Dựng bò là một trong những bộ phận của con bò. Không như mọi người nghĩ, dựng bò cũng có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin như các bộ phận khách của con bò.
Dựng bò là bộ phận nào?
Dựng bò là phần từ đầu gối con bò trở xuống, bao gồm xương, móng và cù lẳng – phần xương có nhiều da, nhiều gân, ít thịt ở các khớp nối của xương chân.
Cũng như các bộ phận khác của con bò, dựng bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, rất rốt cho sức khỏe của con người, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và là món ăn yếu thích của cánh mày râu.
Xem thêm: Nạm bò là gì? Làm món ăn gì ngon, cách luộc và nấu sốt vang
Cách nấu cháo dựng bò củ mì
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g dựng bò
- 300g gạo tẻ
- 100g đậu xanh bóc vỏ
- 4 củ hành khô, 1 củ gừng, 3 củ sả, 1 củ hành tây, 3 củ nghệ nhỏ, 1 quả đu đủ xanh, 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách nấu cháo dựng bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả đập dập cắt khúc.
- Hành tím, gừng bạn đem nướng chín cho thơm sau đó bóc bỏ phần vỏ.
- Hành tây bóc vỏ cắt thành lát mỏng; tỏi băm nhỏ.
- Nghệ cạo vỏ rửa sạch thái thành lát mỏng.
- Gạo, đậu xanh vo sạch để ráo.
- Đu đủ xanh rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
Dựng bò sau khi được làm sạch trụng qua trong nước sôi từ 5 – 7 phút, nên cho thêm vài cọng sả đập dập, sau đó vớt ra bỏ vào chậu nước sạch rửa lại lần nữa rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu cháo
Cho 1 nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho ½ quả đu đủ xanh vào sau đó bỏ gạo và đậu xanh vào nấu. Đun cháo trên lửa liu riu để để tránh cháo nhanh bị cạn nước và cháy khét ở phần đáy nồi.
Thời gian ninh cháo là khoảng 30 đến 40 phút.
Bước 3: Nấu dựng bò
Trong thời gian nấu cháo bạn đồng thời đun 1 nồi nước khác. Cho thêm hành tím, gừng nướng, sả. Sau khi nước sôi bạn cho dựng bò và đu đủ xanh vào hầm chung. Thời gian hầm cũng khoảng 25 đến 30 phút là được. Bạn lấy dựng bò ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn đun sôi, cho tỏi băm nhuyễn vào, tiếp đến là sả, nghệ vào xào thơm. Sau đó bỏ dựng bò vào xào chung, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, nhớ đảo đều tay để dựng bò ngấm đều gia vị.
Bước 4: Nấu cháo dựng bò
Sau khi bạn xào xong dựng bò thì kiểm tra nồi cháo xem đã nhừ chưa. Nếu cháo đã nhừ bạn cho dựng bò vừa xào vào đảo đều. Nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp.
Vậy là món cháo dựng bò đã hoàn thành, thât đơn giản phải không các bạn.
Cách nấu lẩu dựng bò
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 4kg dựng bò
- 1 kg bắp bò
- 300g phèo bò luộc
- 2 lít nước dừa tươi
- Gừng, sả, ngò gai, củ cải trắng, rau ngò om, hành tây, hành tím, hành lá
- Các loại rau sống ăn kèm
- Gia vị
Cách nấu lẩu dựng bò
Bước 1: Sơ chế
- Dựng bò làm sạch. Chặt thành từng khoanh vừa ăn. Luộc trong khoảng 20 đến 30 phút để khử mùi hôi của dựng bò. Sau đó xả lại với nước sạch và để ráo.
- Bắp bò rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
- Phèo bò luộc lại lần nữa và cắt thành khúc vừa ăn.
- 1 củ hành tây và khoảng 14 – 15 củ hành khô đem đi nướng cho thơm và bỏ đi lớp vỏ cháy đen.
- Sả rửa sạch, bó thành một bó.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Các loại rau khác rửa sạch.guyên liệu khác
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi khoảng 6 lít nước sạch, 2 lít nước dừa tươi cùng với bó sả, củ hành tím, hành tây đã nướng và đun nồi nước cho sôi.
Sau khi sôi thì bạn cho dựng bò vào cùng với các gia vị gồm:
- 200g đường phèn
- 70g hạt nêm
- 50g bột ngọt
- 20g muối hạt
Vừa đun sôi vừa vớt bọt. Giảm lửa xuống mức vừa và đun trong khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng cho chân bò chín mềm.
Sau khoảng 30 phút thì bạn cho củ cải trắng vào nấu cùng.
Sau thời gian hầm thì dựng bò đã chín và bạn cho các loại rau như: Ngò gai, ngò ôm, hành tây đã sơ chế vào và nhâm nhi cùng vài chén rượu với bạn bè.