Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá chi tiết, đúng kỹ thuật

đất trồng sen đá

Sen đá là loại cây mọng nước có thể sống và phát triển khỏe mạnh, cho nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn để làm cây cảnh trong nhà, văn phòng làm việc. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết đất để trồng sen đá là loại nào và cách trộn giá thể trồng sen đá. Trong bài viết này, LC Global sẽ hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá chi tiết, đúng kỹ thuật, đảm bảo cho cây sống khỏe, phát triển lâu dài.

Tại sao sen đá bị chết?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sen đá bị chết. Nguyên nhân thường gặp nhất là do đất trộn trồng sen đá bị ngậm nước. Cho dù bạn tưới đúng cách thì cây vẫn dễ bị úng nước.

Lý giải điều này là hầu hết các loại sen đá đều được nhân giống tại Đà Lạt, nơi đây có khí hậu lạnh – khô nên đất trồng phải có độ ẩm. Chính vì điều này khiến cho cây sen đá dễ bị úng nước.

Những lỗi thường mắc phải về giá thể sen đá

Đa phần người chơi sen đá thường mắc những lỗi sau:

 • Sau khi mua sen đá về, bạn không thay giá thể mới mà vẫn sử dụng giá thể cũ. Hầu hết những giá thể cũ thường sử dụng xơ dừa nên dễ khiến cho rễ bị úng nước, theo thời gian cây sen đá sẽ chết.
 • Giá thể trồng sen đá chưa được xử lý kỹ như: trấu hun không xả qua nước sạch, xơ dừa không xả chat, xỉ than không rửa chất có hại.
 • Tỷ lệ trộn giá thể không hợp lý. Ví dụ: Thành phần xơ dừa quá nhiều khiến đất giữ nước.
 • Khi trồng sen đá, nén giá thể quá chặt làm tăng độ chịu nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Những yêu cầu bắt buộc đối với đất trồng sen đá

Khi sử dụng đất trồng sen đá phải đảm bảo đáp ứng được 3 yếu tố: đất tơi xốp, thoáng khí, thoáng nước tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó, đất trồng sen đá phải chứa 2 thành phần chính là chất vô cơ và hữu cơ. Chất hữu cơ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, chất vô cơ giúp kích thích rễ cây phát triển.

Tuy sen đá không cần nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng phải thêm phân bón để cây luôn đẹp.

Hướng dẫn chi tiết các bước chuẩn bị nguyên liệu và cách trộn đất trồng sen đá

Trước khi trồng sen đá hoặc xương rồng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau.

Các bước chuẩn bị nguyên liệu trộn sen đá

Những nguyên liệu và cách sơ chế trước khi trộn đất trồng sen đá bao gồm:

 • Xỉ than: Bạn có thể lấy từ than tổ ong đã qua sử dụng. Sau đó dùng búa đập nhỏ (tránh đập quá vụn). Tiếp theo, bạn dùng rỗ có mắt nhỏ sàng với nước để loại bỏ bụi và hạt vụn. Những hạt thu được ngâm với nước vôi từ 1 – 2 ngày để loại bỏ chất dơ và phèn chua. Rồi mang đi phơi khô, lựa ra những hạt to, có kích thước lớn dưới đáy chậu để làm thoáng đất, còn những hạt nhỏ, có kích thước từ 3 – 4mm dùng để trộn đất.
 • Trấu hun: Bạn mua trấu tươi về hun hoặc ngâm nước khoảng 10 ngày rồi ủ với trichoderma cho chết mầm bệnh và những hạt lúa còn sót lại sẽ không có cơ hội mọc thành cây con trong quá trình trộn với đất.
 • Xơ dừa: Bạn nên mua xơ dừa đã xé vụn, xả sơ qua với nước rồi ngâm với nước vôi khoảng 3 ngày rồi xả sạch với nước lần nữa, vắt khô rồi mang đi trộn với đất làm giá thể trồng sen đá.
 • Than bùn hữu cơ Peatmoss: Dùng trực tiếp, tạo môi trường và độ ẩm cho rễ phát triển.
 • Đá trân châu (perlite): Có hình dạng viên, nhiều màu giống hạt trân châu. Bạn có thể chọn đá Maifan, đá bọt Pumice, đá Vermiculite để trộn với đất trồng sen đá. Đây là thành phần không thể thiếu trong đất trồng sen đá, làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp khoáng chất thiết yếu cho rễ phát triển.

➤ Tham khảo thêm: Đá Vermiculite là gì? So sánh đá Perlite và đá Vermi

Cách trộn đất trồng sen đá

Có thể tham khảo cách trộn giá thể theo tỉ lệ dưới đây:

 • Hỗn hợp xỉ than, đá perlite, đá pumice, phân bò và peatmoss theo tỷ lệ 1:1:1:1:1
 • Hỗn hợp phân bò, trấu hun, đá pumice, đá vermiculite và xơ dừa theo tỷ lệ 1:2:1:1:1
 • Hỗn hợp xỉ than, đá pumice, đá trân châu, phân trùn, peatmoss theo tỷ lệ 2:1:1:1:1
 • Hỗn hợp Peatmoss, Đá trân châu perlite, đá Pumice, đá Vermiculite, dinh dưỡng tỷ lệ 1:1:1:1:1

Sau khi trộn xong, bạn kiểm tra độ tơi xốp của đất bằng cách dùng tay nắm chặt hỗn hợp rồi sau đó mở ra. Nếu hỗn hợp không bị vón cục thì bạn tiến hành mang đi trồng sen đá.

Cách trồng sen đá

Sau khi trộn các nguyên liệu trồng sen đá, bước tiếp theo là tiến hành trồng cây vào chậu theo yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Bạn chọn chậu có lỗ thoát nước, lót 1 lớp xỉ than hoặc đá bọt pumice có kích thước lớn hơn lỗ thoát nước vào đáy khoảng ¼ chậu. Lớp này giúp thoát nước tốt khi cây gặp trời mưa hoặc lỡ tay tưới quá nhiều nước.
 • Tiếp theo là lớp đất để nuôi rễ, bạn có thể sử dụng 1 trong 4 hỗn hợp đã trộn ở trên. Bạn cho lớp đất cách với chậu khoảng 3cm.
 • Cuối cùng, bạn đặt cây sen đá vào vị trí chính giữa theo hướng thẳng đứng, rồi cố định cây. Có thể rải mặt chậu bằng lớp đá bọt pumice hoặc đá maifan. Lớp này giúp cho bề mặt thông thoáng, bức xạ nhiệt, giảm nhiệt độ cho cây trồng. Đá maifan còn giúp giữ và lên mà sen đá.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và trồng sen đá thì bạn có thể chọn mua giá thể trộn sẵn tại LC Global như giá thể hữu cơ cao cấp PROMIX chuyên trồng sen đá xương rồng giúp bạn giảm thiểu thời gian trộn, giảm thiểu chi phí mua các giá thể trộn và có một giá thể tốt nhất cho sen đá xương rồng. Tham khảo sản phẩm chi tiết tại đây.

Một số lưu ý khi trồng sen đá

Ngoài việc nắm các kỹ thuật trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không được rải cát lên mặt trên cùng của chậu. Bởi vì hạt cát rất nhỏ, không thoát khí tốt khiến rễ dễ bị úng nước.
 • Sau khi trồng, bạn nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng Mặt Trời. Sau 2 đến 3 ngày mới tưới nước cho cây.
 • Nếu bạn trồng cây sen đá trong chậu bằng thủy tinh thì hãy thêm một lớp sỏi hoặc than hoạt tính dưới đáy để chúng hút ẩm tốt, hạn chế thối rễ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách trộn giá thể trồng sen đá và trồng sen đá theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Bạn muốn tìm mua các nguyên liệu như: đá trân châu (perlite), đá maifan, đá bọt pumice, đá lava rock, đá Vermiculite… hoặc giá thể trồng thì hãy đến LC Global. Đây là một trong những công ty chuyên cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, công nghệ cao uy tín trên địa bàn Hà Nội. Đến đây, bạn không chỉ lựa chọn những nguyên liệu đất trồng sen đá chất lượng tốt mà còn được nhân viên tư vấn chi tiết về các sản phẩm giá thể trộn sẵn hữu cơ cao cấp PROMIX cũng như hướng dẫn cách trộn giá thể trồng sen đá giúp cây sống lâu, khỏe mạnh.