Ngày đăng: 12/07/2021
Coliform là gì mà gây ô nhiễm nước và ngộ độc thực phẩm ở người? Hãy cùng tìm hiểu coliform và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống qua bài viết dưới đây.
Coliform là gì?
Khi tìm hiểu các thành phần độc hại trong nước, chắc chắn chúng ta muốn biết coliform là gì mà cần phải tiêu diệt.
Vậy coliform là gì? Coliform là vi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn Gram Âm kỵ khí, không có bào tử và có hình que. Chúng có thể nằm bất động tại chỗ hoặc di chuyển được. Trong vòng 24 – 48 tiếng, vi khuẩn coliform có khả năng lên men đường lactose và sinh ra hơi, aldehyde và axit.
Vi khuẩn coliform có mặt trong nhiều môi trường khác nhau như: Đất, nước (nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống), thức ăn, hệ tiêu hóa hoặc phân của động vật và con người,…
Có nhiều loại vi khuẩn coliform khác nhau, thường được chia thành 3 nhóm chính:
- Tổng số vi khuẩn Coliform
- Vi khuẩn Coliform phân
- E coli
Một số Coliform vô hại cho con người. Nhưng cũng có một số loại, điển hình như vi khuẩn E Coli là thủ phạm gây ra những căn bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm như: Tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận và có thể tử vong…
Coliform là gì? Coliform là một loại vi khuẩn có thể tồn tại trong thực phẩm, nước sinh hoạt và gây hại cho sức khỏe con người.
Do đó làm sao để biết cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, ăn uống luôn là mối quan tâm của nhiều người để bảo vệ sức khỏe trước các mầm mống bệnh tật.
Chỉ số coliform là gì?
Sau khi biết Coliform là gì, chúng ta cũng cần biết chỉ số coliform là gì và có tác động như thế nào đối với sức khỏe.
Coliform chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Trước khi tìm cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và nước ăn uống, cần phải biết rõ hiện trạng nguồn nước đó nhiễm Coliform như thế nào. Chỉ số coliform sẽ cho bạn câu trả lời đó.
Chỉ số coliform là thang đo xác định hàm lượng coliform tồn tại trong từng đơn vị thể tích nước, qua đó phản ánh mức độ sạch dơ của loại nước này. Chỉ số coliform càng cao thì nước càng ô nhiễm.
Coliform là vi khuẩn có kích thước hiển vi nên không thể đo chính xác bằng giác quan thông thường. Do đó phương pháp xác định coliform trong nước thường được thực hiện bởi các đơn vị kiểm nghiệm chuyên nghiệp trong phòng thí nghiệm.
Để đảm bảo độ an toàn nước, Bộ Y tế hoặc Bộ Tài nguyên Môi trường còn cho ra Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho từng loại nước, trong đó giới hạn chỉ số coliform có trong nước. Chỉ số đó bao gồm chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp cho phép.
- Chỉ số coliform trong nước thải: Trong nước thải công nghiệp đạt Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi Trường, hàm lượng coliform được cho phép là 3000 mg/l đối với nước thải loại A và 5000 mg/l đối với nước thải loại B.
- Chỉ số coliform trong nước sinh hoạt: Trong nước sinh hoạt đạt Quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT của Bộ Y tế, hàm lượng Coliform tổng số được cho phép là 50 vi khuẩn/100ml.
- Chỉ số coliform trong nước ăn uống: Trong nước ăn uống đạt Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT, hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.
- Chỉ số coliform trong nước uống trực tiếp: Trong nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT, hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.
Chỉ số coliform là gì? Chỉ số coliform trong nước thải, nước sinh hoạt, nước ăn uống và nước uống trực tiếp là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá chất lượng nước.
Như vậy, nước dùng cho mục đích ăn uống đảm bảo an toàn nhất cần đạt được 2 tiêu chuẩn khắt khe nhất của Bộ Y tế là QCVN 01:2009/BYT và QCVN 6-1:2010/BYT vì hàm lượng E.coli và Coliform tổng số bằng 0 vi khuẩn/100ml.
Phương pháp xác định coliform trong nước
Như đã nói ở trên, các phương pháp xác định Coliform trong nước cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm bởi các đơn vị chuyên gia để cho ra kết quả chính xác nhất.
Để biết coliform có tồn tại trong nước hay không, người dân có thể mang mẫu thử đi kiểm định tại các đơn vị nằm trong danh sách các cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (Viện Y tế công cộng TP HCM, Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng,…).
Phương pháp xác định coliform trong nước cần được thực hiện bởi các đơn vị chuyên gia để đảm bảo tính chính xác.
Trong đó tần suất kiểm tra là:
- Kiểm tra hàm lượng coliform trong nước định kỳ 6 tháng/lần.
- Kiểm tra hàm lượng chất hóa học định kỳ 2 năm/lần.
- Kiểm tra thường xuyên hơn nếu màu sắc, mùi vị của nước có sự biến đổi khác thường.
Việc kiểm tra hàm lượng coliform là tiền đề để tìm đến các cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt nhằm bảo vệ sức khỏe của chúng ta trước các mầm mống bệnh tật.
Biểu hiện cơ thể nhiễm khuẩn coliform
Biểu hiện cơ thể nhiễm coliform thường không rõ ràng và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Sau khi uống nhầm nước nhiễm coliform và trải qua quá trình ủ bệnh khoảng 3-4 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, mệt mỏi, sốt,…
Biểu hiện cơ thể nhiễm coliform là tiêu chảy, mệt mỏi, sốt,… nên thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.
Nếu tình trạng này kéo dài mà người bệnh không đi khám và tiếp tục sử dụng nước nhiễm khuẩn thì dẫn tới những tác hại khó lường.
Tác hại coliform với sức khỏe
Trong nhiều trường hợp nếu người bệnh có sức đề kháng tốt và ngưng không sử dụng nước nhiễm khuẩn kịp thời thì bệnh có thể tự hồi phục bằng cách bù nước điện giải sạch.
Tuy nhiên cũng có một số trường hợp sức đề kháng yếu như người già và trẻ em, bệnh tình có thể trở nên nghiêm trọng, lây nhiễm vào da, mắt, phổ gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn máu, tăng urê máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác.
Tỷ lệ tử vong trong những trường hợp này là khoảng 3-5% nên chúng ta nhất định không được chủ quan. Tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách nắm rõ coliform là gì, cách xác định và cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống hàng ngày.
Vì sao coliform có trong nước?
Sau đây là những nguyên nhân phổ biến làm nhiễm coliform trong nước:
- Xử lý chất thải công nghiệp, phân động vật và chất thải sinh hoạt không đúng cách, làm cho các chất thải chứa nhiều coliform này lan tràn ra sông suối ao hồ hoặc ngấm xuống các mạch nước ngầm, khiến cho nước ngầm bị ô nhiễm.
- Sau khi lấy nước từ sông suối ao hồ hoặc mạch nước ngầm, một số nhà máy xử lý nước sinh hoạt chưa tiêu diệt triệt để coliform trong nước.
- Đường ống vận chuyển nước máy sau nhiều năm bị gỉ sét, rò rỉ, tạo điều kiện cho nước máy phơi nhiễm khuẩn coliform từ đất. Vì thế tại một số vùng, chất lượng nước máy đang ngày càng xuống cấp.
Nguyên nhân nước máy nhiễm coliform là gì? Đó là do đường ống dẫn nước rò rỉ, rỉ sét.
- Nước giếng đào từ mạch nước ngầm nhiễm khuẩn mà chưa qua xử lý.
- Nước mưa hoặc nước sông suối ao hồ lấy lên chưa qua lọc hoặc xử lý triệt để.
Cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống
Để xử lý coliform trong nước sinh hoạt và ăn uống, nhiều người chọn cách đun sôi nước theo phương pháp truyền thống.
Vậy Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Câu trả lời là nấu chín nước hoặc thực phẩm ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên thì có thể tiêu diệt hết coliform, đặc biệt là Ecoli trong nước.
Tuy nhiên cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống này lại không đảm bảo an toàn lâu dài vì theo nhiều bác sĩ, nước đun sôi để nguội ngoài môi trường có thể tái nhiễm khuẩn sau 24 – 48 tiếng.
- Xem thêm: Nước máy có sạch không? Nước máy đun sôi uống có được không?
Coliform là gì? Coliform bị tiêu diệt ở nhiệt độ bao nhiêu? Câu trả lời là tối thiểu 70 độ C từ 15 giây trở lên. Tuy nhiên nước đun sôi có thể tái nhiễm khuẩn trở lại sau 24 – 48 tiếng.
Vậy đâu là cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống hiệu quả nhất? Sau đây là 2 cách mà bạn có thể tham khảo.
1. Khử trùng coliform bằng clo trong nước sinh hoạt
Khử trùng bằng Clo là phương pháp phổ biến, được các nhà máy xử lý nước và các hồ bơi sử dụng thường xuyên để diệt khuẩn khối lượng nước lớn.
Còn với cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt tại hộ gia đình, người dân cần lưu ý mua đúng loại thuốc clo chuyên dụng và chỉ dùng liều lượng phù hợp theo hướng dẫn sử dụng đính kèm. Nồng độ khí Clo được phép sử dụng trong khử trùng nước là 0,3-0,5mg/lít nước.
Nếu dùng không đúng liều lượng, như pha clo vào nước quá ít thì không diệt hết vi khuẩn. Còn quá nhiều thì gây dư clo, dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe khi tiêu dùng như: Bong tróc da, khô tóc, suy giảm hệ miễn dịch, suy gan,….
Ngoài ra bạn có thể khử trùng bằng tia cực tím, ozone hoặc chưng cất nước để cho ra nước tinh khiết. Tuy nhiên những phương pháp xử lý coliform trong nước sinh hoạt này cần có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn của người dùng để lắp đặt và sử dụng đúng nhất.
2. Dùng máy lọc nước RO
Vi khuẩn coliform không chỉ bị tiêu diệt bởi hóa chất mà còn có thể được loại bỏ bởi các màng lọc tiên tiến, tiêu biểu là màng lọc RO.
Với sự phát triển của công nghệ, máy lọc nước ứng dụng công nghệ RO tiên tiến ra đời và được xem là bước cải tiến lớn tạo ra cuộc cách mạng cho sức khỏe.
Nhờ có kích thước khe lọc chỉ 0,0001 micromet, màng lọc RO không chỉ giúp lọc sạch 99,9% vi khuẩn bao gồm cả coliform mà còn lọc sạch nhiều loại tạp chất độc hại khác (kim loại nặng, asen, thuốc trừ sâu, bùn đất,…), cho nguồn nước đầu ra sạch tinh khiết.
Màng RO được đánh giá tốt nhất hiện nay là màng RO Aqualast siêu tiết kiệm nước thải dùng trong máy lọc nước RO Dakiosan và Makano. Loại màng này được nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn Dupont của Mỹ – đơn vị hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước thải.
Để tăng tuổi thọ cho màng RO, máy lọc nước RO Daikiosan và Makano còn trang bị nhiều lõi lọc thô trước màng, sau đó bổ sung thêm các khoáng chất cho nước sau khi lọc qua màng.
Nhờ có hệ thống lõi lọc bài bản, máy lọc nước đầu ra từ máy lọc nước Daikiosan và Makano đạt 2 tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế quy định trên các mẫu kiểm nghiệm. Cụ thể đó là 2 tiêu chuẩn:
- Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT – Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp do Bộ Y tế quy định.
- Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.
Có thể nói sử dụng máy lọc nước RO là cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt, nước ăn uống đảm bảo an toàn nhất hiện nay lại vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí.
Bảng tính chi phí dùng máy lọc nước Daikiosan và Makano với chỉ 5 nghìn đồng/ngày.
Ngoài ra máy lọc nước RO còn có rất nhiều loại cho người dùng lựa chọn theo nhu cầu.
Ví dụ nếu bạn muốn nước sinh hoạt, nấu ăn và uống đều đảm bảo an toàn thì có thể dùng máy lọc nước RO để gầm để bàn Daikiosan và Makano. Loại máy này thường đặt dưới bồn rửa tay và dẫn vòi ra vòi bồn rửa nên rất thuận tiện để lấy nước cho mọi mục đích.
Còn nếu muốn có nước nóng lạnh thì có thể chọn những dòng máy lọc nước RO nóng lạnh, nóng nguội hoặc nóng nguội lạnh lại có vỏ tủ hiện đại, chắc chắn. Ngoài ra còn Máy Lọc Nước Ion Kiềm vừa sạch khuẩn vừa bổ sung ion kiềm cho cơ thể
Máy lọc nước Daikiosan và Makano lọc sạch vi khuẩn coliform, vừa đảm bảo an toàn lại tiện lợi với vòi nóng lạnh và tiết kiệm chi phí.
Như vậy với kiến thức trên, chúng ta đã hiểu rõ coliform là gì, phương pháp xác định coliform trong nước, những tác hại cũng như cách xử lý coliform trong nước sinh hoạt ăn uống. Trong đó cách loại bỏ coliform an toàn, nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất mà người dùng nên tham khảo là dùng máy lọc nước RO. Đây được xem là công nghệ lọc phổ biến nhất hiện nay, không chỉ lọc sạch mà còn lọc được nhiều loại nguồn nước đầu vào. Để được tư vấn máy lọc nước RO Daikiosan và Makano, xin vui lòng liên hệ 1900 63 60 98.