Coriander là gì? Những công dụng của coriander
Posted on
Với dân nấu ăn, làm bánh, chắc chúng ta không còn lạ gì với các loại rau gia vị, tuy nhiên khi chúng ta nghe thấy những tên tiếng anh, tên thuật ngữ của nó thì chúng ta lại hay mở hồ, vậy hôm nay cùng mình đi tìm hiểu kiến thức về một loại rau gia vị có tên là coriander, coriander là gì, chúng có công dụng như thế nào ….
Coriander là gì
Coriander (Rau mùi) hay còn gọi là ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, ngổ, ngổ thơm, nguyên tuy, hương tuy, là loài cây thân thảo sống hằng năm thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc bản địa từ Tây Nam Á về phía tây đến tận châu Phi.
Cây coriander Cao 30-50 cm, thân nhẵn, phía trên phân nhánh. Lá ở gốc có cuống dài, có 1 đến 3 lá chét, lá chét hình hơi tròn, xẻ thành 3 thuỳ có khía răng to và tròn; những lá phía trên có lá chét chia thành những thùy hình sợi nhỏ và nhọn. Hoa trắng hay hơi hồng, hợp thành tán gồm 3-5 gọng, không có tổng bao; tiểu bao gồm 2-3 lá chét đính ở một phía. Quả bế đôi hình cầu, nhẵn, dài 2 – 4 mm, gồm hai nửa (phân liệt quả), mỗi nửa có bốn sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.
Cây coriander có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Ở nhiều nước vùng ven Địa Trung Hải, một số nước Trung Á, Ấn Độ, Trung Quốc, mùi được trồng quy mô lớn để lấy quả làm thuốc và cất lấy tinh dầu trong công nghiệp làm nước hoa.
Ngoài ra, người ta còn dùng cả rễ và lá làm thuốc. Theo dân gian thì mùi kích thích tiêu hoá và lợi sữa, được dùng để làm cho sởi chóng mọc (theo wiki)
Đặc biệt cây coriander (rau mùi) còn có rất nhiều công dụng khác trong việc chữa bênh, trong đông y cổ truyền coriander là một loại thảo dược tốt, chúng dễ ăn và đặc biệt dễ bào chế, tiện lợi, dễ kiếm nên có thể dùng mọi nơi, người xưa thường trồng rau coriander trong vườn nhà để tiện khi cần
Cùng điểm qua 9 tác dụng của cây rau mùi
1. Chống viêm tốt
Hàm lượng axit béo omega – 3 và omega – 6 được tìm thấy trong coriander khá cáo. Axit béo omega – 3 giống như tòa nhà cao tầng được xây dựng để bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh viêm và ngoài ra còn nhiều lợi ích sức khỏe khác.
2. Giúp xương chắc khỏe
Canxi là một dưỡng chất thiết yếu và quan trọng cho quá trình hình thành và duy trì xương khỏe mạnh. Rau mùi được xem là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, vì thế rau mùi có nhiều lợi ích trong việc duy trị xương khỏe mạnh. xem thêm đồ bơi cho người mập
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một nghiên cứu cho thấy rau mùi có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Theo đó, những người mắc bệnh tiểu đường được tiêu thụ loại rau thảo mộc này trong khoảng thời gian nhất định. Kết quả lượng đường trong máu của họ giảm mạnh và ổn định hơn.
4. Phòng chống ung thư
Các chất chống oxy hóa trong rau mùi bao gồm beta carotene, vitamin C, vitamin E, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin được chứng minh là những chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng oxy hóa trong các tế bào – nguyên nhân gây bệnh ung thư.
5. Bảo vệ mắt, giúp mắt sáng
Với hàm lượng các chất chống oxy hóa và hàm lượng beta – carotene cao, rau mùi được xem là thảo dược giúp bạn giảm các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực tốt nhất. Không chỉ thế, rau mùi còn có công dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
6. Bảo vệ tim mạch
Rau mùi giúp thanh lọc máu và loại bỏ homocysteine, một loại axit amin gây thiệt hại cho các mạch máu và hệ thống tim mạch. Folate trong rau mùi làm giảm lượng enzyme có hại cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
7. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin A, C có trong rau mùi thúc đẩy và tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Rau mùi cũng chứa nhiều chất diệp lục chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra.
8. Giúp loại bỏ kim loại nặng trong cơ thể
Coriander là một trong số ít những loại thảo dược được sử dụng để loại bỏ lượng kim loại nặng, khử độc thủy ngân, nhôm và những chất hại khác. Bạn chỉ cần trộn nước ép rau mùi với bột Chlorella (một loại tảo đơn bào) và sử dụng hàng ngày. Hỗn hợp nước uống này bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.
9. Chữa mất ngủ
Với hàm lượng các dưỡng chất từ thực vật và giá trị dinh dưỡng của rau mùi giúp cân bằng lại các hóa chất bên trong, có tác dụng làm dịu các dây thần kinh giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn. nguồn
Tác dụng của coriander trong nấu ăn
Cây coriander được sử dụng trong rất nhiều các công thức nấu ăn, làm bánh, đặc biệt là các công thức của người đông á, chúng không những có chức năng kích vị trong ẩm thực mà còn là một nguyên liệu để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn, coriander cũng hay được dùng trong các món bánh của người Việt, là nguyên liệu làm nhân bánh….
Xem thêm về các loại gia vị khác:
- Herb là gì
- Rosemary là gì