Flavor là gì? Làm sao để mô tả hương vị của cà phê?

Flavor là gì

Đặc tính hương vị của cà phê rất đa dạng bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố đó bao gồm điều kiện tự nhiên, khâu chế biến, rang và pha chế. Flavor là thuật ngữ cho phép ta miêu tả những hương vị có trong cà phê. Đa phần sẽ được cảm nhận bằng vị giác và đôi lúc kết hợp cả khứu giác.

Flavor là gì?

Flavor trong cà phê là những cảm nhận của các giác quan khi trải nghiệm sản phẩm. Vị giác và khứu giác được sử dụng triệt để để có những cảm quan tốt nhất về flavor trong cà phê. Tính từ này có thể được mô tả cho tổng quan các cảm giác có trong vòm miệng.

Sơ đồ mũi tên những yếu tố thuộc về flavor mà ta thường tiếp nhận

Cupper (người nếm cà phê) thường phân biệt mùi vị của cà phê qua độ chua, hương thơm và body của nó. Và cuối cùng là mô tả được dư vị còn đọng lại như thế nào (hậu vị).

Flavor của hạt cà phê Specialty có thể bị thay đổi và bị ảnh hưởng bởi nhiều thành phần, bao gồm cả quá trình trồng và rang. Thêm đường, sữa hoặc chất làm kem sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê sau khi nó đã được trồng, thu hoạch, rang, và được pha ra tách cà thành phẩm. Trong đó, ta có 5 thành phần chính quyết định hương vị cà phê.

– Tính acid (Độ chua)

Độ chua của cà phê là một cảm giác tích cực mà hầu hết những người uống cà phê thậm chí không nhận ra rằng họ đang thưởng thức. Định nghĩa về độ chua của cà phê được mô tả như một độ sắc nét dễ chịu ở đầu môi của bạn. Đó là cảm giác tê trên đầu lưỡi với chút khô dưới mép lưỡi hoặc mặt sau của vòm miệng.

Hương thơm

Nếm và thưởng thức flavor của cà phê là một trải nghiệm đa giác quan. Đối với nhiều người, mùi hương cà phê đủ để mang lại cho họ cảm giác tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tương tự như vậy, hương thơm từ quán cà phê yêu thích của chúng ta hoặc nhà bếp trong khi cà phê đang pha dường như có thể kích thích những sóng não. Theo nghĩa này, hương thơm của cà phê cũng quan trọng như độ chua của cà phê và các vị giác khác.

Có hơn 800 chất thơm trong cà phê, với những chất thơm mới được phát hiện thường xuyên do những tiến bộ trong kỹ thuật thử nghiệm.

Cà phê tươi sẽ có hương thơm mạnh hơn cà phê cũ. Mùi thơm sẽ thể hiện rõ nhất khi bạn pha một bình cà phê lớn.

– Vị ngọt

Vị ngọt là yếu tố nhẹ, mịn đặc trưng / cảm giác vị không có bất kỳ sự gắt hay khiếm khuyết nào trong khi nếm. Chất lượng vị ngọt / vị trái cây này thường được coi là vị ngon và được cảm nhận chủ yếu ở đầu lưỡi.

Thuật ngữ ngọt ngào được sử dụng bởi cuppers (người nếm cà phê chuyên nghiệp) để mô tả cường độ của chất đường của cà phê khi nó được đưa vào miệng. Trong khi việc thử nếm cà phê được thực hiện với độ nhất quán tương đối – cùng một phương pháp pha, thời gian và cách rang – thì việc pha cà phê tại nhà cũng có thể mang lại cho bạn sự khoan khoái hơn khi nhận được một hương vị ngọt ngào.

– Body

Thuật ngữ body cà phê đề cập đến như một cảm giác ngon miệng của cà phê. Phần body cà phê cũng bao gồm trọng lượng, kết cấu hoặc độ bám của cà phê trên lưỡi của bạn. Nó đóng một vai trò ảnh hưởng đến hương vị cà phê giống như cách kết cấu thực phẩm.

Trong khi độ chua và vị ngọt của cà phê tập trung vào cảm giác hương vị của cà phê trên lưỡi, thì phần thân cà phê đề cập đến cảm giác mà cà phê tạo ra. Độ chua và hương thơm của cà phê bao hàm hai giác quan riêng biệt, trong khi phần body của cà phê bao hàm giác quan thứ ba, đó là xúc giác. Một so sánh tiêu chuẩn để hiểu khái niệm body cà phê là sữa. Cảm giác trên vòm miệng khi bạn uống sữa ít béo sẽ khác hẳn so với sữa nguyên chất.

– Dư vị / Hậu vị

Dư vị hay hậu vị của cà phê bao gồm vị giác và hương thơm lưu lại trong miệng bạn sau khi nuốt một ngụm cà phê. Dư vị là sản phẩm phụ của tất cả các yếu tố flavor trong cà phê mà bạn trải nghiệm trong mỗi ngụm. Từ độ chua của cà phê trên đầu lưỡi đến mùi hương tỏa ra khắp gian bếp của bạn, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm hương vị từ đầu đến cuối.

Hạt cà phê chất lượng cao được trồng, thu hoạch và rang bởi các chuyên gia sẽ tạo ra một dư vị kỳ diệu. Dư vị đọng lại dễ chịu là dấu hiệu của một tách cà phê tuyệt vời. Nếu bạn muốn trải nghiệm dư vị một cách trọn vẹn, hãy thử hít vào và thở ra từ từ ngay sau khi bạn nuốt. Điều này sẽ cho phép tâm trí và cơ thể của bạn được nghỉ ngơi để tập trung hoàn toàn vào những cảm giác mà bạn đang trải qua.

Flavor của cà phê cần trải qua rất nhiều đánh giá ở nhiều yếu tố khác nhau

Các loại hương vị phổ biến mà cà phê sở hữu

Hương vị trái cây

Hương vị trái cây có xu hướng sở hữu vị ngọt tự nhiên, và là một trong những phẩm chất được săn đón cao nhất trong các loại cà phê ngon nhất. Cà phê thường được nhóm thành quả đá (đào, mơ, xuân đào) đến cam quýt (cam, chanh, bưởi, xuân đào) và quả mọng (mâm xôi, dâu tây, blackberry, nho đen, anh đào). Một số vùng trồng được liệt kê ở đây với các hương vị liên quan nổi bật:

– Kenya – Quả mọng – Vùng Ethiopia Yirgacheffe – Citrus (Chanh, cam) – Brazil – Fruity (Cherry) – Costa Rica – Trái cây nhiệt đới – Tanzania – Trái cây nhiệt đới (Kiwi), Quả mọng (Blackberry) – Guatemala – Citrus (Cam, Táo xanh) – Colombia – Quả mọng (Blackberry, Currant), Quả đá (Đào, Mơ)

Hương vị chocolate

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả chocolate, và không có gì ngạc nhiên, đó là một hương vị rất phổ biến. Nó có thể được mô tả như chocolate sữa, chocolate Thụy Sĩ, chocolate và cacao-y. Bạn sẽ thấy nhiều quốc gia Nam Mỹ dẫn đầu về hương vị chocolate, đặc biệt là Colombia và Brazil. Nhiều nơi trong số này còn được biết đến với việc trồng cacao, được sử dụng để làm sô cô la.

– Brazil – chocolate – Colombia – cacao – Burundi – chocolate đen – El Salvador – chocolate

Trong khi hương vị tinh tế hơn (chocolate sữa) sẽ thể hiện mạnh hơn ở chế độ rang vừa, hương vị nặng hơn của chocolate đen và cacao sẽ tồn tại tốt ở các món rang đậm hơn và nổi bật hơn khi các hương vị sắc thái hơn của từng nguồn gốc biến mất.

Liệu bạn đã hiểu flavor một cách sâu sắc hơn