Top Quốc Gia Có Chi Phí Du Học Cực Thấp Bạn Nên Biết

Du học ở đâu rẻ nhất

Hiện nay du học nước ngoài đang là xu hướng của Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để du học những đất nước mình mong muốn. Chi phí luôn là một vấn đề hay là một nỗi lo cho những người muốn đi du học mà chưa đủ năng lực đạt được học bổng toàn phần. Nhưng trên thực tế không phải du học ở đất nước nào cũng có chi phí đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Mà có rất nhiều nước áp dụng miễn giàm học phí cho du học sinh nước ngoài. Cùng tìm hiểu về những quốc gia có chi phí du học cực thấp qua bài chia sẻ của Du học BB Cầu Xanh nhé!

1. Đức

Những năm gần đây, Đức đang thu hút sự chú ý của rất nhiều du học sinh. Là một trong những địa điểm du học phổ biến ở Châu Âu cũng như có chi phí du học cực thấp. Các trường đại học công lập ở Đức sẽ không phải đóng học phí. Điều này áp dụng không chỉ cho học sinh của Đức mà cả những du học sinh nước ngoài. Chi phí bỏ ra cho du học tại nước này chỉ khoảng 150 – 250 € (160 – 270$) gọi là phí danh nghĩa cho trường đại học. Một cuộc khảo sát năm 2017 đã chỉ ra thành phố Munich và Berlin của Đức nằm trong danh sách 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất.

Đối với các trường tư thục thì sinh viên sẽ phải đóng một khoản học phí khoảng 2.000-20.000 € mỗi năm. Bởi chi phí học tập thấp nhưng nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục xuất sắc thì Đức hoàn toàn là một địa điểm nghiên cứu cực kì hấp dẫn. Trong một báo cáo gần đây của HSBC về “Giá trị của giáo dục” thì Đức chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Và hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới. Con số này chỉ ít hơn Mỹ và Anh. Và vị trí cao nhất của Đức thuộc về trường đại học Heidelberg.

2. Pháp

Pháp là một đất nước nổi tiếng có phong cảnh đẹp cùng với không khí vô cùng sôi động. Đây cũng là đất nước có truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực khoa học, văn học hay nghệ thuật. Nhiều người có lẽ không biết đây cũng là đất nước có chi phí du học rất phải chăng. Pháp cũng có chương trình miễn phí hoàn toàn 100% (hoặc chỉ cần đóng phí rất nhỏ) như các trường công lập ở Đức. Tùy vào cấp học và chương trình đào tạo thì các trường công lập ở Pháp sẽ có mức thu khác nhau. Dao động khoảng 200- 650 €/năm.

Phần lớn các chương trình cung cấp các cơ hội du học tại Pháp miễn phí được dạy bằng ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều các khóa học bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở bậc đại học. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể đăng kí tại một trường dư bị để hoàn thiện các kỹ năng tiếng Pháp trước khi học đại học. Và học phí cho khóa học này bạn sẽ phải trả. Có thể đến du học ở Pháp miễn phí hoặc chi phí thấp nhưng phí sinh hoạt tại đây lại khá cao. Đặc biệt là thủ đô Paris. Chi phí sinh hoạt có thể lên tới khoảng 9600 € (10,430$) mỗi năm.

3. Phần Lan

Từ năm 2017 thì chính phủ Phần Lan không còn áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên từ các quốc gia không thuộc khối Liên minh Châu Âu nữa. Các trường đại học sẽ đưa ra mức học phí riêng. Mức này dao động từ 10,000 – 25,000 €/năm. Đại học Helsinki là trường có mức phí cao nhất. Có một tin vui là các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan và Thụy Điển vẫn được miễn học phí. Riêng ở trình độ tiến sĩ, sinh viên được miễn học phí bất kể quốc tịch.

Bù vào đó, hầu hết các trường đại học ở đất nước này đều có chương trình học bổng hấp dẫ cho các sinh viên xuất sắc không thuộc khối EU/EEA. Giúp được phần nào chi trả học phí cho các chương trình cử nhân và tiến sĩ. Hơn nữa mỗi trường đại học còn có các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính

Một điểm cộng nữa cho Phần Lan chính là chi phí sinh hoạt. Khác với các đất nước như Đức, Pháp có mức sống đắt đỏ thì mức sống ở đây lại dễ thở hơn nhiều. Tuy không được miễn hoàn toàn học phí nhưng với chi phí sinh hoạt nhỏ thì đây cũng là một địa điểm du học hấp dẫn cho những sinh viên quốc tế có túi tiền hạn hẹp

4. Áo

Đối với sinh viên Việt Nam thì Áo vẫn còn là một địa điểm du học khá lạ lẫm. Nhưng nếu xét đến yếu tố tài chính thì đây lại là một đất nước lý tưởng để du học. Nếu như bạn tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên thì bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Mỗi kỳ học chỉ cần trả khoảng 19 €/học kỳ cho hội phí sinh viên. Nếu không trong diện trao đổi thì sinh viên cũng chỉ phải đóng 363,36-726,72 € cho một học kỳ. Và cũng cộng thêm 19 €/học kỳ cho hội phí sinh viên, bảo hiểm tai nạn khi theo học tại các trường đại học công lập.

Năm 2017, Vienna – thủ đô của Áo được xếp hạng thứ 16 trong BXH các thành phố tốt nhất cho du học sinh. Mức chi phí sinh hoạt tại Áo khoảng 950 € mỗi tháng, bao gồm ăn ở và chi tiêu cá nhân

5. Thụy Điển

Khi bạn là công dân các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu hoặc Thụy Sỹ thì việc học tập tại Thụy Điển sẽ hoàn toàn là miễn phí. Còn nếu không thuộc nhóm trên thì du học sinh sẽ phải chi trả mức học phí tùy theo chương trình cũng như trường đại học mình đăng kí. Và mức học phí đấy sẽ dao động khoảng 8.000-19.000 €/năm.

Tuy nhiên vị trí Tiến sĩ ở Thụy Điển thường là công việc mà được trả lương bởi các trường đại học hoặc các cơ quan bên ngoài. Cũng đồng nghĩa là nếu là du học sinh học Tiến sĩ thì bạn cũng không phải chi trả học phí mà còn được nhận lương hàng tháng. Các cơ sở đào tạo đại học của Thụy Điển cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng bán phần và toàn phần nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thêm cơ hội học tập ở quốc gia này

6. Tây Ban Nha

Với những quyền lợi giáo dục tại Tây Ban Nha thì sinh viên EU không phải trả học phí cao. Những sinh viên quốc tế có thể nghiên cứu ở Tây Ban Nha với một mức giá khoảng 680 – 1400€/ một năm tại các trường công. Còn với hệ thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 1,350 – 1,500 €/ năm

Trong khi đó, học cử nhân tại một trường tư thục ở Tây Ban Nha có mức phí 5,000 EUR – 12,000 EUR. Cấp thạc sĩ và tiến sĩ học phí được tính theo tín chỉ. Mỗi tín chỉ từ 22 – 36 EUR. Trung bình bạn sẽ chi trả 1,320 – 2,160 EURO/ năm cho một chương trình thạc sĩ 60 tín.

Để sống ở Tây Ban Nha, bạn nên để dành khoảng từ 900 đến 1100 € (970-1,200$) cho chi phí sinh hoạt. Barcelona và Madrid là hai trong các thành phố sinh viên tốt nhất năm 2015, vị trí tương ứng là 19 và 39.

7. Na Uy

Các trường đại học công lập cũng như các cơ sở đào tạo trực thuộc đại học công lập tại Na Uy có quy định không thu bất kì khoản học phí nào từ sinh viên. Mọi cấp độ, từ các khóa học cử nhân đến các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ đều được áp dụng chính sách này. Tuy nhiên, mỗi kì học, sinh viên phải trả một khoản phí khoảng 300-600 NOK. Phần lớn các chương trình cử nhân ở đây đều giảng dạy bằng tiếng Na Uy. Nhưng từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn.

Và một số trường đại học, cao đẳng công lậo có thể thu học phí cho một vài chương trình đặc biệt. Chủ yếu ở trình độ Thạc Sĩ. Các cơ sở đào tạo hệ tư thục thường sẽ yêu cầu sinh viên đóng học phí. Và mức học phí thường thấp hơn học phí bạn phải bỏ ra để học tại các quốc gia khác. Dao động từ 7,000 – 10,000 €/năm. Ngoài ra, giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Na Uy cũng không có sự chênh lệch nhau về học phí như tại phần đông các quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nhưng bạn cũng hãy cân nhắc việc đi du học tại quốc gia này. Bởi mức sinh hoạt phí ở đây cao hơn nhiều so với các địa điểm du học khác tại Châu Âu. Chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng 1000 – 1,800 €/tháng. Và có thể lên tới 2,000€/ tháng tại các thành phố lớn như Oslo

8. Hà Lan

Hà Lan vinh dự có 8 trường đại học nằm trong top 1% và 12 trường nằm trong top 2% trường đại học hàng đầu trên toàn cầu. Và nền giáo dục của đất nước này được xếp hạng nằm trong Top 10 của thế giới. Có hai ngành học rất nổi tiếng đang được du học sinh quốc tế chọn lựa rất nhiều là Logistics (Ngành Quản lý chuỗi cung ứng) và Creative Industry (Ngành Công nghiệp sáng tạo).

Tuy nhiên vấn đề xin việc làm của sinh viên quốc tế ở Hà Lan khá khó khăn. Vì ở đất nước này đa số họ đều yêu cầu khả năng giao tiếp bằng tiếng Hà Lan chứ không phải tiếng Anh. Vậy nên nếu muốn có sự hội nhập toàn cầu và sử dụng ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh để giao tiếp thì phải đến những thành phố lớn khác để xin việc. Như là thành phố Amsterdam hay Groningen

9. Singapore

Không chỉ các trường học ở Châu Âu mới hấp dẫn du học sinh mà các đất nước Châu Á cũng rất thu hút du học sinh hiện nay. Và Singapore là một đất nước mà có yếu tố phát triển con người được đầu tư rất mạng. Đây là đất nước thuộc top 20 quốc gia đứng đầu trên thế giới về giáo dục. Những sinh viên quốc tế khi theo học tại đây sẽ được hưởng những chính sách khuyến học vô cùng tuyệt vời. Cụ thể là việc miễn học phí khi nhập học.

Singapore được xếp vào các nước du học rẻ do bạn có thể tiết kiệm chi phí vốn đã rẻ và rút ngắn thời gian học. Tại Singapore bạn sẽ hoàn thành chương trình Cử nhân của bạn được rút ngắn chỉ còn 2 – 2.5 năm và chỉ 1 năm cho khóa Thạc sĩ. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học chuyển tiếp và nhận bằng Anh, Úc, Mỹ với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Còn về con đường sự nghiệp tại Singapore thì có hơn 90% sinh viên theo học tại đây đều dễ dàng tìm dược việc sau khi tốt nghiệp chỉ trong 6 tháng. Và thậm chí lương sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Singapore rất cao. Sẽ khoảng 2500 USD/tháng, nếu tốt nghiệp thạc sĩ thì con số này lên tới 3000 USD/tháng.

10. Thái Lan

Bên cạnh Singapore thì Thái Lan chính là một đất nước có hệ thống giáo dục được đầu tư rất tốt trong khu vực các nước Đông Nam Á. Cụ thể là các trường đại học ở Thái Lan có chứng chỉ được công nhận toàn cầu và sở hữu rất nhiều chương trình trao đổi, liên kết với các trường đối tác. Và từ năm thứ 2 trở đi bạn có thể chuyển đến các đất nước du học hàng đầu thế giới như Anh, Úc, Mỹ. Hoặc là theo học các chương trình đào tạo kép cho phép lấy bằng của cả hai trường.

Chi phí du học Thái Lan cũng rất hợp lý. Ở cả mức học phí với cả chi phí sinh hoạt. Nó thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước Châu Á khác. Và khi đi học tự túc ở Thái Lan thì du học sinh cũng không cần phải chứng minh tài chính. Đây là một điểm cộng rất lớn cho Thái Lan so với các nước du học chi phí thấp khsac

Một lợi thế khác nữa của việc du học Thái Lan là chi phí hợp lý, với mức học phí lẫn chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với các nước Âu Mỹ hoặc một số nước châu Á khác. Hơn nữa, khi đi du học tự túc ở Thái thì sinh viên không cần phải chứng minh tài chính. Một điểm cộng lớn cho Thái Lan so với các nước du học rẻ khác.

Mong rằng những chia sẻ về các nước du học có chi phí thấp mà BB Cầu Xanh cung cấp sẽ có ích cho bạn. Các gia đình có điều kiện kinh tế không quá dư dả thì chi phí cho con đi du học rẻ cũng sẽ giúp các bậc phụ huynh đỡ một phần nào lo lắng. Và nếu muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề du học hay những thông tin về các quốc gia có học phí thấp thì hãy liên hệ với Cầu Xanh nhé.

Du học BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và sinh viên trong suốt quá trình du học Thuỵ Sĩ.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn