Sợi filament là gì và công dụng của nó đối với đời sống

Sợi filament là gì và công dụng của nó đối với đời sống

Filament là gì

Các loại sợi

Ngành công nghiệp may mặc đã có lịch sử phát triển từ bao đời nay, cũng chừng ấy thời gian con người đã sáng tạo ra nhiều loại vật liệu khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng qua từng thời kỳ. Về nguồn gốc có thể phân loại sợi thành hai loại là sợi tự nhiên và sợi nhân tạo.

Sợi tự nhiên

Sợi tự nhiên được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, trải qua một vài công đoạn gia công để cho ra những sợi là vật liệu may mặc. Các loại sợi tự nhiên đều có những ưu điểm vượt trội về tính chất. Chiều dài của sợi tự nhiên là do tính chất nguyên vật liệu tạo nên nó quyết định. Hoặc là sợi ngắn hoặc sợi dài liên tục filament.

soi-filament-la-gi CÁC LOẠI SỢI MAY MẶC

Sợi filament là gì có thể là từ sợi tự nhiên nhưng tính chất liên tục. Sợi tự nhiên không sử dụng hoá chất, không cần đến công đoạn kéo sợi. Hầu hết sợi tự nhiên đều có tính hút nước, thân thiện với môi trường và dễ phân huỷ. Tuy nhiên sợi tự nhiên ít bền hơn so với sợi nhân tạo.

Sợi nhân tạo

Sợi nhân tạo là loại sợi được tổng hợp nên từ các chất như nylon, polyester… qua quá trình xử lý tạo nên. Chiều dài của sợi do con người quyết định tuỳ thuộc vào đặc tính sản phẩm cần đạt được. Sợi nhân tạo tuy không thân thiện với môi trường so với sợi tự nhiên nhưng có độ bền cao và nhiều đặc điểm sử dụng nổi bật hơn.

Sợi polyester filament là gì

Sợi filament để chỉ loại sợi có chiều dài liên tục, có thể là sợi tự nhiên hoặc nhân tạo, nhưng số lượng sợi nhân tạo lớn hơn nên thuật ngữ này thường được dùng để chỉ sợi polyester dài liên tục.

Hiểu về sợi filament và polyester

Sợi filament là gì, sợi polyester là gì- là một loại sợi tổng hợp thuộc sợi có thành phần cấu tạo mang đặc trưng với nguồn gốc dầu mỏ, không khí kết hợp cùng than đá và nước. Phản ứng giữa rượu và acid tạo nên thành phẩm là sợi polyester. Quá trình từ dầu mỏ tạo nên sợi polyester được gọi là quá trình trùng hợp. Ngoài filament thì polyester còn có sợi xơ, sợi thô và fiberfill.

soi-filament-la-gi SỢI POLYESTER

Đặc điểm của polyester

Là một loại sợi nhân tạo tổng hợp, sợi polyester sở hữu những đặc điểm của sợi tổng hợp có thể kể đến: bền hơn với thời gian, không chứa tạp chất thiên nhiên, mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc, nóng chảy với nhiệt.

Bên cạnh đó, ưu điểm riêng của sợi filament là gì, cùng PVChem tìm hiểu:

– Polyester và filament là sợi nhân tạo tổng hợp, có giá thành tương đối rẻ

– Khả năng ăn màu khi nhuộm được đánh giá tương đối cao

– Khả năng hút dầu, mồ hôi tốt

– Khả năng chống bám bẩn cực kỳ tốt, rất thích hợp để sản xuất các loại quần áo chống bụi, chống thấm nước

– Ít bị co giãn, ít bị nhăn nên ứng dụng trong sản xuất quần áo, tất vớ là lựa chọn đúng đắn

– Nhược điểm của sợi này là tính hút ẩm không tốt, thấm hút mồ hôi không cao

Ứng dụng của sợi polyester

Sự phát minh ra sợi polyester đánh dấu một mức thành công cho công nghiệp may mặc nói riêng và thế giới nói chung. Sợi polyester được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong ngành công nghiệp này.

Ứng dụng của sợi sợi filament là gì? Nếu so sánh với các loại sợi truyền thống, polyester và filament mặc dù hút ẩm không tốt nhưng hấp thụ dầu cực kỳ tốt. Đặc điểm này được tận dụng để sản xuất nên các loại quần áo đặc thù để chống nước, chống bụi và chống cháy.

soi-filament-la-gi ỨNG DỤNG SỢI FILAMENT

Khả năng hấp thụ nước thấp cũng là ưu điểm để giúp loại sợi này tự làm sạch, chống lại các vết bẩn tự nhiên. Bạn có tin là sợi polyester không nhăn, không giãn? Thực tế là có nhưng tỷ lệ cực kỳ thấp. Bên cạnh đó còn có khả năng miễn các loại nấm mốc huỷ hoại.

Ứng dụng nổi bật của sợi filament là gì? Đó là tính cách nhiệt hiệu quả vô cùng. Nếu chú ý xem thành phần bạn sẽ thấy các loại gối, chăn, áo khoác ngoài và cả các loại túi ngủ đều có thành phần là sợi polyester đấy.

Những thông tin hữu ích về sợi sợi filament là gì đã giúp bạn có được lượng thông tin cần thiết chưa? Cần thêm bất kỳ thông tin gì, đừng ngần ngại ghé website https://pvchem.com.vn/để tìm kiếm và giải toả những thắc mắc của mình nhé.