Trong dân gian, dầu dừa là một loại dầu ăn tinh khiết và nguyên chất nhất, được lưu truyền qua nhiều năm tháng. Tuy nhiên, ban đầu dầu dừa được sử dụng rất hạn chế do quá trình chế biến tốn khá nhiều thời gian nhưng ngày nay, nhiều thương hiệu dầu ăn đã cung ứng cho thị trường những sản phẩm dầu dừa nguyên chất với chất lượng cao, giá thành phải chăng và dần dần được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống. Dầu dừa là gì? Dầu dừa là một loại dầu thu được khi chiết tách cơm dừa từ những trái dừa già, dầu có màu vàng đậm, vàng nhạt hoặc trong như nước tùy theo độ già của trái dừa. Dầu dừa còn được chia làm 2 loại, đó là dầu dừa nguyên chất và dầu dừa ép lạnh.Thành phần dinh dưỡng trong dầu dừa
Trong 100g dầu dừa có chứa 890 kcal. Thành phần dinh dưỡng trong dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa (82.5g). Dầu dừa chủ yếu được hình thành bởi các axit béo bão hòa (92%) và chất béo không bão hòa (8%). Dầu dừa có tác dụng gì? Không chỉ được dùng trong trực tiếp trong các món ăn mà dầu dừa còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp lượng calo được nhanh chóng đốt cháy, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, đây còn là “vị cứu tinh” của các chị em phụ nữ bởi dầu dừa mang đến nhiều lợi ích trong việc làm đẹp như: tẩy trang, tẩy tế bào chết, nuôi dưỡng lông mi, dưỡng ẩm da, làm liền các vết rạn nứt trên da, dưỡng tóc suôn mượt,…
Tác hại của dầu dừa là gì?
-
Các axit béo trong dầu dừa có thể khiến bạn gặp các triệu chứng như bị tiêu chảy nếu sử dụng quá nhiều
-
Dầu dừa sẽ gây tình trạng khô da ở một số người sau một thời gian sử dụng
-
Sử dụng dầu dừa trên da mà không làm sạch sẽ gây tình trạng nổi mụn do bí da
-
Một số người gặp tình trạng bị dị ứng da khi sử dụng dầu dừa
Ưu điểm và khuyết điểm của dầu dừaƯu điểm: Dầu dừa có khả năng chịu được nhiệt độ cao, và công dụng tăng hương vị món ăn nên thích hợp cho các món chiên xào, nướng có nhiệt độ cao. Ngoài ra, có thể thêm dầu dừa trực tiếp vào các món salad hoặc món ăn đã chính. Đặc biệt, dầu dừa cũng được thêm vào khẩu phần ăn dặm của trẻ. Nhược điểm: Dầu dừa vẫn còn mang mùi thơm nhẹ đặc trưng của dừa và vị rất béo, có thể ảnh hưởng đến một số món chiên trong thời gian dài. Những thương hiệu và sản phẩm dầu dừa được ưa chuộng Dầu dừa Vietcoco – là thương hiệu dầu dừa đến từ Bến Tre – nơi nổi tiếng là trồng nhiều dừa nhất Việt Nam, các sản phẩm nguyên chất từ dầu dừa mang thương hiệu này luôn khách hàng khiến khách hàng an tâm khi dùng như dầu dừa nguyên chất như dầu dừa nguyên chất Organic Vietcoco chai 500ml.Dầu dừa Tường An – thương hiệu dầu ăn quen thuộc ở Việt Nam với những sản phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng như dầu dừa 100% nguyên chất Tường An chai 400ml với giá cả hợp lý, thích hợp cho nấu ăn. Những lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản dầu dừa
-
Khi sử dụng dầu dừa trong việc làm đẹp thì nên dùng đúng liều lượng vì nếu dùng quá nhiều có thể xảy ra những tác dụng ngược như nổi mụn, bí lỗ chân lông,…
-
Dầu dừa rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao, muốn bảo quản tốt nên đặt dầu dừa ở nơi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay ở những nơi có nhiệt độ cao.
-
Dầu dừa nên bảo quản ở nhiệt độ từ 18 – 25 độ C (dạng lỏng) và dầu dừa dạng rắn nên được bảo quản để từ 1 – 8 độ C. Hoặc dầu dừa còn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
-
Ngoài ra, có thể đựng dầu trong các loại chai lọ hủ thủy tinh, sử dụng nắp đậy kín và tốt nhất chai lọ nên có màu tối để tránh được sự tác động từ ánh sáng bên ngoài môi trường.
Cách làm dầu dừa tại nhà
-
Cách 1: Nạo lấy phần cơm dừa và xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt dừa. Để yên cho phần nước lắng xuống tạo thành 2 tầng. Chỉ cần dùng muỗng hớt phần váng bỏ đi là đã thu được dầu dừa.
-
Cách 2: Lấy phần cơm dừa và xay nhuyễn sau đó lọc lấy phần nước cốt dừa. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi bắt đầu bay hơi và lớp cặn chuyển sang màu nâu và dầu dừa trở nên trong suốt là hoàn thành.
Các câu hỏi liên quan đến dầu dừaVì sao nên sử dụng dầu dừa? Dầu dừa luôn là một trong những loại dầu ăn tốt và nên dùng trong mỗi gia đình vì không chỉ dùng trong chế biến thực phẩm mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc làm đẹp. Ngoài ra, dầu dừa còn có giá thành tốt, dễ tìm kiếm ở nhiều nơi, bảo quản dễ dàng. Dầu dừa để được bao lâu? Thời hạn sử dụng dầu dừa đóng chai sẵn là 2 năm và dầu dừa chế biến tại nhà là khoảng 2 tháng.Bôi dầu dừa lên mặt hàng ngày có tốt không?
Dầu dừa thiên nhiên khá lành tính và có hiệu quả trong việc làm đẹp da và tóc nên từ lâu đã thường được các bà, các mẹ sử dụng để dưỡng da. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ khiến làn da gặp các phản ứng ngược lại. Nên dùng 2 – 3 lần/tuần để đảm bảo hiệu quả mà vẫn an toàn cho da.
Mua dầu dừa ở đâu chất lượng, giá tốt? Giá dầu dừa bao nhiêu? Có thể mua dầu dừa tại các cửa hàng Bách hóa XANH gần nhà hoặc đặt mua online nhanh chóng tại bachhoaxanh.com để có thêm nhiều sự lựa chọn và nhận giá tốt cùng dịch vụ giao hàng tận nơi cùng nhiều chương trình khuyến mãi giá cực sốc. Dầu dừa thường có giá tham khảo dao động khoảng 70.000-95.000 VNĐ, chai lớn khoảng 56.000-140.000 VNĐ, giá thành sẽ tùy thuộc vào công thức tinh chế và thương hiệu sản xuất của từng sản phẩm.