Đường nâu là gì? Bao nhiêu 1kg, cách bảo quản và các món ngon

Đường nâu là gì? Bao nhiêu 1kg, cách bảo quản và các món ngon

đường nâu mua ở đâu

1 Đường nâu là gì?

Đường nâu là một loại đường sucrose giống như đường trắng. Tuy nhiên, điểm khác biệt là loại đường này có màu nâu đặc trưng được tạo nên từ mật mía hoặc rỉ đường.

Đường nâu thường được đóng bánh với nhiều tone màu nâu đậm nhạt khác nhau và được phân thành 2 loại:

  • Đường nâu tự nhiên: là mật rỉ đường được giữ lại cuối quá trình luyện đường.
  • Đường nâu thương mại: sản xuất bằng cách cho thêm mật đường vào đường cát trắng.

Đường nâu là gì?

2 Đường nâu bao nhiêu 1kg và nơi mua đường nâu ở đâu?

Hiện nay, đường nâu được bán rộng rãi trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ truyền thống, cũng như các siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử có uy tín.

Bạn có thể mua đường nâu trực tiếp tại các siêu thị Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến trên bachhoaxanh.com. Đường nâu sẽ có giá dao động khoảng từ 35.000 – 50.0000 đồng/kg (giá cập nhật 25/05/2022).

Đường nâu bao nhiêu 1kg và nơi mua đường nâu

3 Cách bảo quản đường nâu

Quan trọng nhất trong bảo quản các loại đường là phải đảm bảo đường luôn khô ráo. Đặc biệt, với đường nâu bạn cần phải bảo quản thật kỹ, tránh để đường tiếp xúc với không khí, vì như vậy sẽ khiến mật đường bốc hơi.

Đường nâu mua về bạn cho vào hũ đựng thực phẩm hoặc lọ có nắp đậy thật kín. Nếu bảo quản đường trong túi nilon thì phải buộc miệng bao thật chắc.

Cách bảo quản đường nâu

Sau đó, đặt hũ, túi đường ở nơi có ánh sáng, khô thoáng, không ẩm ướt để tránh đường bị chảy nước, biến chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản đường nâu trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ đảm bảo giữ được gần như tối đa lượng mật mía và chất lượng của đường nâu đấy!

4 Đường nâu bị vón cục và có kiến bò vào phải làm sao?

Đường nâu bị vón cục

Đường nâu khi không được bảo quản kỹ dễ tiếp xúc với không khí, sau một thời gian sẽ kết động và vón cục.

Khi gặp trường hợp này, nếu cần sử dụng ngay, bạn có thể cho đường vào lò vi sóng, phủ khăn và bật lò trong 20 giây, đường sẽ nhanh chóng mềm trở lại.

Ngoài ra, nếu không quá gấp, bạn có thể cho một mẩu bánh mì, lát táo hay đất nung vào hũ đường, đậy kín nắp. Đường nâu sẽ tự mềm sau khoảng 1 – 2 ngày.

Đường nâu bị vón cục

Xử lý khi có kiến trong hũ đường

Đường là nguyên liệu “thu hút” lũ kiến rất nhanh, chỉ cần sơ hở chút thôi là kiến sẽ bò ngay vào hũ đường nhà bạn. Lúc này, bạn chỉ cần bỏ 1 miếng sắt nhỏ hoặc 1 con dao vào bên trong hũ, kiến sẽ tự động bò ra ngoài.

Tuy nhiên, cần lưu ý phải đảm bảo vệ sinh và độ khô ráo cho miếng sắt hoặc con dao, tránh làm cho hũ đường của bạn bị ẩm ướt.

Một cách khác, bạn có thể cắm chiếc đũa hoặc muỗng vào hũ đường để kiến sẽ bò lên theo. Lúc này, bạn chỉ cần mang chiếc đũa, muỗng ra ngoài và đuổi sạch kiến là được rồi.

Xử lý khi có kiến trong hũ đường

5 Các món ngon với đường nâu

Đường nâu thường được sử dụng trong các món nướng, món tráng miệng, thức uống,… nhằm giúp cho món ăn hàng ngày của gia đình bạn thêm thơm ngon cũng như được đẹp mắt hơn.

Bạn có thể tham khảo qua một số món ăn ngon với đường nâu dưới đây được chia sẻ từ Điện máy XANH để chiêu đãi cả nhà nhé!

Bạn có thể tham khảo một số mẫu hũ đựng thực phẩm đang kinh doanh tại Điện máy XANH để bảo quản đường nâu tốt hơn nhé!

Trên đây là tất tần tật thông tin về đường nâu mà chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy xanh đã cập nhật. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết đường nâu là gì? Mua đường nâu ở đâu, cách bảo quản cũng như chế biến một số món ngon từ đường nâu. Chúc bạn thành công nhé!