Creme Brulee còn được biết đến là kem cháy, crema catalana, hoặc kem Trinity là một món tráng miệng bao gồm một lớp đế custard béo phủ với một lớp nước caramen cứng. Người ta thường dùng nó ở nhiệt độ phòng. Đế custard theo truyền thống có hương vị vani, nhưng cũng có thể có nhiều loại vị khác. Khi nhắc đến Creme Brulee, người ta thường hay nghĩ đến một sự hòa quyện của vị thanh ngọt và béo mượt hấp dẫn, cùng với lớp đường được khò cứng lại ở trên.
Món tráng miệng Creme Brulee – Nguồn: internet
Creme Brulee là gì?
Trong công thức crème brûlée đầu tiên được viết trong quyển sách dạy nấu ăn của François Massialot, xuất bản năm 1691, Creme Brulee là một hỗn hợp đơn giản bao gồm kem, lòng đỏ trứng, đường và vanilla, được phủ một lớp caramel cứng mà người ăn sẽ phải gõ vỡ ra để tiếp tục thưởng thức.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, Trinity College ở Cambridge, Anh được xem là quê hương của món Creme Brulee. Ở Anh ngày ấy, crème brûlée được đặt cho một cái tên giản dị hơn là “kem cháy”.
Trong những công thức Creme Brulee xưa, người Pháp chế biến riêng phần caramel cứng, sau đó mới đặt lên lớp custard. Thế nhưng ngày nay, người ta thường hay chế biến bằng cách rắc đường thẳng lên mặt bánh rồi dùng dụng cụ khò lửa khò cho lớp đường chảy ra và cứng lại trực tiếp.
Cách làm Creme Brulee
Nguyên liệu làm Creme Brulee
- 6 lòng đỏ trứng gà
- 1 nhúm muối
- 40gr đường
- 300gr kem tươi
- Đường cát để làm lớp caramel
Cách làm Creme Brulee
Cho đường và trứng và muối vào âu.
Dùng phới lồng cầm tay quậy đều cho đến khi đường tan, trứng bông lên gấp 3, có màu vàng nhạt.
Đun kem ấm nóng (70 độ C), từ từ rót vào trứng, vừa rót vừa quậy đều tay, thêm vani vào quậy cùng.
Lọc hỗn hợp qua rây để kem trứng sau khi nướng sẽ mịn màng, hớt bỏ bọt.
Rót hỗn hợp vào khuôn sứ (ramekin). Lưu ý rót thấp và chậm, hạn chế tạo ra bọt khí trong hỗn hợp.
Cho khuôn vào khay nướng, chế nước nóng vào sao cho nước ngập từ ½ đến 2/3 khuôn.
Đem nướng ở 150 độ C trong 30-45 phút. Bánh chín là khi rung nhẹ khuôn sẽ thấy mặt bánh hơi rung rinh ở giữa. Để nguội và cho vào tủ lạnh đến khi ăn (qua đêm là tốt nhất).
Lấy bánh ra khỏi tủ, rắc một lớp đường mỏng lên trên. Dùng đèn khò đun cho lớp đường trên bề mặt tan chảy thành caramel. Nếu bạn không có đèn khò có thể thay bằng thanh nhiệt trên của lò nướng bằng cách mở lò nhiệt cao nhất, để khuôn ở ngăn cao nhất của lò (đảm bảo bánh của bạn đã được làm lạnh tuyệt đối). Nướng trong 5 – 10 phút, bạn có thể sẽ phải xoay khuôn để lớp caramel được đều màu. Sau khi thấy lớp đường đã chảy hết, chuyển màu nâu cánh gián và nổi bong bóng thì lấy ra khỏi lò.
Thành phẩm
Khi thưởng thức món Creme Brulee, bạn sẽ bị kích thích bởi sự thú vị khi nghe âm thanh của tiếng đường bị vỡ theo từng nhịp gõ của mình. Lớp kem lạnh, béo và mịn đi cùng với lớp đường giòn tan ngọt ngào sẽ khiến bạn cảm thấy mê món ăn này ngay lập tức đấy!
Qua bài viết Creme Brulee mà Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) hôm nay đã giới thiệu đến các bạn. Chắc hẳn bạn đã biết được Creme Brulee và cách chế biến ra một miếng tráng miệng nổi tiếng này phải không nào. Vậy còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay để thưởng thức đi nào. Chúc các bạn thành công!
Nhật Bản không chỉ được biết đến là xứ sở hoa Anh Đào. Khi nhắc đến ẩm thức Nhật Bản, người ta sẽ nhớ ngay đến Dango, vậy Dango là gì? Cách làm bánh trôi từ bột gạo này như thế nào, cùng tìm hiểu ngay nhé.