Bột custard là gì? Bột này được dùng để làm gì và cách sử dụng ra sao? Đây là những câu hỏi được đặt ra của một số người lần đầu tiên nghe đến cũng như sử dụng bột custard. Hiểu được nhu cầu tìm hiểu của độc giả, hôm nay, Kiến Thức Làm Bánh – Hướng Nghiệp Á Âu gửi đến các bạn bài viết để giải đáp các thắc mắc trên.
Bột custard là gì?
Bột custard được sơ chế làm nhân bánh (Ảnh: Internet)
Bột custard hay còn gọi là bột sư tử hay bột trứng. Bột này được tạo ra bởi sự pha trộn của tinh bột ngô, bột vani, chút kem béo và hương liệu màu và 1 chút hương vị của trứng. Đây là một nguyên liệu phụ trợ làm bánh khá phổ biến, được sử dụng cho nhiều công thức làm nhiều món bánh khác nhau. Bột custard thường được làm nhân bên trong các loại bánh vì có cấu trúc phân tử dẻo, có thể nướng được. Khi nướng, các thành phần trong bột hòa quyện với nhau, tạo ra một hương vị đặc biệt với mùi thơm thoang thoảng của trứng, vị béo của kem và chút nồng nồng của tinh bột ngô. Đặc tính dẻo của bột custard được các thợ làm bánh yêu thích, đặc tính này không chỉ tạo nên vị ngon cho món ăn mà còn khiến cho hình thức món ăn trở nên bắt mắt, hấp dẫn thực khách hơn.
Công dụng của bột custard
Bột custard được sử dụng để làm nhiều loại bánh ngọt (Ảnh: Internet)
Như đã giới thiệu ở trên, bột custard có thể được sử dụng vào nhiều công thức món bánh khác nhau. Trong đó, loại bột này sử dụng theo hai cách chính, một cách là làm nguyên liệu trộn vào bột bánh, một cách là làm nhân các món bánh. Về công dụng trộn vào bột làm bánh, bột custard được dùng để làm giảm bớt mùi tanh của trứng. Bột thường được sử dụng vào các công thức chế biến bánh chuối, bánh khoai chiên, bánh bông lan, bánh mì hoặc bánh trứng…Cách làm này không chỉ làm cho món bánh giảm bớt mùi tanh mà còn giúp cho món bánh béo hơn, thơm hơn.
Về công dụng làm nhân bánh, bột custard là một nguyên liệu làm nhân bánh lý tưởng. Nếu món bánh bông lan hay bánh su kem mà thiếu đi bột custard, bạn sẽ không thể thưởng thức được cái hương vị chính tông của món ăn. Bánh bông lan nhân custard sẽ làm bạn mê mẩn với lớp vỏ bánh bên ngoài mềm, tơi và thơm, bẻ đôi chiếc bánh ra là cả một thế giới nhân bánh tràn ra, dẻo thơm và đậm đà khiến bạn đã thưởng thức thì khó có thể quên. Đấy, đó chính là công dụng tuyệt vời của bột custard.
Bên cạnh đó, bột custard còn được dùng kết hợp với mayonelisa. Sự kết hợp này tạo ra một loại xốt có hương vị đặc biệt. Để bột custard phát huy đúng công dụng của mình, các bạn lưu ý sử dụng đúng cách nhé. Nếu dùng bột custard để trộn vào bột làm bánh, các bạn lưu ý tỷ lệ trộn để món bánh đạt chất lượng tốt nhất. Còn nếu làm nhân bánh, các bạn lưu ý cách phối với hợp với các nguyên liệu khác cho hài hòa, tránh làm ảnh hưởng để hương vị món bánh nhé.
Bột custard mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua bột custard ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Tại đây, có tất tần tật những thứ bạn muốn mua để chế biến một món bánh theo ý thích. Bên cạnh đó, bột custard cũng được bán tại các siêu thị lớn như Big C hay Metro. Bạn có thể chọn nơi thuận tiện nhất với mình để tìm mua nhé. Giá cả của loại bột này cũng khá phải chăng. 100 gram có giá dao động từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng tùy cửa hàng. Và một lưu ý cho các bạn rằng, hãy mua bột với số lượng đủ dùng thôi, không nên mua nhiều vì bột khó bảo quản và nếu chúng ta bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm chất lượng của bột. Bạn hãy nhớ điều này nhé! Với kiến thức về bột custard cũng như công dụng và nơi bán loại bột này.
Hy vọng, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc của mình!