Công chứng CMND ở đâu? – Luật sư 247

Công chứng chứng minh thư ở đâu

Trong tất cả các thủ tục giấy tờ thì CMND, Căn cước công dân chắc là loại giấy tờ có nhu cầu công chứng nhiều nhất. Giấy CMND, CCCD hay mọi loại giấy tờ khác thực ra đều có thể công chứng ở rất nhiều địa điểm. Tuy nhiên với những người không quen làm thủ tục giấy tờ thì nhiều khi không biết công chứng CMND ở đâu. Để biết thêm về vấn đề này mời quý bạn đọc cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết; “Công chứng CMND ở đâu?” sau đây.

Căn cứ pháp lý

 • Luật công chứng 2014
 • Nghị định 23/2015/NĐ-CP

Công chứng là gì?

Theo quy định của Luật Công chứng 2014 thì có thể hiểu khái niệm công chứng như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Như vậy công chứng cmnd là việc công chứng viên sẽ xác nhận tính xác thực của chứng minh nhân dân bản sao, đảm bảo chính xác với bản gốc.

Công chứng CMND ở đâu?

Theo quy định tại luật công chứng 2014 ban hành bởi Quốc Hội thì các loại giấy tờ tùy thân như CMND (Căn cước công dân) có thể được công chứng ở nhiều địa điểm khác nhau. Các đơn vị có thể công chứng CMND, CCCD chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây:

 • Phòng công chứng thuộc các phường, xã, thị trấn, quận, huyện… thuộc các tỉnh, thành toàn quốc.
 • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Tuy nhiên nếu như CMND của bạn cần phải dịch thuật sang tiếng nước ngoài thì chỉ có thể công chứng ở 2 cơ quan dưới đây:

 • Phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện.
 • Văn phòng công chứng tư nhân trên toàn quốc.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi công chứng CMND

Khi đi công chứng cmnd, thủ tục này khá đơn giản do đó chỉ cần đem theo chứng minh nhân dân bản gốc. Tuỳ vào nhu cầu mà quý vị có thể photo cmnd từ trước để việc công chứng tiến hành nhanh chóng.

Thủ tục công chứng cmnd như sau:

Bước 1:

Người yêu cầu chứng thực phải xuất trình bản chính giấy tờ; văn bản làm cơ sở để chứng thực bản sao và bản sao cần chứng thực.

Trong trường hợp bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan; tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng; hoặc chứng nhận thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật trước khi yêu cầu chứng thực bản sao; trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.

Bước 2:

Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, đối chiếu với bản sao; nếu nội dung bản sao đúng với bản chính, bản chính giấy tờ; văn bản không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22 của Nghị định này thì thực hiện chứng thực như sau:

 • Ghi đầy đủ lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính theo mẫu quy định;
 • Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực; và ghi vào sổ chứng thực.
 • Đối với bản sao có từ 02 (hai) trang trở lên thì ghi lời chứng vào trang cuối; nếu bản sao có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.

Bước 3: Đóng phí công chứng và nhận kết quả.

Công chứng CMND có cần bản gốc không?

Bản chất của công chứng là xác thực sự chính xác, tránh giả mạo giấy tờ. Chính vì vậy theo luật công chứng thì chắc chắn khi công chứng tất cả mọi loại tài liệu giấy tờ thì đều cần có bản gốc. Việc công chứng CMND, CCCD không cần bản gốc chỉ là lách luật của các đơn vị làm dịch vụ công chứng.

Thường công chứng CMND không có bản gốc là trái luật; và các đơn vị làm công chứng sẽ rất ngại làm dịch vụ này. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp như đang bị thất lạc bản gốc; đang chờ cấp lại thì có thể liên hệ các văn phòng công chứng tư nhân để hỏi thêm nhé.

Công chứng CMND ở đâu nhanh nhất?

Công chứng CMND, CCCD là một thủ tục rất đơn giản chỉ vì giấy tờ chỉ có ít trang. Chính vì vậy công chứng nhanh hay chậm tùy thuộc vào đơn vị thực hiện công chứng.

Thường thì công chứng CMND, Căn cước công dân ở các cơ quan nhà nước sẽ lâu hơn so với công chứng tại các văn phòng công chứng. Tuy nhiên nếu đơn vị nhận hồ sơ giấy tờ của bạn yêu cầu phải công chứng tư pháp thì cần công chứng tại các cơ quan nhà nước.

Như vậy để có thể công chứng Chứng Minh Nhân Dân; CCCD một cách nhanh nhất thì nên làm tại các văn phòng công chứng tư nhân.

Dịch thuật công chứng CMND ở đâu?

Nếu bạn muốn dịch thuật và công chứng chứng minh nhân dân; căn cước công dân thì có thể làm ở các văn phòng công chứng tư nhân; hoặc phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện ở địa phương của bạn. Tuy nhiên với CMND, CCCD dịch thuật ra tiếng nước ngoài; thì không công chứng được tại phòng công chứng các phường, xã.

Bản dịch sang tiếng nước ngoài của CMND, CCCD cần được công chứng tại các văn phòng công chứng; hay phòng công chứng thuộc sở tư pháp các quận huyện. Các công ty dịch thuật có nhận làm dịch vụ dịch thuật công chứng trọn gói có thể lấy ngay trong ngày.

Bản sao CMND có thay thế được bản chính?

Khoản 2 Điều 8 Luật Công chứng quy định; người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng; và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.

Vì CMND là một loại giấy tờ tùy thân có chứa đựng các dấu hiệu đặc biệt mà chỉ có bản chính mới thể hiện được, do vậy bản sao CMND dù có chứng thực vẫn không thể bảo đảm tính chính xác và không thay thế cho bản chính được.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp làm giả, lồng ghép nội dung, thay ảnh trên CMND sau đó mang đi chứng thực bản sao để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Mặt khác, Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về CMND có quy định rất rõ về việc sử dụng CMND.

Theo đó, công dân được sử dụng CMND của mình làm xác nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát… (Điều 7);

Cán bộ, công chức và những người của các cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ bảo vệ, giải quyết công việc có liên quan đến công dân được quyền yêu cầu công dân xuất trình CMND trước khi giải quyết công việc (Điều 9).

Căn cứ các quy định trên, không có quy định nào cho phép công dân sử dụng bản sao CMND khi tham gia vào các giao dịch phục vụ mục đích dân sự hay hành chính.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “ Công chứng CMND ở đâu? “. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến dịch vụ công chứng; đăng ký bảo hộ thương hiệu, giải thể công ty, thành lập công ty; Xác nhận tình trạng hôn nhân, giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư 247, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

 • FB: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Có thể bạn quan tâm

 • Xem phim 18+ có bị phạt hay không?
 • Đất nông nghiệp bỏ hoang có được chuyển thành đất thổ cư ?
 • Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng ?
 • Mẹ chưa đủ tuổi kết hôn thì có làm giấy khai sinh cho con được không?
 • 3 trường hợp im lặng là đồng ý theo quy định của Luật

Câu hỏi thường gặp