Phương pháp Filter là gì? Tìm kiếm bộ lọc cà phê phù hợp

Coffee filter là gì

Cà phê Specialty trong mắt người thưởng thức đã trở thành một nghệ thuật với thật nhiều đam mê và ước vọng khám phá. Ở đó, phương pháp Filter trở thành bước diễn tấu trọn vẹn để mang đến tách cà phê dạt dào cảm xúc.

Ngành công nghiệp cà phê Specialty đã phát triển với làn sóng thứ ba trong hai thập kỷ qua. Chất lượng cà phê trở thành trọng tâm với những người liên quan trong chuỗi cung ứng từ canh tác, sản xuất, rang và pha chế. Trong đó, cà phê pha filter nắm giữ một phần linh hồn quan trọng của sự trải nghiệm hương vị và chất lượng độc đáo từ những hạt cà Arabica tuyệt hảo.

Vậy phương pháp Filter là gì?

Định nghĩa phương pháp Filter

Filter là một phương pháp pha cà phê thủ công, được pha thông qua giấy lọc với tỉ lệ sử dụng 1:17.

Đối với phương pháp này, ta phải chọn mức xay thô 1000 micrometer, vì mỗi máy xay sẽ có 1 mức xay khác nhau, tính bằng đơn vị µm để thể hiện sự chính xác và đồng nhất. Nhiệt độ chiết xuất chuẩn cho pha Filter là 92 độ C, đây là khung nhiệt phát triển các dải hương. Thời gian hoàn thành giai đoạn pha sẽ trong vòng 180 giây, và mỗi lần rót sẽ cách nhau 30s.

Phần trăm chiết xuất hợp lý nằm ở 20 ± 0.5%, nó phản ánh mức độ chiết xuất của cà phê. Nếu tổng chất rắn hoà tan đạt 1,25%, mức độ chiết xuất đảm bảo với mức chiết suất này bạn sẽ có thể cảm nhận tách cà phê tinh tế như một tách trà.

Có thể nói, phương pháp này mang lại cho nhiều barista cơ hội thử các công thức mới. Tạo nên những “biến tấu” độc đáo khi đổi mới quá trình xay, thời gian ủ, nhiệt độ nước hay thể tích. Và bạn, người thưởng thức sẽ như bước vào một cuộc hành trình của trải nghiệm vô tận.

Pha filter dành cho cà phê nguyên bản là cách hoàn hảo để trải nghiệm tất cả hương vị cô đọng của loại cà có xuất xứ chất lượng cao. Nó có thể là vị ngọt rõ ràng, tinh khiết của cà phê Colombia. Hay hương vị trái cây sâu lắng của Ethiopia theo quy trình tự nhiên. Chính những điểm khác biệt ấy tạo nên sự thú vị và thi vị trong thưởng thức cà phê Specialty.

Phương pháp filter

Hương vị cà phê qua phương pháp Filter

Phương pháp pha Filter dành cho cà phê Specialty trông chừng giản dị nhưng lại không hề giản đơn. Nó cơ bản ở mặt hình thức, nhưng lại chứa đựng bên trong đầy chiều sâu của hương vị.

Bạn có thể tưởng tượng được không! Ngồi dưới những tán cây xanh mát của 43 Factory Coffee Roaster, trong một buổi chiều đầy nắng, và chầm chậm thưởng thức tách filter ngọt nhẹ. Ở đó, vẻ đẹp của trà chiều dường như được họa nên bởi một tách cà phê. Hương vị lan tỏa trong tiềm thức không đậm đắng mà chỉ thanh trong. Thức uống không cầu kì qua nhiều lượt ủ hay châm nước. Chỉ cần thưởng thức, bằng tất cả sự lắng đọng giữa không gian và thời gian.

Với người ghé ngang thềm Xưởng lần đầu, filter là lựa chọn thú vị để dẫn lối ta đến một cuộc hành trình mới đầy tinh tế và mềm mỏng.

Với anh khách cần không gian làm việc, filter nhẹ nhàng và tĩnh tâm, giúp cho dòng suy tư trôi chảy để quyết định đưa ra thật chỉn chu.

Với bạn gái đến học bài ôn thi, filter yên tĩnh và điềm đạm, rót vào trí nhớ từng dòng chữ và con số thật rõ ràng.

Ngày nắng, tách filter trong veo phản chiếu ánh sáng lấp lánh, thấy lòng bỗng nhiên rộn ràng. Ngày mưa, tách filter mềm mại xoa dịu tâm hồn ướt đẫm trong những ký ức miên man.

Ngày vui, gọi filter coffee để mỗi khoảnh khắc hân hoan đều ngưng đọng trước mắt. Ngày buồn, gọi filter coffee để chuyện trò và lắng nghe lời thì thầm nhỏ nhẹ của một tri kỷ.

Hướng dẫn chọn bộ lọc cho phương pháp Filter

Chiếc “phin” thưởng thức Specialty Coffee giờ đây ngoài chiếc phin bình dị đặc trưng lâu đời của văn hóa cà phê Việt Nam. Nó còn là tập hợp của sáng tạo và tìm tòi để khám phá ra hình thức pha thủ công bằng bộ lọc vải hoặc giấy. Những bộ lọc được sử dụng cho phương pháp Filter có thể có hình nón như Chemex hoặc v60, cũng có thể đáy phẳng như Kalita hoặc hình đĩa. Trong đó, cà phê pha Filter bằng bộ lọc giấy sẽ trong và nhẹ hơn. Bởi những đọng cặn đã bị giữ lại phía trên, theo cách mà bộ kim loại khó xử lý được.

Nhìn chung, chất liệu lẫn hình dạng riêng của mỗi bộ lọc đều có thể ảnh hưởng đến chất vị cà phê theo những cách khác nhau. Liệu loại nào là tốt nhất để pha được một tác cà phê ngon? Câu hỏi này thật khó để trả lời chính xác, vì nó mang tính chủ quan cao. Cộng đồng cà phê Specialty quá đa dạng để có một câu trả lời chung nhất. Tuy nhiên, 43 Factory có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về từng loại bộ lọc cà phê phổ biến nhất. Từ đó, bạn có thể tự quyết định loại nào phù hợp nhất với sở thích của mình.

Tìm ra bộ lọc yêu thích của bạn

Bộ lọc giấy

Bộ lọc cà phê dùng một lần làm bằng giấy như CAPEC có lẽ là phổ biến nhất, vì chúng có chi phí hợp lý và dễ dàng mua được. Nhưng ngay cả bộ lọc phổ biến như vậy cũng được tách thành hai loại: đã tẩy trắng và chưa tẩy trắng.

  • Những bộ lọc giấy được tẩy trắng sẽ được tiếp xúc qua clo hoặc oxy. Tác động hóa học ấy khiến chúng chuyển từ màu rám nắng tự nhiên sang màu trắng sáng.

Khi nói đến các bộ lọc được tẩy trắng, những bộ lọc sử dụng oxy là lựa chọn tốt hơn, vì oxy có tác động môi trường ít gây hại hơn so với clo. Tuy nhiên, ngay cả các bộ lọc được tẩy bằng oxy cũng không tốt về mặt kỹ thuật cho môi trường. Có thể bạn chưa biết, bản thân những giấy lọc tẩy trắng này vẫn chứa đủ lượng hóa chất để gây ô nhiễm khi ta vất chúng đi mà không phân loại kỹ lưỡng.

  • Ngược lại, các bộ lọc chưa tẩy trắng không có vẻ ngoài trắng sáng như các bộ lọc đã tẩy trắng, mà thay vào đó, chúng có màu nâu. Mặc dù bề ngoài không tinh tươm, nhưng chúng lại thân thiện với môi trường và tự nhiên hơn nhiều. Như tên gọi, bộ lọc giấy không trải qua quá trình tẩy trắng, và khi nó bị hỏng, chúng tan ra tự nhiên vào mặt đất sẽ không gây hại như thuốc tẩy.

Việc tẩy trắng hay không tẩy trắng sẽ không khiến cho vị tách cà phê của bạn khác đi. Tuy vậy, có lẽ chúng vẫn để lại cho bạn nỗi phân vân trong chọn lựa, vì một điểm nhỏ bé cũng có thể gây nên tác động lớn đến môi trường sống của chúng ta.

Bộ lọc kim loại

Tiếp theo trong danh sách các loại bộ lọc cà phê này là bộ lọc kim loại, một lựa chọn mà vài người đam mê cà phê rất ưu ái. Họ thậm chí còn tuyên bố sẽ cùng với nó sẽ tạo ra một loại cà phê có hương vị đậm đà hơn bất kỳ loại dụng cụ pha nào khác.

Không giống như bộ lọc giấy, cấu trúc lưới kim loại sẽ không hấp thụ bất kỳ loại dầu cà phê có hương vị nào. Thứ mà càng tồn tại nhiều thì tách cà phê sẽ có hương vị đậm và hương thơm nồng đặc hơn.

Các bộ lọc lưới kim loại, thường là thép không gỉ hoặc nhôm, là những thiết bị được tôn vinh vì sự thân thiện với môi trường. Chúng có thể tồn tại cùng bạn mãi mãi nếu được bảo dưỡng đúng cách. Điều này có nghĩa là ta sẽ không cần phải bất đắc dĩ “xả rác” chỉ vì tách cà phê của mình.

Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại những điểm không hoàn hảo, một trong số đó là hầu hết các bộ lọc lưới kim loại không đủ tốt để lọc mọi thứ ra khỏi tách cà phê của bạn. Các vi bã (bã cà phê nhỏ) vẫn có thể tích tụ dưới đáy tách. Mặc dù lượng bã tích tụ là không đáng ngại, nhưng nếu bạn là một người cực kỳ chú trọng sự tinh tế và mượt mà của cà phê, thì điều đó cũng có thể dấy lên sự bất tiện nho nhỏ. Ngoài ra hương vị hạt cà phê sau khi chiết xuất bằng bộ lọc kim loại cũng mang ít nhiều “mùi kim loại” phảng phất, gây khó chịu và đôi khi lấn át chất cà thơm.

Bộ lọc vải

Vốn không được sử dụng phổ biến như bộ lọc giấy và kim loại, bộ lọc cà phê bằng vải là vật liệu trung gian giữa bộ lọc giấy và kim loại. Chúng lọc bỏ tất cả các hạt cà phê, cộng với bã cà phê nhỏ, trong khi hầu như không hấp thụ bất kỳ loại dầu có hương vị nào vào tách cà trong trẻo.

Hầu hết các bộ lọc vải được làm từ bông hữu cơ. Nhưng vải lanh và sợi gai dầu cũng là những lựa chọn phổ biến cho nhiều lựa chọn bộ lọc cà phê bằng vải hiện nay trên thị trường.

Như đã đề cập trước đó, những bộ lọc này không phổ biến lắm trên thị trường. Chủ yếu là vì nó khá bất tiện trong việc bảo quản. Bạn phải rửa chúng thật kỹ mỗi khi pha cà phê, và chắc chắn bạn sẽ không muốn chúng còn ẩm sau khi được làm sạch, bạn cũng không muốn chúng bị khô quá nhiều.

Bộ lọc bằng vải còn khá dễ lưu giữ thức vị của loại cà trước đó bạn đã pha. Điều đó không phải là một vấn đề lớn nếu bạn pha cùng một loại cà phê mỗi ngày, nhưng nếu bạn là người thích thay đổi cà phê thường xuyên, điều này có thể phá hỏng quá trình pha cà phê của bạn.

Tạm kết

Nếu bạn là người yêu thích cà phê được pha từ phương pháp Filter, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những tác Filter trong veo đẹp đẽ hằng ngày tại 43 Factory Coffee Roaster. Chú trọng hương vị nguyên bản và đề cao tính bền vững trong mối liên hệ với môi trường, mọi thiết bị và tâm thế để làm nên tách cà ngon tại Xưởng đều được các worker hướng đến chất lượng đích thực. Hi vọng rằng khi chọn tách Filter cho riêng mình, bạn thưởng có thể cảm nhận thật sâu hương sắc tinh tế của phương pháp này.