Ghép Mí 1 Bài Khí – QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐỒ HỘP VÀ MỘT SỐ

Ghép mí đồ hộp là gì

3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT ĐỒ HỘP VÀ MỘT SỐ DẠNG HƢ HỎNG THƢỜNG GẶP, CÁCH XỬ LÝ.

3.2.7 Bài Khí – Ghép Mí 1 Bài Khí

3.2.7.1 Bài Khí

Công Nghệ Đồ Hộp 53 Giảm áp suất bên trong đồ hộp khi thanh trùng, hạn chế sự oxy hóa các thành phần dinh dưỡng, sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí còn tồn tại trong đồ hộp, hiện tượng ăn mòn.Tạo độ chân không trong đồ hộp khi làm nguội độ an toàn với tác động môi trường xung quanh và ngăn chặn hiện tượng hư hỏng, biến đổi thành phần sản phẩm.

 Cách thực hiện

Sản phẩm được bài khí có thể sử dụng phương pháp bằng nhiệt là phương pháp đơn giản và thuận lợi nhất, sản phẩm được cho vào bao bì khi còn nóng và thực hiện quá trình ghép mí ngay. Cũng có thể bằng thiết bị chân không, bằng cách dùng bơm chân không để hút không khí ra khỏi hộp trong một phòng của máy ghép mí. Ngoài hai phương pháp trên người ta còn tiến hành bài khí bằng phun hơi. Dùng hơi nước nóng phun vào không gian trong đồ hộp, trước khi ghép mí, hơi nước đẩy không khí ra ngoài. Sau khi ghép mí và làm nguội, hơi nước đó ngưng tụ và tạo độ chân không trong hộp, nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho loại đồ hộp lỏng.

 Yêu cầu

– Đảm bảo độ chân không phù hợp cho sản phẩm – Sử dụng phương pháp phù hợp.

– Đảm bảo vệ sinh trong các thiết bị và dụng cụ bài khí.

3.2.7.2 Ghép Mí

 Mục Đích

Nhằm cô lập sản phẩm với môi trường bên ngoài, ngăn cản sự xâm nhập không khí. Giữ cho sản phẩm an toàn và thời gian bảo quản dài hơn.

 Cách thực hiện

– Sản phẩm sau khi bài khí sẽ tiến hành ghép mí ngay, nắp đồ hộp cần phải được ghép thật kín, chắc chắn, khi thanh trùng thực phẩm và chất khí trong hỗn hợp giãn nở nhiều cũng không làm hở các mối ghép hay bật nắp ra khỏi bao bì. Quá trình ghép kín đồ hộp tiến hành bằng các loại máy cấu tạo rất khác nhau tuỳ theo mức độ tự

Công Nghệ Đồ Hộp 54 động hoá của sản xuất và yêu cầu đối với chất lượng của sản phẩm cần ghép kín trong áp suất chân không hay áp suất thường.

– Tiến hành ghép kín nắp vào bao bì sắt tây hay thuỷ tinh, hầu hết người ta dùng nắp bằng kim loại, chủ yếu là sắt tây, khi ghép kín hộp sắt người ta ghép kín bằng mối ghép kép và khi ghép kín bao bì thuỷ tinh bằng nắp sắt tây người ta ghép bằng mối ghép đơn.

– Hiện nay người ta đã sản xuất được nhiều loại máy ghép mí hộp bao gồm : các loại máy ghép mí thủ công tức là đưa hộp vào, lấy hộp ra và tiến hành ghép mí đều do người điều khiển ; nhóm thứ hai là các loại máy ghép mí bán tự động tức là đưa hộp vào và lấy hộp ta bằng tay còn quá trình ghép mí được tự động ; nhóm thứ ba là các loại máy ghép mí tự động tức là các thao tác đều được tự động hoá ; nhóm cao cấp là các máy ghép mí tự động chân không tức là trong quá trình ghép mí hộp máy vừa ghép kín vừa hút khí trong hộp để tạo độ chân không cho đồ hộp.

 Yêu cầu

– Mí ghép đúng yêu cầu.

– Tại khâu ghép mí thời gian ghép phải nhanh khống chế trong khoảng 2h kể từ ghép hộp đầu tiên cho đến lúc đưa tất cả hộp vào nồi thanh trùng.

– Phải kiểm tra định kỳ nếu có sai sót phải điều chỉnh ngay.

– Định kỳ kiểm tra hệ thống, kiểm tra các thông số ghép mí, nếu các thông sô nằm trong giới hạn do nhà sản suất vỏ hộp cung cấp thì mới tiến hành ghép mí.

– Đảm bảo vệ sinh khu vực ghép mí, máy móc băng chuyền.  Thiết bị

Công Nghệ Đồ Hộp 55 Thiết bị ghép mí tự động Thiết bị ghép mí bán tự động