Tôm hùm đất

Crawfish là con gì

Thời gian gần đây, trên khắp các trang mạng xã hội, các hội nhóm buôn bán đâu đâu cũng có sự xuất hiện của tôm hùm đất. Chúng được quảng cáo là tôm nhập khẩu từ Trung Quốc có thịt thơm ngon mà giá thành lại rất rẻ. Chính vì vậy mà mọi người đổ xô vào mua. Trong khi bản thân họ cũng chưa hiểu rõ loài này như thế nào, có tốt cho sức khỏe như quảng cáo hay không. Tất tần tật những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài tôm này nhé!

Tôm hùm đất là tôm như thế nào?

Tôm hùm đất (tên tiếng anh là Crawfish) là món ăn quen thuộc của người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có sức tiêu thụ loài tôm này nhiều hơn cả. Ước tính mỗi năm, tôm hùm mang về khoảng 40 tỷ USD cho Trung Quốc. Và tại Mỹ, bạn có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ loài tôm này ở tất cả các bang, nhất là Louisiana.

Loài tôm này sở hữu 2 chiếc càng to như càng cua còn phần đuôi nhỏ cong như tôm thường thấy. Kích thước của chúng cũng chỉ khoảng 10-20cm và nặng chừng 50gram. Đặc biệt có loài tôm hùm đất nước ngọt khổng lồ Tasmania có kích thước cực lớn dài từ 80cm-1m và có thể nặng tới 5-6kg.

Bạn có biết tôm hùm đất sống ở đâu không? Nếu như các loài tôm mà chúng ta thường thấy, chúng sống ở dưới nước. Còn tôm hùm loại này lại sống trên cạn. Chúng thường ẩn náu ở các rễ cây ven bờ ao, hồ, sông. Và đặc biệt chúng đào hang rất giỏi, chúng có thể đào những hang sâu từ 1-2m.

Việt Nam cấm nuôi loài tôm này

Năm 2003, tôm hùm đất được nhập khẩu về Việt Nam và chỉ được nuôi thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Qua quá trình nghiên cứu, nhận thấy loài tôm này là sinh vật gây hại, không có giá trị kinh tế cao nên nuôi tôm hùm đất ở Việt Nam đã bị cấm.

Lí giải cho “lệnh cấm vận này”, các chuyên gia khoa học cho rằng, tác hại của tôm hùm đất tới nông nghiệp cực kỳ khôn lường. Chúng là loài sinh vật ăn tạp, có thể đào hang phá hỏng bờ bụi, đê điều. Có thể cắn phá mùa màng, thậm chí gây bệnh cho tôm đang được nuôi ở nước ta, phá vỡ hệ sinh thái thủy sinh hiện có. Do vậy, hiện nay loài tôm này đã bị cấm nuôi. Tất cả những hộ đang nuôi loại tôm này đều là nuôi chui, vi phạm Luật đa dạng sinh học và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tôm hùm đất có ăn được không?

Có lẽ sau khi đọc các thông tin trên, bạn đang băn khoăn không biết loài tôm này có ăn được không? Câu trả lời là có nhé! Theo nhận định của một số người đã từng thưởng thức loài tôm này. Thịt của chúng tuy không có thớ thịt lớn như các loại tôm khác nhưng có vị bùi, độ đạm cao. Phần đầu tôm mềm nên có thể nhai ăn được.

Trong mỗi 1kg tôm hùm đất có tới 14gram protein, 70 calo, 115mg cholesterol. Ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng khác như Vitamin B6, B12, carbohydrate… Ăn tôm hùm đất giúp bạn sở hữu đôi mắt khỏe, đẹp, rất tốt cho hệ thần kinh, gan, tóc và da. Bên cạnh đó, nguồn phosphorus, magie và kẽm dồi dào có trong thịt giúp cơ bắp phát triển, xương chắc khỏe hơn.

Tôm hùm đất làm món gì ngon?

Giàu giá trị dinh dưỡng là vậy, tốt cho sức khỏe là thế nhưng bạn đã biết cách chế biến chúng sao cho ngon chưa? Với loài tôm đặc biệt này, chúng ta có rất nhiều biến tấu khác nhau để hô biến chúng thành món ngon khó cưỡng nhé!

Cách chọn

Trước khi bắt tay vào chế biến các món ăn bạn phải biết cách chọn tôm sao cho chuẩn và ngon nhất. Theo những người sành ăn, tôm hùm đất ngon nhất khi chúng còn tươi, còn sống, bên ngoài có màu nâu đỏ đặc trưng, vỏ bóng bẩy tự nhiên. Dùng tay nhấn nhẹ vào mình tôm bạn sẽ thấy thân tôm mềm, độ đàn hồi co giãn tốt, vỏ cứng là chuẩn nhé!

Ưu tiên chọn những con còn nguyên càng, chân. Chọn con có càng to, đuôi và chân chum lại. Thịt tôm bám chặt vào vào, không có mùi tanh thối khó chịu.

Tôm hùm đất chế biến món gì ngon?

Quay trở lại câu hỏi trọng tâm, vậy chúng ta có thể chế biến tôm hùm trên cạn này thành món ngon gì? Bạn có thể nướng, hấp, sốt đều rất ngon. Nhưng ngon hơn cả chính là món tôm hùm đất sốt cajun khiến nhiều người mê mẩn.

Để chế biến được món này bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu khác nhau như: tôm, bột Cajun, dầu cay Louisiana Boil Liquid, bơ lạc, tỏi băm, xúc xích… Và chế biến khá kỳ công với nhiều công đoạn. Tuy nhiên, thành phẩm thu về chính là vị ngọt dai của tôm cùng với vị cay của sốt, vị thơm của các gia vị đi kèm sẽ khiến người ăn nhớ mãi không quên. Và hãy thưởng thức món tôm hùm đất cay này với bánh mì ngay khi chúng còn đang nóng nhé!

Tôm hùm đất bao nhiêu 1kg?

Thời gian vừa qua, tôm hùm đất được rao bán rầm rộ trên mạng với mức giá cũng rất khác nhau. Chính vì vậy mà người tiêu dùng không khỏi băn khoăn về giá của loài tôm này.

Thật khó để đưa ra một giá chuẩn bởi tùy vào nguồn gốc xuất xứ, tùy vào chất lượng tôm và tùy từng người bán mà mức giá có sự chênh lệch đáng kể. Tuy nhiên phổ biến ở mức khoảng 200.000 đồng – 400.000 đồng/ kg.

Bạn có thể tìm mua tôm hùm đất ở đâu?

Thay vì đặt mua tôm hùm đất trên các trang mạng xã hội chẳng rõ nguồn gốc xuất xứ ra sao, chất lượng như thế nào lại dễ bị chặt chém giá. Bạn hãy tới trực tiếp các cửa hàng chuyên kinh doanh thủy hải sản tươi sống như Huy Hải Sản chúng tôi để có thể an tâm về chất lượng và không lo bị hét giá.

Hiện chúng tôi đã có cơ sở tại cả miền Bắc lẫn miền Nam và phân phối hải sản đi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy nếu bạn có nhu cầu mua tôm hùm đất Hà Nội hay TPHCM cũng như các tỉnh lân cận. Chúng tôi có dịch vụ ship hàng tận nhà, đảm bảo tôm khi tới tay khách hàng vẫn tươi ngon, còn sống và cân không thiếu 1gram.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng, vui lòng liên hệ hotline hoặc đặt trực tiếp trên website để được giao hàng trong thời gian nhanh nhất.