Điểm chứng khoán là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Điểm chứng khoán là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

điểm chứng khoán là gì

Chứng khoán là một lĩnh vực kinh tế tài chính, đầu tư rất phổ biến hiện nay. Đối với một nhà đầu tư thì đều luôn quan tâm đến điểm chứng khoán mỗi ngày của cổ phiếu mà mình đã mua. Điểm chứng khoán tăng hay giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đồng thời cũng là yếu tố để nhà đầu tư nhận biết giá trị cổ phiếu của mình. Vậy điểm chứng khoán là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Điểm chứng khoán là gì? (Cập nhật 2022).

Điểm Chứng Khoán Là Gì?

Điểm chứng khoán là gì? (Cập nhật 2022)

1. Điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán là chỉ số thể hiện sự tăng giảm của giá trị các cổ phiếu đang có trên thị trường. Con số này có khả năng thể hiện toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt.

Ví dụ:

 • Chỉ số VN-Index đang tăng 10 điểm, mang ý nghĩa là có một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE đang tăng giá.
 • Chỉ số HNX-Index giảm 5 điểm, có nghĩa là các cổ phiếu trên sàn HNX đang có chiều hướng giảm. Khi đó, điểm này được quy định rằng sẽ cho thấy mức giảm giá cổ phiếu trên toàn sàn.

2. Các chỉ số INDEX trên sàn chứng khoán Việt Nam

Chỉ số INDEX là số liệu thống kê thông tin, thể hiện giá bình quân của điểm số chứng khoán hiện tại so với thời điểm bắt đầu. Đây chính là những đơn vị đo lường chỉ số chứng khoán, thể hiện xu hướng dựa trên tỷ lệ cổ phiếu tăng và cổ phiếu giảm.

Có 4 loại chỉ số chứng khoán đó là:

 • Chỉ số cổ phiếu
 • Chỉ số trái phiếu
 • Chỉ số phái sinh
 • Chỉ số kết hợp cổ phiếu và trái phiếu,

Tại Việt Nam, loại hình đầu tư phổ biến nhất chính là đầu tư cổ phiếu. Do đó, DNSE sẽ lấy các chỉ số INDEX của cổ phiếu để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

 • Chỉ số VN-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Hose (HSX) tức Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chỉ số HNX-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn HNX tức Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
 • Chỉ số UPCOM-INDEX: Chỉ số chứng khoán sàn Upcom tức sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Ngoài ra, ở sàn HSX và HNX còn có chỉ số của 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn là:

 • VN30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HSX.
 • HNX30-INDEX: Chỉ số 30 mã cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

Hiện nay, các trang web và phần mềm hỗ trợ phân tích biểu đồ đều có công cụ theo dõi chỉ số INDEX.

3. Các điểm vượt mốc của VN-Index

Cũng như các chỉ số khác, điểm chứng khoán cũng sẽ có một mốc cố định để cho thấy cụ thể tình hình hoạt động của thị trường. Cụ thể như sau:

1000 điểm chứng khoán là gì?

Đôi lúc bạn sẽ nhìn thấy điểm chứng khoán lên đến con số 1000 hoặc hơn thế nữa. Vậy khi điểm đạt đến mức 1000 sẽ có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư?

Cụ thể, mốc điểm vượt 1000 VN-Index là mức mà cả thị trường chứng khoán luôn kỳ vọng đạt được. Vì điều này có nghĩa là chứng khoán đang phát triển tốt và nhiều cổ phiếu có cơ hội tăng đạt đỉnh.

Đến nay, thị trường chứng khoán đã vượt mốc 1000 điểm, trong đó lần đầu thị trường đạt được 1.179,3 điểm là vào 12/03/2007. Sau thời điểm đó, thị trường có xu hướng giảm nên không làm tăng điểm VN-Index. Đến tận 10 năm sau, điểm đã tăng lại và vượt mốc 1000 điểm và xác lập đỉnh mới đến 1204 điểm trong quý đầu 2018.

1200 điểm chứng khoán là gì?

Sau khi đã đạt được mốc mong đợi là 1000 điểm và cho thấy thị trường chứng khoán có tiềm năng đầu tư cũng như các công ty niêm yết phát triển tốt. Thì mức 1200, cụ thể là 1204 vào đầu năm 2018 đã thiết lập lịch sử cho thị trường chứng khoán cho đến nay.

Trong năm 2021, điểm chứng khoán luôn dao động ở mức 1200 nên các nhà đầu tư luôn lo sợ sẽ đánh mất ngưỡng điểm đó. May mắn thay, hiện nay thị trường đã phát triển và vượt ngưỡng 1300 vào tháng 5/2021 và chạm đến mức 1405,81 vào tháng 6/2021.

4. Điểm chứng khoán có ý nghĩa gì với thị trường?

Điểm chứng khoán ngoài việc thể hiện sự tăng giảm giá chứng khoán của thị trường thì còn có những ý nghĩa quan trọng khác.

 • Nếu điểm chứng khoán tăng: Chứng tỏ thị trường đang có xu hướng tăng và những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế nên sẽ trở thành một mùa đầy hứa hẹn cho nhà đầu tư.
 • Nếu điểm chứng khoán giảm: Chứng tỏ thị trường có xu hướng trên đà giảm và cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế nên bạn cần phải cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Phản ánh trực tiếp nền kinh tế: Biến động của thị trường chứng khoán sẽ đồng thời cho bạn thấy biến động tỉ lệ thuận của nền kinh tế. Ví như điểm chứng khoán giảm sẽ cho thấy nền kinh tế đang gặp trục trặc, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và ngược lại.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Ngưỡng kỳ vọng điểm chứng khoán là gì?

Tùy vào thời điểm và tình hình kinh tế thị trường, nhà đầu sẽ có ngưỡng điểm kỳ vọng chung. Khi chỉ số chứng khoán thoát khỏi nền điểm và tạo một đỉnh mới, đây cũng chính là điểm số kỳ vọng của nhà đầu tư trên thị trường.

Khi tạo ra đỉnh cao mới, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng tiếp tục tăng trưởng của thị trường. Việc này dựa vào sự phân tích các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước.

Yếu tố ảnh hưởng đến điểm chứng khoán là gì?

Điểm chứng khoán thể hiện thông tin của nền kinh tế thị trường. Đồng nghĩa, điểm chứng khoán sẽ bị chi phối bởi các lý do như:

 • Tình hình phát triển kinh tế: Phản ánh nền kinh tế chính là khả năng của thị trường chứng khoán. Điển hình như từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, điểm chứng khoán và thanh khoản tăng vọt. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư đang bị hạn chế về công việc nên sẽ tìm đến các kênh có thể kiếm tiền tại nhà như chứng khoán, coin,…
 • Tâm lý nhà đầu tư: Điểm số chứng khoán bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tâm lý đám đông của nhà đầu tư. Khi các nhà đầu tư FOMO theo chiều mua hoặc bán, điểm cổ phiếu sẽ tăng mạnh hoặc giảm mạnh.
 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu: Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chính là điểm quyết định tham gia của dòng tiền đầu tư thông minh. Việc kinh doanh tiến triển tốt hay thua lỗ sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua, bán cổ phiếu của nhà đầu tư. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến điểm số của thị trường chung.

Xem thêm: Đầu cơ tích trữ là gì? (Cập nhật 2022) – Luật ACC

Xem thêm: Đất TSC là gì? Những lưu ý khi sử dụng đất TCS

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Điểm chứng khoán là gì? (Cập nhật 2022). Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin