Đã có bao giờ bạn tự hỏi Cocktail là gì? Định nghĩa chính thức về “Cocktail” theo từ điển Merriam-Webster hiện đại là “một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất được pha trộn với các thành phần hương liệu”. Thế nhưng cụ thể Cocktail là gì? Nguồn gốc ra đời của Cocktail ra sao, bạn đã biết chưa?
Cocktail là gì?
Cocktail không chỉ là đồ uống. Mỗi một ly cocktail đều có một câu chuyện riêng, có những nhân vật hay những cái tên và cuộc sống của con người được thể hiện qua từng ly cocktail. Có thể khẳng định rằng cocktail là tuyệt tác của sự sáng tạo. Dạo quanh tin tức, mở mang kiến thức về loại thức uống hấp dẫn và bí ẩn này cùng Dạy Pha Chế Á Âu nhé!
Cocktail Là Gì?
Định nghĩa đầu tiên của cocktail đã xuất hiện trên báo của Mỹ vào năm 1806. Trong này ghi rằng:
“Cocktail là một loại rượu kích thích, bao gồm sự kết hợp của rất nhiều loại như đường, nước và chất đắng”. Định nghĩa về các thành phần này đến ngày nay vẫn được tiếp tục sử dụng khi đề cập đến khi pha chế các loại cocktail lý tưởng. Nói một cách dễ hiểu hơn, cocktail là loại thức uống có thành phần rượu kết hợp pha chế cùng các thành phần nguyên liệu khác, chẳng hạn như nước ép trái cây, kem, sữa, nước đóng chai hoặc một món ăn…
Nguồn gốc của cocktail
Cocktail Ra Đời Từ Lúc Nào?
Có thể nói cocktail đã xuất hiện từ thế kỉ 16, nhưng đến cuối thế kỉ 19 mới được nhiều người biết đến. Đồ uống này càng trở nên phổ biến rộng rãi ở Châu Âu và Mỹ khi luật cấm buôn bán rượu (1920) bắt đầu có hiệu lực. Đến năm 1968, cocktail lần đầu tiên được định nghĩa trên một tờ báo của Mỹ.
Khung cảnh một quầy pha chế cocktail ở Mỹ vào năm 1878.
Từ “Cocktail” Gắn Liền Với Câu Chuyện Về Chiếc Đuôi Gà Trống
“Cocktail” được ghép lại bởi 2 từ đơn “cock” và “tail”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cái đuôi con gà trống. Xung quanh cái tên đặc biệt này có rất nhiều giai thoại khác nhau được người ta kể lại suốt nhiều thế kỷ. Nhưng một trong số đó, khiến hầu hết mọi người cảm thấy chân thật, dễ chấp nhận và phổ biến nhất là phải kể đến “đuôi gà trống”. Cụ thể câu chuyện như sau:
Vào hoảng thế kỷ 19 tại vùng viễn Tây xa xôi của nước Mỹ, có một ông chủ trang trại đồn điền giàu có. Dù là một người giàu khét tiếng của vùng nhưng ông chỉ yêu thích hai thứ là cô con gái xinh đẹp độc nhất và một con gà trống. Cô con gái dù rất xinh đẹp nhưng vẫn chưa lập gia đình vì mang lòng yêu thương một anh chàng cao bồi nghèo khổ. Tình yêu của hai người không được ông chủ đồn điền chấp nhận, nên cô con gái bèn lập kế giấu mất con gà trống của cha. Lúc bấy giờ ông chủ đồn điền quyết định treo giá cao và hứa sẽ gả con gái cho ai tìm thấy con gà.
Có nhiều giai thoại xoay quanh sự ra đời của cocktail
Tất nhiên người tìm được con gà quý đến lĩnh thưởng và cưới được con gái ông chính là anh chàng người yêu nghèo khổ. Bấy giờ, vì quá phấn khích ông chủ đồn điền đã ra lệnh cho người làm khui hết tất cả các thùng rượu chứa trong kho và mời tất cả mọi người đến ăn uống chung vui. Trong lúc vui vẻ ông đã cao hứng đổ lẫn lộn các loại rượu vào nhau, thậm chí còn nhổ đuôi con gà trống để cắm vào ly và mời mọi người thưởng thức.
Khi thấy mọi người thích thú và liên tục hỏi về tên của món thức uống mới, ông cũng không biết mình đã sáng tạo ra thứ gì nhưng khi nhìn thấy chiếc lông đuôi gà, ông hô to “Cocktail (lông đuôi gà), tôi vừa cho mọi người uống Cocktail” và thế là cocktail chính thức được ra đời.
Một trong những công thức cocktail đầu tiên và lâu đời nhất được công nhận là Martini. Nguồn gốc của cocktail hoàn hảo này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng nhìn chung, các câu truyện xoay quanh Cocktail Martini bắt đầu từ những năm 1862 và nó đều xuất xứ từ nước Mỹ.
Thành Phần Cocktail Là Gì?
Vào thế kỷ 20, cocktail đã biến hóa đa dạng và không còn đúng với định nghĩa trên nữa. Cocktail ngày nay thường gồm 3 thành phần khác nhau.
- Base (chất nền): thường là các loại rượu mạnh như: Vodka, Whiskey, Gin, Rum, Tequila và nhiều loại rượu khác…
- Main flavoring (hương vị chính): dùng để tăng mùi thơm của chất nền, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Main flavoring được sử dụng phổ biến là: nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem…
- Special favoring (hương vị phụ trợ): được dùng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.Ví dụ như các loại syrup, nước đường…
Cocktail được pha chế từ 3 thành phần chính
- Các phương pháp được sử dụng để pha chế cocktail là: Shake (lắc), Stir (khuấy), Blend (trộn), Flaming (đốt lửa), Rolling (rót)… Tùy vào từng loại thức uống, Bartender sẽ ứng dụng phương pháp pha chế khác nhau để tạo ra hương vị cocktail thơm ngon.
Bartender vận dụng nhiều kỹ thuật để pha chế cocktail
Trang Trí Cocktail Cũng Có Những Đặc Trưng
Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting – phủ lên miệng ly một lớp bột mỏng bằng muối, cacao, đường, hoặc một loại bột nào đó. Người pha chế sẽ làm ướt miệng ly bằng nước cốt cam, chanh rồi úp miệng ly vào đĩa có chứa loại bột bất kỳ. Ngoài ra, cocktail cũng thường được trang trí đơn giản bằng miếng cam, chanh khéo tạo hình một chút hay một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng ly sao cho hợp với vị và tên của cocktail.
Những ly cocktail không những thơm ngon mà còn được trang trí đẹp mắt
Các Loại Cocktail Phổ Biến
Phân Loại Cocktail
Có nhiều cách phân loại cocktail khác nhau mà các Bartender cần nắm rõ để ứng dụng vào công việc, cụ thể:
Theo dung tích
- Short drink: có dung tích dưới 10cl (centilitre, 1l = 100cl), thường chứa nhiều rượu mạnh, không uống kèm đá và không trang trí.
- Long drink: loại cocktail được pha chế từ các loại nước giải khát khác, có thể có đá hoặc không tùy sở thích người uống.
- Shooter: trong ly thủy tinh nhỏ và thường uống hết trong một ngụm.
Cocktail B52 thường phục vụ trong ly shoot và uống hết trong một ngụm
Theo thời điểm uống
- Khai vị: thường dùng các loại cocktail khai vị, uống theo shoot. Loại cocktail này có nồng độ cồn cao giúp kích thích ngon miệng, không ngọt và không béo.
- Tráng miệng: cocktail tráng miệng là loại có mùi thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa để thanh lọc vị giác, khử mùi thức uống và kích thích tiêu hóa.
Theo thành phần chính
- Cocktail được phân loại theo thành phần nguyên liệu chính như: Gin drinks, Vodka drinks, Champagne drinks, Tropical drinks (Rum)…
- Ngoài ra, một số món cocktail có rượu là thành phần phụ thì nó sẽ được gọi tên theo chất tạo hương vị chính như: Cream Drink, Colada Drink hoặc Coffee Drink…
Theo công thức pha chế
- Sours: công thức pha chế thường là: rượu mùi + nước chanh + đường. Sours có thể mở rộng để pha chế các loại cocktail khác nhau.
- Batidas: công thức pha chế gồm: rượu mùi + đường + trái cây tươi.
- Highball: công thức pha chế như sau: rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola…
Các Loại Cocktail Nổi Tiếng Trên Thế Giới
Với khả năng thiên biến vạn hóa trong kết hợp các nguyên liệu, hiện nay có khoảng 3000 – 5000 loại cocktail trên thế giới. Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân theo sự sáng tạo của các Bartender.
Trong đó, Margarita, Martini, Whisky Sour, Old Fashion, Blood Mary, Mojito, Singapore Sling, Caipirinha, Negroni, Long Island Iced Tea… là những món cocktail kinh điển trên thế giới.
Món Cocktail Whisky Sour kinh điển
Cocktail là gì? Nguồn gốc ra đời của cocktail? Cách phân loại cocktail đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Mời bạn cùng tham khảo và lưu về để sử dụng. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cocktail cổ điển tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nếu bạn đam mê nghề Bartender, hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục nhé. Hãy nhấc máy lên, gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), điền thông tin vào mẫu bên dưới hoặc đến trực tiếp chi nhánh của Dạy Pha Chế Á Âu trên cả nước để được tư vấn cụ thể hơn về khóa học Bartender nhé!