Cây dứa Nam Mỹ là cây gì? Ý nghĩa phong thủy của dứa Nam Mỹ

Dứa nam mỹ

Cây dứa Nam Mỹ là loài cây dễ trồng thường dùng để trang trí nhà cửa. Cùng tìm hiểu dứa Nam Mỹ là gì và ý nghĩa phong thủy của loài cây này.

Khác với những giống dùng trồng để lấy trái mà bạn thường thấy, cây dứa Nam Mỹ thường được nhiều người sử dụng làm cây trang trí ở sân vườn, công viên hay trong nhà.

Không chỉ làm cây trang trí, cây dứa Nam Mỹ còn mang yếu tố phong thủy với những điều tốt lành. Cùng khám phá về loài cây này và ý nghĩa phong do cây dứa Nam Mỹ mang đến qua bài viết này.

1 Cây dứa Nam Mỹ là gì?

Cây dứa Nam Mỹ hay còn được nhiều người gọi với tên khác là cây thùa, cây dứa sợi Mỹ, có tên khoa học là Agave Americana. Đây là loài cây có nguồn gốc từ Mexico, sau đó được nhân giống và lan rộng sang các nước ở châu Mỹ và cũng được trồng phổ biến tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

Cây dứa Nam Mỹ còn gọi là cây thùa, cây dứa sợi MỹCây dứa Nam Mỹ còn gọi là cây thùa, cây dứa sợi Mỹ

2 Đặc điểm của cây dứa Nam Mỹ

Đặc điểm hình thái

Thân cây dứa Nam Mỹ khó thấy vì thân rất ngắn và nằm sát đất, cũng như bị che khuất bởi các bẹ lá xung quanh. Nếu mở những bẹ lá ra, bạn sẽ thấy thân cây có màu trắng.

Lá của cây thường dài khoảng 40 – 50 cm, có màu xanh lục, dạng hình mác nhọn ở đỉnh đầu và cong dần xuống. Bên trong lá mọng nước, giòn nên dễ bẻ gãy. Các bẹ lá sẽ áp sát bao quanh gốc cây, ngoài ra 2 bên mép lá thường có viền màu vàng chạy thẳng song song đến đỉnh lá và có gai nhọn.

Lá của cây dứa Nam Mỹ thường dài khoảng 40 – 50 cm

Dứa Nam Mỹ có ra hoa, hoa thường mọc thẳng, chùy hoa có thể cao đến 10m. Nhụy hoa có dạng hẹp lồi ra ngoài, khi nở rất lâu tàn và sau đó sẽ kết trái.

Trái của cây dứa khi lớn sẽ dài khoảng 4cm và rất dai, khi chín sẽ hóa gỗ và bên trong có những hạt đen.

Đặc điểm sinh thái

Cây dứa Nam Mỹ là loài cây có tốc độ sinh trưởng ở mức trung bình, sống tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng và chịu được những điều kiện khắc nghiệt như khô hạn. Đây là giống cây dễ trồng nên bạn không tốn quá nhiều công chăm sóc.

3 Ý nghĩa phong thủy của cây dứa Nam Mỹ

Trong phong thủy, một khi cây dứa Nam Mỹ mà ra hoa sẽ là dấu hiệu của lộc trời sắp đến, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc, học tập, cũng như có một sức khỏe bền bỉ, dẻo dai.

Cây dứa Nam Mỹ ra hoa sẽ là dấu hiệu của lộc trời sắp đến

4 Công dụng của cây dứa Nam Mỹ

Công dụng chính của cây dứa Nam Mỹ là dùng để làm cây cảnh trang trí ngoài sân vườn hay trong nhà, ban công, phòng làm việc và ở nơi công công như công viên, nhà hàng, quán cà phê,…

Dứa Nam Mỹ được xem như một loại thảo dược dùng để trị các bệnh như: Táo bón, khó tiêu, đầy hơi, vàng da, lợi tiểu,…và kích thích mọc tóc, giảm sung, giảm các vết bầm tím trên da.

5 Cách trồng và chăm sóc cây dứa Nam Mỹ

Cách trồng

  • Gieo hạt: Bạn có thể tìm mua hạt giống của loài cây này tại các cửa hàng, rồi đem gieo vào chậu lớn, tưới nước. Sau 10-15 ngày thì cây sẽ nảy mầm.
  • Tách cành: Cách này sẽ dễ dàng thực hiện, khi cây lớn sẽ có nhiều cây con mọc xung quanh, bạn chỉ cần tách lấy chúng gồm cả rễ và đất cho vào chậu cây mới để chăm sóc.

Trồng cây dứa Nam Mỹ bằng cách gieo hạt hoặc tách cành

Cách chăm sóc

  • Đất: Chủ yếu là đất thịt, nhưng phải có độ tơi xốp và thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.
  • Ánh sáng: Là cây ưa sáng, thích hợp trồng ở mọi điều kiện thời tiết, tốt nhất bạn nên cho cây phơi nắng 6 tiếng mỗi ngày.
  • Nước: Chỉ cần tưới nước vừa đủ để giữ độ ẩm cho cây phát triển, không nên tưới quá nhiều làm ngập ứng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cây dứa Nam Mỹ được nhiều gia đình trồng trong nhà hiện nay cùng như ý nghĩa phong thủy mà loài cây này mang đến. Hy vọng bài viết sẽ có những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm.

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH