DMT Là Gì ⚡️ Các Tác Hại Khôn Lường Từ Chất Thức Thần DMT

DMT Là Gì ⚡️ Các Tác Hại Khôn Lường Từ Chất Thức Thần DMT

Dmt là gì

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng các chất thức thần (psychedelics) nhằm muốn trải nghiệm cảm giác kỳ lạ đang dần trở thành một trào lưu trong cộng đồng được những người trẻ tuổi ủng hộ khá nhiệt tình, đặc biệt là những người tin vào tâm linh, siêu thức.

Vậy, những “chất thức thần” DMT là gì? Và chúng có thực sự mang lại lợi ích gì không hay có tác hại cho người sử dụng? Mời các bạn cùng Tinh Hoa Bắc Bộ tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chất DMT là gì?

Chất DMT (N, N-DimethyTHERptamine) là một loại thuốc tryptamine gây ảo giác và là chất tự nhiên có trong nhiều loài thực vật và động vật. Nó còn được gọi với tên khác là “phân tử tinh thần” do tạo ra ảo giác cực kỳ mạnh mẽ.

DMT là một chất có thể gây ra ảo giác khi sử dụng

Mặc dù ít được biết đến hơn các chất gây ảo giác khác như LSD hay nấm ma thuật, thế nhưng DMT tạo ra một trải nghiệm ảo giác thính giác và thị giác ngắn nhưng mãnh liệt. Dù nằm ở nhóm đầu trong danh mục chất cấm của Mỹ và Liên Hợp Quốc cũng ban hành lệnh cấm chung trên thế giới nhưng chất thức thần DMT vẫn đang vươn mình mạnh mẽ trong nền văn hóa đại chúng. Khác với những chất cấm khác thì DMT đánh thẳng vào giới tri thức.

Nổi tiếng nhất có thể nhiều người biết đến là phong trào microdose được giới kỹ sư và doanh nhân ở thung lũng silicon ủng hộ. Nó là phong trào dùng LSD và nấm thức thần ở liều lượng ít, nhưng liên tục theo một lịch trình cụ thể.

Cách dùng này có thể tránh được các ảo giác vượt quá kiểm soát nhưng vẫn giúp tăng sự tập trung, giảm căng thẳng. Vì thế giúp những người làm việc tại đây cải thiện hiệu quả công việc và các mối quan hệ tốt hơn.

Chất này có khả năng bị lạm dụng cao cho mục không chính đáng nên không được sử dụng trong y tế, cũng như thiếu các thông số về tính an toàn để được chấp nhận cho việc sử dụng thuốc.

Bất chấp về tính bất hợp pháp của nó, DMT vẫn được sử dụng trong một số nghi lễ tôn giáo và các bối cảnh khác nhau với mục đích là “thức tỉnh” hoặc để có được cái nhìn sâu sắc, rõ ràng hơn về tâm linh.

Chất thức thần DMT có nguồn gốc từ đâu?

Có thể bạn đọc chưa biết, nhưng các chất thức thần trong đó bao gồm cả DMT đã được sử dụng rất lâu trước đây nhưng ít được công khai. Một vài nguồn tin cho rằng DMT đã bắt đầu được sử dụng từ khoảng cuối thế kỷ thứ 8, nó được sử dụng như một liệu pháp dẫn truyền và kích thích thần kinh.

DMT cũng thường xuyên được các pháp sư sử dụng và chất này được các chính phủ hiện nay liệt vào danh sách các chất cấm.Trên thực tế, DMT được cho là một trong những chất gây ảo giác cao nhất.

Còn việc những trải nghiệm kỳ lạ đến không thể tin nổi mà người dùng cảm nhận được có phải chỉ đơn thuần là ảo giác hay không hiện vẫn chưa có ai khẳng định được và vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi. Vì nguồn gốc và những tính chất đặc biệt của nó nên đôi khi còn được gọi là nguyên tố tâm linh.

DMT có ở đâu?

Chất thức thần DMT có nguồn gốc từ đâu?
Chất thức thần DMT có nguồn gốc từ đâu?

Tuy chưa phải là thông tin đáng tin cậy, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất DMT có thể được cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên khi ở trong trạng thái thiền định sâu, trải nghiệm giấc mơ tỉnh táo và trải nghiệm cận kề cái chết.

Theo tiến sĩ Rick Strassman là một nhà nghiên cứu về DMT cho rằng chất thức thần này có thể nằm trong lõi bộ não chúng ta. Và đôi khi còn được gọi là do con mắt thứ ba tiết ra. Quá trình tiết ra DMT trong não bộ đóng một vai trò giúp chúng ta có khả năng nhìn vào ban đêm cũng như là giữ thăng bằng.

Nhiều nguồn tin thì cho rằng tuyến tùng bắt đầu phát triển ở thai nhi vào ngày thứ 49 và điều này có vẻ lại rất trùng hợp với truyền thống để tang 49 ngày trong Phật Gia.

Học thuyết của tiến sĩ Strassman cho đến hiện tại vẫn chưa được giới khoa học chính thức công nhận. Tuy nhiên thì trong một thí nghiệm với loài chuột các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não bộ của chúng cũng có tiết ra một lượng chất DMT trong vài tình huống nhất định.

Ngoài ra, DMT còn được cho là tồn tại trong hầu hết các thực thể sống, đặc biệt trong các cây lâu năm, cây cổ thụ. Được biết, hàm lượng DMT được tích lũy sẽ tỷ lệ thuận với tuổi của cây.

Sự thật về chất DMT

N, N – Dimethyl Birdptamine có cấu trúc gốc hóa học tương tự như một loại thuốc dùng để chống đau nửa đầu gọi là sumatriptan. DMT như là một loại bột tinh thể màu trắng có nguồn gốc từ một số loài thực vật được tìm thấy ở Mexico, khu vực Nam Mỹ và một số nơi thuộc Châu Á.

Sự thật về chất DMT là gì có thể bạn chưa biết

Chất DMT thường được tiêu thụ, sử dụng theo những cách sau:

 • Hút trong một đường ống
 • Uống các loại bia như ayahuasca có chứa chất thức thần DMT
 • Hít hoặc tiêm là những trường hợp hiếm hoi

DMT hoạt động như một chất chủ vận không chọn lọc ở hầu hết hoặc tất cả các thụ thể serotonin, đặc biệt là tại thụ thể serotonin 5 – ht2a. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có ảnh hưởng lớn đến các tế bào não của chúng ta.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng chất DMT cũng được sản xuất nội sinh. Hay nói cách khác là nó được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, cụ thể là ở tuyến tùng trong não. Những loại “chất thức thần” được nhiều người đánh giá là đỉnh cao là Salvia, Ayahuasca và DMT. Đây là những chất thức thần được xếp vào danh sách cực độc ở Việt Nam. Chất có tác dụng mạnh nhất là một loại “chất thức thần” có tên gọi DMT.

Khi bạn hút thuốc với liều trung bình của DMT khoảng từ 30 – 150 mg thì sự bắt đầu của tác dụng có thể được chúng ta cảm nhận gần như ngay lập tức. Hiệu ứng đạt đỉnh và ổn định khoảng từ 3 đến 5 phút rồi giảm dần với thời gian tổng cộng từ 30 đến 45 phút.

Khi uống dưới dạng bia, liều lượng là từ 35 đến 75 mg thì hiệu ứng ảo giác bắt đầu sau 30 đến 45 phút, cao điểm sau 2 đến 3 giờ và thậm chí kéo dài hơn từ 4 đến 6 giờ.

Những phản ứng phụ và tác hại khôn lường từ chất thức thần

Tác động chính của DMT là mang lại sự ảo giác dữ dội làm thay đổi nhận thức của cá nhân nào đó về thế giới xung quanh mình. Ảnh hưởng chính của chất thức thần DMT là tâm lý khi gây ảo giác thị giác và thính giác cường độ cao, tạo ra sự hưng phấn và cảm giác thay đổi về không gian, cơ thể và thời gian.

Các tác dụng phụ của chất thức thần DMT
Các tác dụng phụ của chất thức thần DMT

Nhiều người dùng mô tả rằng những trải nghiệm sâu sắc, thay đổi cuộc sống như có thể đến thăm các thế giới khác, trò chuyện với các thực thể ngoài hành tinh và thay đổi hoàn toàn trong nhận thức về mọi thứ

Khi hút thuốc, chất DMT tạo ra ảo giác thị giác và thính giác ngắn nhưng mãnh liệt, được người dùng mô tả như một thực tế thay thế, thế giới khác hoặc trải nghiệm cận kề cái chết. So với các loại thuốc gây ảo giác khác, chẳng hạn như LSD, ketamine, nấm ma thuật thì những người sử dụng DMT để giải trí cho rằng nó có tác dụng phụ thấp nhất.

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng chất thức thần DMT bao gồm:

 • Tăng nhịp tim
 • Tăng huyết áp
 • Đau hoặc tức ngực
 • Sự kích động
 • Đồng tử giãn ra
 • Chóng mặt
 • Khi dùng đường uống, DMT có thể gây buồn nôn, tiêu chảy.
 • Ở liều cao hơn, chất DMT có thể gây ra co giật, ngừng hô hấp và hôn mê.
 • DMT có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho những người gặp vấn đề tâm lý từ trước hoặc mắc bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt.

DMT có liên quan về mặt cấu trúc đối với chất dẫn truyền thần kinh serotonin nên nguy cơ gây chết người khi sử dụng nó. Những người dùng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ gặp phải vấn đề này cao nhất. Hội chứng serotonin xảy ra khi cơ thể chúng ta tích tụ quá mức serotonin. Tình trạng này thường do việc sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

Ngoài ảo giác thông thường thì những người sử dụng chất thức thần DMT còn có thể gặp phải những nguy hại như luôn cảm thấy bực bội, sợ hãi, lo âu, suy nghĩ hoang tưởng, trầm cảm hay cuồng loạn. Thậm chí việc sử dụng những chất thức thần lâu dài có thể gây ra rối loạn nhận thức, rối loạn hoang tưởng, tin rằng những suy nghĩ khi sử dụng chất gây ảo giác đều là sự thật nhưng không phải.

Đáng lo ngại là khi bị ảo giác người sử dụng rất dễ bị kích động dẫn đến những hành động gây rối trật tự xã hội, có thể biến thành kẻ giết người trong phút chốc vì không thể điều khiển hành vi của mình được nữa.

Cảnh báo trào lưu sử dụng chất thức thần hiện nay ở giới trẻ

Sự phát triển của internet hiện nay cũng kéo theo đó là nhiều bất cập khi giới trẻ tiếp xúc mạng xã hội, các diễn đàn nhìn thấy những người sử dụng chất thức thần DMT và tò mò không biết DMT là gì mà lại ảo diệu đến thế. Điều này là cực kỳ nguy hiểm và chúng ta cần phải lưu ý nhiều hơn.

DMT như một loại ma túy gây ảo giác

“Chất thức thần” là tên gọi được để ám chỉ những loại ma túy gây ảo giác. Một số các loại “chất thức thần” được sử dụng nhiều hiện nay trên thế giới như là cần sa, LSD, nấm thần kỳ, ayahuasca, salvia và mạnh nhất là DMT. Tại Việt Nam thì những loại “chất thức thần” được giới trẻ hay nhắc đến chủ yếu là những thể dạng nhẹ như cần sa, LSD và nấm thức thần.

LSD cũng là một trong những hoạt chất phổ biến trong nhóm thuốc “thức thần” và nó còn có nhiều tên gọi khác như bùa lưỡi, viên giấy, tem. LSD được mô tả là là loại ma túy gây ảo giác cực kỳ mạnh này được tẩm vào miếng giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt để hấp dẫn dân chơi để nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

DMT có thể được coi là một chất ma túy gây ảo giác

Người sử dụng chỉ cần xé một miếng và dán vào lưỡi, ngậm trong miệng hoặc mút là có thể chìm vào cảm giác bay bổng. Thời gian tác dụng của “bùa lưỡi” xuất hiện trong vòng chưa đầy 5 phút, còn thời gian tan hết trong miệng khoảng 2 – 3 tiếng và có tác dụng đến 12 giờ đồng hồ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất thức thần có thể kích động, làm tiến triển nặng hơn tình trạng tâm thần phân liệt nhưng tương đối hiếm gặp. Một số ít khác thì rơi vào tình trạng ảo giác kéo dài còn gọi là chứng hoang tưởng kéo dài cả từ 8 – 12 tháng.

Trào lưu sử dụng DMT đang có nhiều bạn trẻ tò mò trải nghiệm

Trong thời gian gần đây trào lưu trải nghiệm “chất thức thần” đang nổi lên như là một thú vui chứng tỏ mình của một bộ phận giới trẻ. Mỗi lần trải nghiệm chất DMT này được mô tả là một chuyến đi.

Mỗi chuyến như vậy có thể cho ra những cảm giác khác nhau tùy theo liều lượng và chủng loại chất thức thần được sử dụng. Hiệu ứng ra sao cũng phụ thuộc vào trạng thái tâm lý, tình cảm của người sử dụng và môi trường xung quanh.

Tùy thuộc vào mức độ sử dụng các“chất thức thần như thế nào và trạng thái tâm lý của người sử dụng lúc ấy ra sao mà những người sử dụng loại ma túy này phân chia thành “Bad Trip” và “Good Trip”. Nếu mọi thứ không ổn thì người sử dụng sẽ trải qua “Bad Trip” với những trải nghiệm tồi tệ hơn rất nhiều, bao gồm những nỗi sợ được khuếch đại đến mức hoảng loạn và những hình ảnh, âm thanh xung quanh trở nên đáng sợ hơn.

Trên một diễn đàn khá nổi tiếng của cộng đồng mạng Việt Nam, có một thành viên đã không ngại chia sẻ lần đầu sử dụng chất thức thần với lời quảng cáo như sau: “Khi bạn có chuyến đi cùng DMT, bạn sẽ trải nghiệm qua một cảm giác cực bằng ngôn từ thông thường.” Và khi nghe qua với vẻ khá hấp dẫn ấy sẽ khiến bạn tò mò muốn trải nghiệm ngay.

Hay như ở một trang facebook của “Hội ăn chay ăn cỏ” có dòng trạng thái với lời kêu gọi đại khái là những ai đã dùng LSD, nấm thần kỳ và DMT có thể chia sẻ trải nghiệm của mình được không, những bài học, điều gì mà các bạn học được từ những chuyến đi đó, chất nào là chất đã giúp bạn đạt được “giác ngộ” nhanh và thích mê nhất.

Hiện nay có rất nhiều người chia sẻ trải nghiệm sử dụng DMT không hề lo sợ điều gì
Hiện nay có rất nhiều người chia sẻ trải nghiệm sử dụng DMT không hề lo sợ điều gì

Nhiều bạn trẻ đã không ngại ngần thể hiện những cảm xúc hứng thú, phấn khởi của mình và mong muốn tìm chỗ mua để sử dụng ngay tức. Tuy nhiên việc tìm chỗ mua cũng không thực sự quá khó. Những người chia sẻ trải nghiệm ấy cũng là những người chuyên bán các chất này để thu lợi.

Dạo một vòng quanh mạng bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều bài viết kể lại những trải nghiệm sau một “chuyến đi” cùng chất DMT. Hầu hết là đều nói những ảo giác mà những người này đã trải qua cực kỳ hấp dẫn.

Không chỉ thể hiện bằng những dòng chữ chia sẻ đơn thuần mà còn có không ít những bạn trẻ còn đăng tải hình ảnh mình đang sử dụng chất thức thần, đang tận hưởng cảm giác phê pha như để chứng tỏ cho độ sành điệu của mình.

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng các chất có thể gây ảo giác

Vì chạy theo đồng tiền và nhu cầu sử dụng các chất thức thần thì không ít người sẵn sàng gieo trồng những cây thực vật như cần sa, nấm thần kỳ ngay tại vườn nhà mình. Và đồng thời còn là những người phân phối những loại chất ma túy này.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rất vô tư khi cho rằng do chất thức thần có nguồn gốc từ thực vật tự nhiên nên không gây nghiện như các loại ma túy khác, chỉ có tác dụng thoáng qua nhẹ nhàng. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy mà tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khác.

Pháp luật nghiêm cấm sử dụng các chất gây ảo giác

Việc lạm dụng các chất gây ảo giác có thể dẫn tới những hậu quả hết sức nghiêm trọng về tinh thần lẫn thể xác. Các chất gây ảo giác khi sử dụng sẽ tác động mạnh trên hệ thần kinh trung ương. Người sử dụng sẽ thường rơi vào trạng thái không còn biết gì về thế giới bên ngoài nhưng lại có cảm tưởng ảo giác mọi thứ trước mắt đều là thật. Đây là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm, họ có thể tự sát hoặc giết người bất kể lúc nào.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các chất có thể gây ảo giác đều sẽ bị nghiêm cấm sử dụng. Tuy nhiên hiện nay có không người trẻ dễ dàng đặt mua các chất thức thần này trên một số trang bán hàng online với thủ tục thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế để có thể trải nghiệm cảm giác của mình. Các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Lời kết

Bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất DMT là gì, nó có thực sự giúp ích cho chúng ta trong hành trình đến với siêu thức của mình hay không hiện vẫn là một câu hỏi hóc búa. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể biết được là DMT một khi được sử dụng, có thể giúp cho chúng ta trải nghiệm được khá nhiều ảo giác mới mẻ, thú vị.

Điều khiến chúng ta cũng khá lo ngại đó là có không ít diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội thường xuyên chia sẻ các trải nghiệm khi lần đầu sử dụng các chất thức thần. Cũng vì thế đã gây ra không ít sự tò mò dẫn đến việc nhiều bạn trẻ phải tìm cách thử bằng được các chất thức thần để tìm hiểu cảm giác có thực sự giống như những gì mình đã được đọc

Và nếu bạn đọc thắc mắc tại sao những chức năng của chất thức thần DMT lại có vẻ giống với chức năng của con mắt thứ ba đến vậy, thì ấy là có lẽ là chúng hoàn toàn có chung nguồn gốc