Georgia là đất nước nhỏ bé nằm ở phía nam dãy Caucasus, phía Bắc giáp Nga, phía Nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia; phía Tây giáp biển Đen và phía Đông Nam giáp Azerbaijan. Quốc gia này được xem là “quê hương” của rượu vang. Những mẻ vang đầu tiên không phải được ủ trong thùng gỗ mà ủ trong những chum vại bằng sành. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất rượu vang của Georgia vẫn giữ kỹ thuật truyền thống, giúp hương vị rượu hoàn toàn khác biệt so với phương pháp thông thường.
Bắt đầu hành trình khám phá xưởng sản xuất rượu vang gia đình truyền thống ở Georgia, hướng dẫn viên địa phương sẽ đưa du khách xuống một hầm rượu. Ngoài tìm hiểu về lịch sử hay các công đoạn sản xuất rượu vang thủ công, du khách còn được phép thử 4 loại rượu trong số hàng nghìn mẫu ở đây. Ở Georgia có 8 khu vực hàng đầu về làm rượu vang; đặc biệt khu vực Kakheti ở phía Đông trồng khoảng 70% số nho của quốc gia.
Theo thuyết minh viên tại đây, rượu vang được xem như “linh hồn” trong văn hóa Georgia, mọi người Georgia đều có thể kể những câu chuyện hấp dẫn cho du khách về rượu vang. Không chỉ giữ một vai trò quan trọng trong xã hội Georgia, phương pháp làm rượu vang truyền thống ở Georgia đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể từ năm 2013.
Mặc dù tọa lạc tại vùng Tây Á nhưng nhiều nét văn hóa ở Georgia bị ảnh hưởng từ châu Âu; từ phong cách kiến trúc đậm chất Gothic và Eclectic (chiết trung), các món ăn mang màu sắc Địa Trung Hải đến những điệu múa dân gian được xem như “quốc bảo” của đất nước nhỏ bé này. Đến đây, du khách sẽ bất ngờ với những nhà hàng xinh xắn có lò sưởi như trong truyện cổ tích châu Âu hay rất nhiều cung điện, thánh đường và cả những lâu đài tuyệt mỹ.
Nằm bên bờ sông Mtkvari, thủ đô Tbilisi của Georgia là một trong những thành phố cổ nhất thế giới, với sự kết hợp tuyệt vời giữa vẻ đẹp của thiên nhiên đan xen với nét mộc mạc, cổ kính của các khu phố. Một trong những điều ấn tượng nhất tại đây là các lâu đài cổ nằm rải rác và những thánh đường nhuộm màu rêu phong. Nhịp sống nơi đây khá chậm rãi còn người dân thân thiện, mến khách. Đường phố vô cùng sạch sẽ và hầu như không có rác.
Tản bộ trên con đường lát đá, ngắm nhìn những lâu đài nghiêng mình bên dòng sông Mtkvari thơ mộng hay “lạc” vào khu chợ bán các loại thảm đầy sắc màu, Tbilisi sẵn sàng kể cho du khách nghe những câu chuyện đầy thi vị. Dạo quanh khu nhà cổ, du khách dễ dàng bắt gặp các khu bán quà lưu niệm theo phong cách xứ Ba Tư độc đáo.
Dường như người Georgia rất coi trọng cái đẹp. Những phiên chợ bán đồ thủ công không quá cao cấp nhưng các gian hàng đều được chăm chút kỹ lưỡng, sắp xếp gọn gàng đầy tính thẩm mỹ. Các ngôi nhà gỗ trong phố đều được trang trí bởi những chậu hoa nhỏ ở cửa sổ, ban công… giúp tô điểm thêm cho thành phố này.
Bạn đừng quên thưởng thức món Churchkhela – một đặc sản tại Georgia. Món ăn này nhìn thoạt qua giống xúc xích, tuy nhiên đây là xâu hạt óc chó được phủ nước cốt trái cây keo đặc. Người Georgia rất khó tính trong việc chế biến thực phẩm, thế nên churchkhela không sử dụng hóa chất mà vẫn đẹp mắt và thơm ngon.
Đến Georgia, du khách cũng không nên bỏ qua Sighnaghi, một thị trấn nhỏ bé nhưng ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Điểm đến này còn được mệnh danh là “thành phố tình yêu”, nơi nhiều cặp đôi chọn để tổ chức lễ cưới.
Một ngày là đủ cho du khách khám phá Sighnaghi, tận hưởng không khí trong lành với các cánh rừng, ngọn núi hay thưởng thức rượu vang và nhấm nháp chút bánh mì cùng thịt xông khói. Nếu có dịp đến đây vào mùa đông (từ tháng 12 đến tháng 2), du khách nên chuẩn bị áo rét, khăn và mũ trùm tai để giữ ấm vì nhiệt độ có thể xuống âm 2-3 độ C và tuyết rơi dày./.