Đà điểu hiện đang đem lại giá trị kinh tế cao đối với nhiều hộ chăn nuôi. Những năm gần đây, ở Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều các mô hình trang trại chăn nuôi, khai thác thịt đà điểu. Tại nhiều nhà hàng các món ăn làm từ nguyên liệu này rất được thực khách chú ý, yêu thích.
1/ Đà điểu là chim gì?
Đà điểu thuộc bộ gồm các loài chim lớn có nguồn gốc từ siêu lục địa phía nam bán cầu Gondwana (1). Thuộc họ Struthionidae, chi Struthio và là loài duy nhất thuộc họ và chi này còn tồn tại đến ngày nay.
1.1/ Đặc điểm kích thước, hình dáng nhận dạng
Con trống trưởng thành có thể cao tới 2,7 m, nặng khoảng 150kg. Chiều cao cổ bằng ½ tổng chiều cao cơ thể. Lông trên thân màu đen, phần đầu cánh có chùm lông trắng. Phần đầu và cổ có màu hơi đỏ, cùng với một lớp lông nhỏ bao phủ. Đầu nhỏ, mỏ ngắn và rộng, mắt màu nâu, có hàng lông mi dài, đen. Đôi chân cực khỏe, mỗi bàn chân có 2 ngón với ngón chính có kích thước lớn vượt trội để lẩn trốn kẻ thù.
Con cái trưởng thành có thể cao tới hơn 2m, nặng khoảng 135kg. Nhìn hình dáng bên ngoài thường nhỏ hơn con đực với bộ lông màu nâu.
1.2/ Đà điểu ăn gì?
Thức ăn của đà điểu trong tự nhiên chủ yếu là côn trùng. Chúng có thể nhịn uống nước trong một thời gian dài.
Đối với môi trường chăn nuôi, bà con có thể cho chúng ăn các loại rau, cỏ như: cỏ voi, thân cây ngô, cỏ sả lá lớn, cỏ ruzi, cỏ chân vịt,… Các loại hạt như thóc, ngô, yến mạch,… Bổ sung thêm các chất cần thiết cho chim từ côn trùng và giun.
1.3/ Đà điểu sống ở đâu?
Đà điểu sống chủ yếu trên các khu vực thảo nguyên Châu phi. Tuy nhiên ngày nay người ta đã nhân giống và chăn nuôi chúng để làm thức ăn hoặc lấy trứng. Vì vậy, chúng phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới.
1.4/ Tập tính sinh sản
Đến mùa sinh sản, những con đực sẽ chiến đấu với nhau để giành lấy đàn chim mái. Trong khi giao tranh, chúng phát ra những tiếng rít nghe như tiếng sư tử. Mỗi lần sinh sản, con cái có thể đẻ tới hơn chục quả trứng. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc ấp, chúng sẽ loại bỏ 1 vài quả. Chim trống ấp trứng vào ban đêm. Trong khi những con mái phụ trách công việc này vào ban ngày. Sẽ mất khoảng 40 ngày để đà điểu con nở ra.
1.5/ Đà điểu có biết bay không?
Đà điểu không bay được. Lý do là bởi phần xương ức của chim không đủ khỏe để nâng đỡ các cơ ngực khi chúng bay lên cao với áp suất lớn. Bên cạnh đó đôi cánh quá nhỏ và ngắn so với trọng lượng cơ thể. Nên chúng không thể tạo đủ lực để nâng cơ thể rời khỏi mặt đất.
2/ Cách làm thịt đà điểu
Thông thường, khi mua thịt đà điểu về làm món ăn. Các trang trại sẽ sơ chế nguyên liệu sẵn cho bạn. Các bước làm thịt chim gồm có.
Bước 1: Bạn có thể đun sôi 1 nồi nước, sau đó đổ lên người chim. Nhân lúc hơi nước vẫn còn ấm, tiến hành nhổ lông giống như nhổ lông gà, vịt. Đồng thời dùng dao rạch và lột bỏ lớp da dày bao bọc bên ngoài chân chim.
Bước 2: Dùng một con dao đầu nhọn, lưỡi dao sắc bén để cắt, lột lớp da trên thân con vật. Một tay bạn cầm dao rạch chuẩn xác, tay còn lại nắm lấy lớp da. Lưỡi dao đi đến đâu, bạn lột lớp da đến đó. Cứ như vậy đến khi tách được toàn bộ da và thịt của con vật.
Bước 3: Cắt vào các khớp xương của con vật. Vừa khứa vừa dùng lực cánh tay còn lại để lôi phần cánh và đùi, cổ của đà điểu ra.
Bước 4: Tiến hành mổ phanh chim, sau đó cắt lấy các phần nội tạng. Lấy dao lọc sạch hết những phần thịt còn dính trên xương đà điểu.
3/ Thịt đà điểu làm món gì ngon?
Thịt đà điểu rất giàu protein và các dưỡng chất, hàm lượng chất béo lại thấp. Nên nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe.
3.1/ Đà điểu nướng
Nguyên liệu
- 500g thịt đà điểu đã sơ chế sẵn
- Gia vị: sa tế, bột ngọt
Cách làm món ăn
Thịt đà điểu sau khi mua về bạn ngâm nước muối loãng chừng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại qua 2 lần nước. Tiếp đến tiến hành thái thịt thành những lát lớn, mỏng vừa phải.
Ướp thịt đà điểu cùng 2 muỗng sa tế, 1 thìa bột ngọt. Dùng đũa trộn đều, ướp thịt trong khoảng 20 phút.
Sau khi tẩm ướp đủ thời gian, bạn mang thịt đà điểu đặt lên vỉ nướng bằng bếp than. Bạn nhớ thường xuyên đảo qua lại các mặt của miếng thịt để món ăn chín đều, không bị cháy. Đợi thịt chín thơm, chuyển sang nâu đẹp mắt thì dừng và trình bày thành phẩm lên đĩa để thưởng thức.
3.2/ Thịt đà điểu xào sả ớt
Nguyên liệu
- 300g thịt đà điểu sơ chế sẵn
- 1 trái ớt chuông
- 3 cây sả
- ½ củ tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: bột ngọt, bột nêm, xì dầu, dầu hào, bột canh, hạt tiêu
Cách làm món ăn
Thịt đà điểu sau khi mua về bạn ngâm nước muối loãng chừng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại qua 2 lần nước. Thái nguyên liệu thành những miếng nhỏ, mỏng vừa ăn, dày khoảng 0,3cm.
Ớt chuông rửa sạch, bổ đôi, loại bỏ sạch phần hạt bên trong, cắt nhỏ.
Sả bạn bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Ướp thịt đà điểu cùng ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh. Dùng đũa trộn đều, ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Phi thơm tỏi băm, sả cùng 2 muỗng dầu ăn. Điều chỉnh lửa lớn, bỏ thịt đà điểu vào xào sơ qua chừng 3 phút. Rồi bạn cho ớt chuông cùng ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm vô xào cùng thêm 5 phút nữa là được. Bạn nhớ đảo thành phẩm liên tay trong quá trình nấu ăn.
3/ Giá thịt đà điểu bao nhiêu tiền 1kg?
Giá thịt đà điểu bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa chỉ cung cấp, chất lượng mặt hàng, tùy theo từng thời điểm bán trong năm. Các bộ phận của đà điểu đều có công dụng và được bày bán ở nhiều nơi. Sau đây là bảng giá tham khảo:
Tên nguyên liệu Giá bán tham khảo Thịt phi lê đà điểu 280.000 đ/1kg – 320.000 đ/1kg Dạ dày 350.000 đ/1kg – 430.000 đ/1kg Gan 90.000 đ/1kg – 120.000 đ/1kg Xương 40.000 đ/1kg – 60.000 đ/1kg Chân 160.000 đ/1kg – 190.000 đ/1kg Mỡ 60.000 đ/1kg – 100.000 đ/1kg
4/ Mua thịt đà điểu ở đâu?
Bạn có thể mua thịt đà điểu trực tiếp tại các cửa hàng. Đặt hàng qua các trang trại, website bán thực phẩm. Hoặc đến siêu thị vinmart để mua.
Nguyên liệu sẽ được sơ chế sạch sẽ trước khi bán ra ngoài thị trường. Để an tâm hơn, bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp thịt chim đã qua kiểm dịch.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên liệu đà điểu. Cơm ngon nhà làm hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.