Đối với người Việt, điểm tâm là bữa ăn phổ biến trong mỗi gia đình. Mỗi gia đình có một phương pháp ăn uống riêng. Trong bối cảnh toàn cầu, điểm tâm từ lâu đã được định hình thành phong cách của mỗi quốc gia. Điểm tâm là gì? Đây là một thuật ngữ không mới nhưng chắc hẳn phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa đằng sau thuật ngữ này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các chi tiết liên quan đến thuật ngữ này.
Điểm tâm là gì?
Là một từ bắt nguồn từ tiếng Trung Quốc. Nguồn gốc là 點心 của Trung Quốc (còn bính âm là “diǎnxīn”; tiếng Quảng Đông là dímsām.)
Riêng món ăn sáng kiểu Quảng Đông (tiếng Anh còn gọi là dim sum). Điểm tâm có thể bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng thực phẩm chính là đồ ăn nhẹ. Chúng thường được phục vụ như các món ăn sáng.
Những món điểm tâm du nhập vào Việt Nam và hòa nhập vào văn hóa của người Việt lại mang một ý nghĩa khác. “Điểm tâm là gì?” theo quan điểm của người Việt phong phú hơn rất nhiều, đó là những món ăn như bánh mì, hoa quả,… dùng để ăn lót dạ.
Thường dùng để ăn sáng và đôi khi đó là một bữa lửng tuyệt vời. Điều này giúp nạp lại năng lượng cho cơ thể giữa giờ làm việc. Vậy bạn đã hiểu điểm tâm là gì chưa?
Tại sao có tên gọi là điểm tâm?
Nhiều tài liệu cho rằng điểm tâm bắt nguồn từ thói quen uống trà để lấy lại sinh lực dọc theo Con đường Tơ lụa. Khi đang vận chuyển hàng hóa mà bị cạn kiệt sức lực, người ta uống trà như một thói quen.
Các quán trà ban đầu phục vụ trà vì người ta tin rằng uống trà sau bữa ăn có thể dẫn đến tăng cân. Sau khi biết thêm về công dụng giảm cân của trà, người xưa bắt đầu ăn nhẹ.
Kể từ đó, thực đơn các món điểm tâm đã phát triển và trở nên đa dạng như hiện nay. Thời gian trôi qua, nó đã giúp khẳng định tên tuổi của thương hiệu, đặc biệt là đối với Quảng Đông (Trung Quốc).
Có cần thiết phải ăn điểm tâm không?
Sau khi biết được điểm tâm là gì, chúng ta cũng cần biết tới mức độ cần thiết của nó.
Điểm tâm vào bữa sáng
Bởi vì khoảng thời gian từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau là rất dài, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khác nhau. Vì vậy, ăn điểm tâm vào bữa sáng rất quan trọng để có sức khỏe tốt.
Điểm tâm sáng là một bữa ăn điển hình chứa khoảng 500 calo. Đây là khoảng 1/4 nhu cầu calo của cơ thể chúng ta, và không chỉ hỗ trợ thúc đẩy hoạt động thể chất tích cực cũng như duy trì tinh thần minh mẫn, cho phép phục hồi trí nhớ của những người mắc bệnh, duy trì và cải thiện trí nhớ.
Các lựa chọn bữa sáng bao gồm bánh mì, phở, bánh ngọt và thậm chí là một lượng nhỏ trái cây. Nếu bạn làm việc cả ngày dài, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê để tỉnh táo.
Theo nghiên cứu từ một nghiên cứu học thuật tại Đại học Iwoah, ngay cả khi ăn một lượng nhỏ vào đầu ngày cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, phản ứng nhanh hơn và có thể làm việc hoặc học tập nhanh hơn.
Điểm tâm vào các bữa phụ
Trong trường hợp khẩn cấp, điểm tâm bao gồm đồ ăn nhẹ để ăn vào các bữa phụ có thể có lợi ích bổ sung năng lượng vào giữa giờ làm việc. Tuy nhiên, điểm tâm ở các bữa này không phải là điều quá cần thiết, nếu chúng ta làm điều đó quá thường xuyên sẽ dẫn đến thừa cân.
Lúc này có thể là một bữa ăn nhẹ bằng cách ăn trái cây hoặc đồ ăn nhẹ. Những bữa ăn này có hiệu quả trong việc cắt giảm cơn đói, chúng có thể bổ sung thêm chất cho các bữa ăn chính.
Một số phong cách điểm tâm ở châu Á
Với mỗi quốc gia trong khu vực châu Á, câu trả lời cho điểm tâm là gì lại có đôi chút khác biệt, phụ thuộc vào lịch sử, con người, phong cách sống của từng đất nước.
Nhật Bản (khu vực Đông Á)
Điểm tâm là gì? Nó có phổ biến ở Nhật Bản không? Và câu trả lời tất nhiên là có. Nhiều người sẽ ngạc nhiên trước điểm tâm được phục vụ bởi những người đến từ đất nước Mặt trời mọc. Nó trông giống như toàn bộ bữa ăn trưa hoặc bữa tối.
Bữa sáng truyền thống của người Nhật thường là những món giàu protein như súp miso, cơm và cá nướng. Nó được phục vụ với các loại toppings khác nhau, chẳng hạn như dưa chuột, rong biển khô cùng với đậu nành lên men và salad xanh.
Người Nhật cũng thích ăn trứng cuộn. Trứng được đặt trên chảo, sau đó phủ lên trên các nguyên liệu khác như phô mai và rong biển để tạo nên món trứng cuộn rực rỡ.
Singapore (khu vực Đông Nam Á)
Là quốc gia nằm ở giữa nền ẩm thực Trung Hoa và Ấn Độ Quốc, đảo quốc sư tử cung cấp thực đơn bữa sáng đa dạng. Các lựa chọn phổ biến nhất bao gồm: Bánh cà rốt Chai Tukway được làm từ bột gạo và củ cải; món cơm nấu bằng nước dừa, bún, cháo ếch…
Kaya Toast có thể coi là món ăn sáng nổi tiếng nhất của người Singapore. Đó là bánh mì nướng than hoa và phủ Kaya (mứt dứa làm từ trứng cũng như nước cốt dừa và dứa).
Bữa sáng cực kỳ phổ biến và được bán ở hầu hết các khu ẩm thực hoặc người bán hàng rong trên khắp đất nước.
Đài Loan
Đối với người Đài Loan, sữa đậu nành ấm là rất cần thiết khi uống cùng với các món ăn khác trước khi đi làm vào buổi sáng.
Người Đài Loan tin rằng thực phẩm thường khó tiêu hóa nên uống sữa đậu nành có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Bên cạnh món sữa đậu nành truyền thống, vào buổi sáng ở Đài Loan còn có rất nhiều loại sữa đậu nành nổi tiếng. Ví dụ, sữa đậu nành được làm từ đậu phộng, đậu nành và hạt mè, có thể tìm thấy ở hầu hết các quán ăn đường phố.
Việt Nam
Vậy ở đất nước chúng ta điểm tâm là gì? Bữa sáng ở Việt Nam khác nhau tùy theo khu vực. Trong nhịp sống hối hả và cuồng nhiệt của thành phố, người ta thường thích ăn sáng ở ngoài hơn là tự nấu bữa sáng ở nhà. Món ăn đặc trưng là bún bò hoặc bún ngao. Nó cũng có thể là cơm hoặc món ăn được gọi là phở.
Các món ăn nổi tiếng nhất ở Việt Nam là bánh mì, cơm tấm, bún, xôi xéo, bánh chưng…
Lời kết
Mong là qua bài viết “Điểm tâm là gì? Sự cần thiết của điểm tâm”, Phachedouong.com đã cung cấp cho bạn nhiều sự thật thú vị xoay quanh thuật ngữ điểm tâm là gì? Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị ngay cho mình cũng như gia đình, người thân những bữa sáng thật ngon và bổ dưỡng bạn nhé!