Thành phố Đồng Hới ở đâu? thuộc tỉnh nào nước ta? – Hoiantrip

đồng hới là ở đâu

Hiện nay, Việt Nam có đến 63 tỉnh thành với nhiều địa danh nổi tiếng được biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết những địa danh này thuộc tỉnh nào. Bài viết này Hội An Trip sẽ mang đến lời giải đáp về thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào ở nước ta? cũng như thông tin về thành phố này nhé.

1. Thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào?

Đồng Hới là thành phố loại hai thuộc tỉnh Quảng Bình nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Thành phố Đồng Hới năm giữa quốc lộ 1A, đường sắt thống nhất Bắc Nam và đường Hồ Chí Minh. Đồng Hới giáp với huyện Bố Trạch về phía Bắc và phía Tây, huyện Quảng Ninh về phía Nam, giáp với biển Đông về phía Đông. Nơi đây cách khu du lịch di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng khoảng 50km, cách khu du lịch suối Bang 50km, cách cửa khẩu quốc tế Cha Lo 180km và cảng biển Hòn Là 60km.

Có thể bạn quan tâm: du lịch quy nhơn mùa nào – du lịch tây bắc mùa nào đẹp nhất – chùa bái đính ở đâu

Tổng diện tích Đồng Hới là 155,71 km² với khoảng hơn 160 nghìn người sinh sống. Nơi đây có khi hậu thuộc chế độ gió mùa với gió Đông Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Thành phố Đồng Hới có 16 đơn vị hành chính gồm 10 phường và 6 xã.

2. Điểm tham quan du lịch dấp dẫn tại thành phố Đồng Hới

Những du khách đến tham quan di sản thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng, Đá Nhảy hay suối nước khoáng Bang thường dừng chân nghỉ ngơi tại thành phố Đồng Hới. Bên cạnh đó Đồng Hới còn sở hữu những địa điểm, công trình nổi bật để du khách đến đây dừng chân tham quan như:

Lũy Thầy (Lũy Đào Duy Từ): là công trình lũy quân sự được xây dựng vài thời Trịnh Nguyễn phân tranh nhằm bảo vệ biên giới đằng trong của nhà Nguyễn. Lũy được đắp bằng đất sét dài 8km bao quanh Đồng Hới.

Quảng Bình Quan: là một cổng áng ngữ trên đường thiên lý Bắc Nam thuộc hệ thống lũy thầy có kiến trúc cổ được xây dựng từ năm 1631. Trải qua nhiều biến cố lịch sữ và thời gian, Quảng Bình Quan bị hư hại nặng nề. Hiện nay, đã được tu sữa và phục chế lại gần như nguyên bản. Du khách đến Đồng Hới có thể chiêm ngưỡng di tích kiến trúc Quảng Bình Quan có giá trị lịch sữ và nghệ thuật.

Thành Đồng Hới: đây là công trình kiến trúc cổ và là công trình quân sự được xây dựng hơn 200 năm trước theo lệnh vua Gia Long . Tòa thành ban đầu được xây bằng đất, nằm trên vùng đất xung yếu trên con đường xuyên Việt, các cửa biển Nhật Lệ khoảng 1,5km. Đến thời vua Minh Mạng, thành được xây lại bằng gạch đá. Trải qua giai đoạn Pháp thuộc, thành Đồng hới bị phá hỏng nặng nề. Sau này, bị phá hủy hoàn toàn trong bom đạn Hoa Kỳ vào cuối thập niên 1960. Hiện nay, tòa thành này đã được phục chế vào năm 2005 và còn lưu giữ nhiều chứng tích trong hai cuộc chiến tranh.

Bàu Tró: là một hồ nước ngọt tại Đồng Hới nổi tiếng về khảo cổ học. Các nhà khảo cổ Pháp và Việt Nam đã khai quật đượcc ác hiện vật có niên đại đến 5000 năm tại đây. Những hiện vật này là di vật quan trọng cho việc nghiên cứu dấu tính của người Việt tại khu vực Trung Bộ.

Nhà thờ Tam Tòa: là nhà thờ Công giáo được xây dựng từ năm 1886 với phong cách kiến trúc Bộ Đào Nha. Hàn Mặc Tử đã được rửa tội tại đây vào năm 1912. Nơi đây từng bị không quân Mỹ ném bom đánh sập chỉ còn lại tháp chuông.

Mong rằng qua bài viết thành phố Đồng Hới thuộc tỉnh nào ở nước ta? có thể mang đến lời giải đáp cũng như những thông tin về các điểm tham quan du lịch nơi đây.