Giải nghĩa COCC là gì? Cách ứng xử với một COCC linh hoạt nhất

Cocc là gì

Tìm kiếm việc làm

1. COCC là gì? Đặc điểm của COCC trong cuộc sống ngày nay

1.1. COCC nghĩa là gì?

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến cụm từ COCC, tuy nhiên nó lại đang dần trở nên phổ biến hơn cả vì nếu trong nghĩa tiếng Việt, chắc hẳn rất có nhiều người sử dụng cụm từ này, nhất là trong môi trường doanh nghiệp. Tuy vậy, từ tiếng Anh COCC thì lại khá mới mẻ với nhiều người

COCC là từ viết tắt của Cong ôn cháu cha, hay còn được gọi là con ông cháu chị. Đây là thành ngữ nổi tiếng trong từ điển tiếng Anh tương đương với câu nói quen thuộc trong tiếng Việt: con ông cháu cha. Từ COCC được dùng để chỉ con cháu của những người có quyền lực trong xã hội.

1.2. Đặc điểm của COCC trong thời đại ngày nay

Những COCC, hay còn được biết đến chính là con ông cháu cha, có những đặc điểm sau đây:

1.2.1. Được ưu ái hơn

Những COCC chính là con ông cháu cha, được biết đến chính là những người mà luôn nhận được sự ưu ái hơn từ các nhà lãnh đạo chức quyền phía trên vì đơn giản, họ chính là con cháu của những người nắm giữ quyền lực và thậm chí là còn cao hơn cả sếp của những COCC.

Tình trạng này dẫn dễ thấy ở các môi trường doanh nghiệp, đặc biệt là những COCC ở các môi trường doanh nghiệp có quy mô lớn, nổi tiếng và có rất nhiều các giới kinh doanh có quyền lực cao. Có thể thấy rất rõ ngay từ khi các COCC, con ông cháu cha, bước vào công ty đã được nhìn nhận rất rõ cũng như nhận được sự ưu ái hơn từ các sếp bên trên.

1.2.2. Có vị thế cao

Hầu hết những COCC, hay con ông cháu cha, đều có vị thế cao trong các doanh nghiệp. Họ được các nhà kinh doanh quyền lực giới thiệu và gửi gắm vào doanh nghiệp dựa trên các mối quan hệ quen biết để nhờ vả, do đó để không bị mất mặt cũng như mất danh tiếng thì những “con ông cháu cha” đấy luôn được nhận các vị trí tối thiểu là nhân viên kinh doanh ở các văn phòng. Nếu COCC đó có năng lực cao thì có thể trở thành các chuyên viên, các trưởng phỏng, các nhà quản lý, thư ký, trợ lý và thậm chí là phó giám đốc, giám đốc… đều là những vị thế cao cấp trong môi trường doanh nghiệp.

1.2.3. Có quyền lực và tiếng nói

Mặc dù các COCC có thể giữ các vị trí chức vụ thấp nhưng họ luôn có sức manh khiến người khác khó có thể làm khó, hay la mắng họ quá nhiều. Nhìn chung, họ đang đại diện cho 1 quyền lực cao đằng sau lưng mình mà chúng ta vẫn thường hay nói với nhau rằng đó là cái “ô” che chắn và che chở cho COCC đó.

Vì vậy, nếu bạn là một nhân viên đơn thuần thì cũng hạn chế mắc lỗi với các COCC đó nhé nếu không muốn vác hậu quả hay rắc rối gì vào bản thân mình.

1.2.4. Là chủ đề bàn tán của nhân viên

Bàn tán và tán gẫu luôn là tình trạng và thói quen phổ biến của các dân văn phòng tại Việt Nam. Có thể những COCC đó được thể hiện ra mặt họ là con ông cháu cha, họ có quyền lực, có giá trị, có tiền bạc, có mối quan hệ,… nhưng sau lưng họ, chắc chắn những COCC đó sẽ trở thành chủ đề bàn tán của các dân văn phòng và là đồng nghiệp của họ. Điều này rất dễ hiểu và thậm chí xảy ra phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Điển hình là khi COCC đó mắc sai lầm và được tha thứ, bỏ qua thì chắc chắn, mọi người sẽ đưa COCC đó ra để mà bàn tán, thậm chí là nói những lời không hay ho với thái độ ghen tị về họ.

Việc làm nhân sự

2. Cách ứng xử với các COCC trong môi trường doanh nghiệp

2.1. Đối với COCC có năng lực

Mặc dù mang danh phận là COCC, tức con ông cháu cha, nhưng không có nghĩa họ đều xuất phát là những người không có năng lực và đi lên nhờ mối quan hệ của mình. Mặc dù họ có thể nhờ đến những mối quan hệ “con ông cháu cha” nhất định nhưng không vì thế mà họ mãi mãi không đi lên nhờ chính năng lực của mình. Vì vậy, không có lí do gì mà bạn phải kì thị hay ghét bỏ những COCC cả. Nếu những COCC đó là người có năng lực và trong quá trình làm việc, họ thể hiện được năng lực của mình và chứng tỏ được điều đó với mọi người khiến người khác phải công nhận năng lực của mình thì dù là COCC họ cũng xứng đáng có được vị trí đó hơn bất kỳ ai khác.

Vì vậy, đối với các COCC có năng lực, các bạn với tư cách là đồng nghiệp thì cần phải có cách ứng xử thích hợp:

 • Noi gương và học hỏi những điều tốt đẹp từ họ
 • Cư xử hòa nhã, thân thiện, không kì thị, không xa lánh, không nói xấu, ghét bỏ, “chơi đểu” và dìm họ
 • Giúp đỡ họ để cùng phát triển tốt hơn nữa

2.2. Đối với COCC không có năng lực

Bên cạnh những COCC có năng lực và giỏi chuyên môn thì cũng có không ít những con ông cháu cha không có năng lực và đi lên từ các mối quan hệ con ông cháu cha. Đây chính là những trường hợp “khó nhằn” đối với hầu hết các đồng nghiệp khi rất khó ứng xử với các COCC đó. Khinh thường họ thì cũng không nên mà giúp đỡ họ thì cũng là tự hai chính bản thân mình.

Vì vậy, đối với những COCC không có năng lực nhưng lại có một chiếc “ô” rất lớn thì cách tốt nhất dành cho các bạn chính là:

 • Trợ giúp họ tốt nhất và nhiệt tình nhất có thể trong các công việc và khi họ nhờ vả
 • Khai thác sự tin cậy và quý mến mà họ có thể dành cho bạn
 • Xa lánh và hạn chế tiếp xúc với các con ông cháu cha đó nhiều nhất có thể nếu bạn không muốn mắc các sai lầm hay rắc rối mà khó có thể chữa được
 • Tạo cơ hội cho họ
 • Giúp họ đạt được sự thành công và phát triển bản thân hơn nữa
 • Chỉ dẫn và giúp họ học hỏi dễ hơn
 • Không nên “bới lông tìm vết” các lỗi sai của họ, thừa cơ nước đục thả câu
 • Thể hiện cho sếp biết bạn đang rất nỗ lực giúp đỡ các con ông cháu cha đó

3. Cách hạn chế các COCC không có năng lực vào doanh nghiệp

3.1. Cơ hội để chấn chỉnh hệ thống nhân sự

Việc tuyển dụng các COCC không có năng lực mà chỉ dựa vào mối quan hệ con ông cháu cha tuy là trở ngại rất khó khăn của nhiều nhà quản lý cũng như là vấn đề của các doanh nghiệp, tuy nhiên xét về mặt tích cực nào đó thì đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chấn chỉnh lại hệ thống nhân sự và làm gương cho các nhân viên khác trong cùng doanh nghiệp.

Mặc dù khởi đầu đào tạo cho các con ông cháu cha có vẻ rất khó khăn nhưng rất nhiều các doanh nghiệp không ngại tuyển dụng nhân sự chưa có kinh nghiệm để đào tạo nghiệp vụ lại từ đầu nên nhìn chung, đây không hẳn là khó khăn quá lớn đối với các doanh nghiệp. Mặt khác, đây lại là cơ hội để các nhà quản lý và lãnh đạo công ty chấn chỉnh và sắp xếp lại hệ thống nhân sự cùng trình độ, cùng đẳng cấp và ngang sức nhau để hoàn chỉnh bộ máy công ty.

3.2. Tuân theo luật Doanh nghiệp

Một cách thức để hạn chế các COCC, hay con ông cháu cha, tại các doanh nghiệp, công ty, cơ quan hay tổ chức kinh doanh chính là tuân thủ nghiêm ngặt theo hình thức luật Doanh nghiệp cũng như các quy định của nhà nước về phòng chống tệ nạn con ông cháu cha rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn rất khó khăn khi thực trạng lách luật diễn ra khá phổ biến không kém tại Việt Nam, kèm theo những mối quan hệ con ông cháu cha phổ biến lại rất lớn và rất quyền lực, có thể chi phối thậm chí cả quản lý của các con ông cháu cha tuyển dụng vào vị trí cấp dưới họ. Mặt khác, không ai lại muốn đánh mất quyền lợi cũng như gây rắc rối cho chính mình nên họ đành phải thuận theo chiều gió hay nhắm mắt làm ngơ trước các tình trạng con ông cháu cha COCC được gửi gắm vào các doanh nghiệp.

3.3. Quy trình bổ nhiệm chặt chẽ và nghiêm khắc

Để hạn chế được các tình trạng con ông cháu cha COCC quá phổ biến thì quy trình bổ nhiệm nhân sự cũng như tuyển dụng cần phải chặt chẽ và nghiêm khắc hơn nữa, để đảm bảo hệ thống nhân sự có chất lượng, giảm thiểu chi phí đào tạo nhân sự, cũng như hạn chế các tình trạng tuyển dụng con ông cháu cha COCC mà đánh mất cơ hội của những ứng viên có năng lực thật sự.

Chính vì vậy, ngay từ quy trình bổ nhiệm hệ thống nhân sự hay bất kì 1 chức vụ nào đó cũng cần phải làm minh bạch, nghiêm túc và hết sức chặt chẽ.

Việc làm kinh doanh bất động sản

3.4. Có trách nhiệm với COCC

Nếu doanh nghiệp của bạn đã tuyển dụng 1 COCC – con ông cháu cha thì tức là doanh nghiệp hay nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp đó cần phải có trách nhiệm với COCC đó hết sức nghiêm túc và cần phải đảm nhiệm các nhiệm vụ như: hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ, tạo điều kiện, cơ hội cho các con ông cháu cha đó hết sức có thể. Điều này cũng phần nào thể hiện bạn đang nỗ lực giúp đỡ các con ông cháu cha – COCC đó hết mức, tránh các trường hợp quy chụp trách nhiệm và tạo sự thiện cảm với các mối quan hệ “ô dù” phía sau của các COCC – con ông cháu cha đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Giải nghĩa từ COCC. Cách ứng xử với một COCC linh hoạt nhất mà các bạn cần phải lưu ý để tránh các rắc rối không ai muốn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm việc tốt nhất trong doanh nghiệp. Chúc các bạn một ngày vui vẻ và làm việc hiệu quả!