DR là gì? Các ý nghĩa của DR trên MXH Facebook, Instagram

Dr là gì

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc các từ ngữ mới hay từ ngữ viết tắt ngày càng nhiều. Một trong số đó là từ “DR”, không khó để bạn bắt gặp 2 chữ này khi đang dạo trên facebook, instagram… Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của “DR” là gì bạn đã biết hay chưa? Trên thực tế, từ DR không chỉ mang duy nhất một ý nghĩa, nó còn viết tắt cho rất nhiều từ tiếng Anh khác. Thế nên, nếu bạn muốn biết ý nghĩa thực sự của DR là gì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao hiện nay giới trẻ lại sử dụng từ viết tắt nhiều đến như thế?

Trước khi đi vào tìm hiểu từ viết tắt DR là gì, bạn chắc hẳn cũng đang rất muốn biết vì sao giới trẻ hiện nay lại sử dụng quá nhiều từ viết tắt đúng không nào. Vậy cùng chúng tôi điểm qua nguyên nhân của việc sử dụng viết tắt – ngôn ngữ mạng nhé!

Có kha khá nguyên nhân dẫn đến việc này, tuy nhiên nhìn chúng thì nó đều xuất phát bởi sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Các trang mạng xã hội tràn lan những từ ngữ viết tắt như dr, ib, ac, add,..

Điều này khiến các bạn trẻ muốn chứng minh mình cũng thời thượng, chạy kịp theo xu hướng nên sử dụng từ viết tắt khá nhiều. Và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân chính của việc lạm dụng ngôn ngữ mạng.

DR trong khi đi chung với tên riêng/ trong bệnh viện

Nếu như bạn gặp phải trường hợp từ DR đứng trước tên riêng của một người đó ví dụ Dr.Johny bạn có thể hiểu ngay người này đang làm công việc là bác sĩ (hoặc thấy từ DR trong phòng khám, bệnh viện), hoặc có trình độ học vấn là là tiến sĩ.

Bởi từ DR khi đi chung với tên riêng của một người trong tiếng Anh chính là ghi tắc cho chữ “doctor” mà khi dịch ra tiếng Việt chính là bác sĩ hoặc tiến sỹ, vật trong trường hợp này ta có thể dễ dàng hiểu DR là gì đúng không nào, rõ ràng và cụ thể hơn:

DR là bác sĩ

Bác sĩ là ý nghĩa phổ biến nhất để trả lời cho câu hỏi DR là gì. Người xưa thường gọi là “thầy thuốc”. Đây chính là người có học thức cao, có đủ bằng cấp để làm công việc duy trì, phục hồi sức khỏe cho người bị mắc bệnh thông qua việc nghiên cứu, chẩn đoán bệnh thông qua những biểu hiện, dấu hiệu, sau đó thực hiện chữa trị dựa trên những kiến thức đã được tích lũy qua từng năm học, từng năm kinh nghiệm làm việc trong nghề.

Bác sĩ là ý nghĩa phổ biến nhất để trả lời cho câu hỏi DR là gì

DR cũng là tiến sĩ

Theo như mô hình hệ thống đại học hiện đại, phổ biến hiện nay, sẽ có đến 3 cấp bật hoàn thành chương trình đại học chính thức, lần lượt theo cấp bậc là: cử nhân, thạc sĩ và cao nhất là tiến sĩ. Vậy tiến sĩ là học vị cao nhất hiện nay, không giống như cử nhân hay thạc sĩ (chỉ cần học và hoàn thành quá trình thông qua thi cử). Bằng tiến sĩ đòi hỏi sự nghiêm túc và việc nghiên cứu khoa học vô cùng khó khăn, bởi họ phải hoàn thành một đề tài mà trước đến nay từng có ai thực hiện qua bao giờ.

Tóm lại, đến đây bạn đã hiểu được ý nghĩa đầu tiên của dr là gì. mặc dù như vậy chữ DR vẫn còn mang rất nhiều ý nghĩa khác. Một trong những nơi sử dụng chữ viết tắt DR nhiều nhất chính là trên các trang mạng xã hội. Cùng khám phá xem ý nghĩa thực sự của DR khi được đề cập trên các trang web facebook, instagram là gì nhé!

DR khi được đề cập trên mạng xã hội

Có phải bạn thường xuyên bắt gặp cụm từ viết tắt DR khi đang lướt mạng xã hội đúng không nào. Nếu như là một người có “hâm niên” sử dụng facebook, instagram và các trang mạng xã hội nói chung thì chắc hẳn ý nghĩa DR là gì không còn quá xa lạ đối với bạn.

Tuy nhiên, nếu như chỉ vừa tiếp xúc với những phương tiện này, hoặc không quá rành về các từ ngữ giới trẻ thì hẳn bạn vẫn còn đang rất thắc mắc không hiểu ý nghĩa của từ này là như thế nào? Vậy hãy để chúng tôi giải đáp, đưa ra câu trả lời cho bạn nhé!

Trên thực tế, cụm “DR” còn dùng để viết tắt cho từ tiếng anh direct

Trên thực tế, cụm “DR” dùng để viết tắt cho từ tiếng anh direct. Thông thường, direct trong tiếng Anh được hiểu theo rất nhiều nghĩa như: chỉ đường, hướng dẫn, chỉ đạo, thẳng thắng,… Nhưng trong trường hợp từ DR được nhắc đến trong facebook và instagram bạn sẽ hiểu nó có liên quan đến tin nhắn. Đây là hành động chỉ việc gửi tin nhắn, nhắn tin cho ai đó.

  • Dr messenger hay direct messenger: dùng để chỉ tin nhắn trên phần ứng dụng nhắn tin của các trang mạng xã hội mà chỉ có duy nhất người được gửi mới có thể xem chúng.
  • Check mess hay đầy đủ là check messenger: ngoài cụm từ dr messenger quá phổ biến thì check messenger cũng là một trong những cụm từ viết tắt thường thấy trên các trang mạng xã hội. Điều này nhằm để nhắc nhở, thúc đốc người được gửi tin nhắn xem tin nhắn mà bạn đã gửi cho họ.

DR khi đang nói về một bài viết/ đoạn văn

Nếu như bạn đọc những bình luận trong những bài viết trên mạng xã hội hoặc bạn được nhắn tin TL hoặc DR thì đây là một trong những lời nhắc nhở trước mà họ gửi cho bạn đấy nhé.

Khi một ai nhắn TL hay DR cho bạn, họ muốn cảnh báo bài viết này quá dài

Trên thực tế, khi một ai nhắn TL hay DR cho bạn, họ muốn nói cho bạn viết này quá dài, quá dở hoặc bài viết, bài báo không cung cấp đúng, đủ thông tin mà bạn đang tìm kiếm, nên bạn không cần phải tốn thời gian, tốn công hay tốn sức để đọc bài viết đó là gì.

  • TL: chính là từ viết tắt của cụm từ đầy đủ “too long”, dịch nghĩa tiếng Việt là quá dài. Nhắc nhở bạn đây là một bài viết sẽ ngốn khá khá thời gian của bạn nếu như bạn quyết định đọc nó nên bạn cần cân nhắc và suy nghĩ hay chỉ đơn giản là chuẩn bị tinh thần, thời gian rảnh để đọc bài viết, bài báo một cách thoải mái hơn.
  • DR: trong trường hợp này sẽ được hiểu là “didn’t read” mà dịch theo nghĩa tiếng Việt là đừng đọc. Nếu như ai đó nhắn bạn chữ viết tắt này thì hãy lưu ý nhé. Bởi khả năng cao là họ đã đọc bài viết, bài báo trên và thấy nó không cung cấp được thông tin bổ ích hay đưa ra những thông tin sai lệch, không chính thống nên mới có cơ sở để nhắc bạn đừng đọc, chỉ làm tốn thời gian của bạn thôi đấy.

Ngoài 3 trường hợp thường hay bắt gặp sử dụng chữ DR trên, bạn còn sẽ hay bắt gặp chữ DR khi đang ở trong resort – khu nghỉ dưỡng hay khi trong khách sạn lớn.Vậy trong trường hợp này thì DR là gì? Cùng tìm hiểu tiếp tục qua phần thông tin tiếp theo đây nhé!

DR khi được nhắc đến trong khu vực khách sạn/ khu nghỉ dưỡng

Mặc dù đây là trường hợp ít gặp nhất trong 4 trường hợp viết tắt DR trên, thế nhưng trong một vài nhà hàng hay khách sạn bạn đôi khi vẫn bắt gặp được từ viết tắt này. Và tất nhiên, nó mang nghĩa hoàn toàn khác so với 3 từ DR mà bài viết vừa đề cập ở trên.

DR là viết tắt cho chữ “Dining room” và nó được hiểu là phòng ăn tối

Từ DR khi bạn bắt gặp trong nhà hàng, khách sạn chính là viết tắt cho chữ “Dining room” và nó được hiểu là phòng ăn tối. Bạn lưu ý ghi nhớ trường hợp này để đến khi đi du lịch hay công tác, bạn bè haowjc đối tác nhắn gửi, hẹn bạn tại DR thì bạn vẫn biết phải gặp họ ở đâu nhé!

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn điểm 4 hết ý nghĩa của từ DR là gì. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có thể dễ dàng nhận biết và hiểu ý của đối phương đang muốn đề cập đến với bạn là gì, để việc giao tiếp trở nên dễ hiểu, mượt mà hơn nhé!

Bài viết được viết bởi TT Mobile – TTmobile – TTMobile.com.vn

Nguồn bài viết : https://ttmobile.com.vn/dr-la-gi.html