Bạn đã biết gì về Gold Filled ?

Gold filled là gì

Thấy vàng thì sáng mắt ra, còn thấy trang sức Gold Filled thì bạn không chỉ sáng mắt mà còn rung rinh con tim vì đẹp. Tuy nhiên với những người mới lần đầu tìm hiểu về trang sức Gold Filled nói riêng và các đồ vật Gold Filled giá trị khác thì việc hiểu được đúng thông tin về hàm lượng vàng cũng như thông tin về kỹ thuật bọc vàng này là một việc không dễ. Để tránh bị lừa đảo, ngày hôm nay PJS sẽ cùng bạn đi tìm hiểu: Gold FIlled là gì?

I – Định nghĩa chuẩn về Gold Filled

Gold Filled ( viết tắt: GF) – Bọc vàng: là một kỹ thuật mạ vàng 2 lớp theo tiêu chuẩn và kỹ thuật của Mỹ. Thực tế kỹ thuật này đã xuất hiện trước những năm 1970 và được ứng dụng trên những chiếc đồng hồ sang trọng, có giá trị cao.

Hãy tưởng tượng đồ vật được Gold Filled giống như một chiếc bánh bao nhân thịt (kim loại thường) nằm ở giữa, kẹp ở ngoài là lớp vỏ bánh bằng vàng thật. Người ta dùng máy ép nhiệt với lực ép rất lớn để ép 2 mặt của một tấm kim loại thường với vàng, đến một mức độ đủ mạnh thì vàng và kim loại sẽ dính chặt với nhau tạo thành Gold Filled. Tuy nhiên, những chi tiết được đóng dấu là Gold-filled hoặc GF phải thỏa mãn yêu cầu 1 lượng vàng tối thiểu nhất định, thường thì ta sẽ thấy ghi như sau 1/10 12K Y.G.F , 1/20 12KT, 1/20 14KT v.v… Ví dụ 1/10 12KT Y.G.F có nghĩa là lớp bọc vàng này sử dụng vàng 12K bọc lên bề mặt và phải chiếm ít nhất 1/10 trọng lượng của toàn sản phẩm. Đây là quy định trong ngành chế tác nữ trang vàng tại Hoa Kỳ mà mọi thợ kim hoàn phải tuân theo.

II – Chất lượng – Giá cả – Giá trị của Gold Fill so với các hình thức vàng, bạc, mạ vàng khác

  • So sánh Gold Filled với Vàng:

Trang sức liên quan đến Vàng thường có các loại chính như Solid Gold (vàng nguyên khối), Gold Filled (bọc vàng), Gold Plated, Gold tone (mạ vàng)… thì giá cả của Gold Filled chỉ đứng sau Solid Gold và cũng tỷ lệ thuận với giá trị của vàng nguyên khối. Hiện nay, giá vàng ngày càng tăng vì vậy giá của những vật phẩm hay trang sức được Gold Filled cũng tăng cao như giá vàng.

Về giá trị sử dụng, Gold Filled thường được ứng dụng nhiều trong thời trang (do dùng vàng nguyên khối khó chế tác hơn và cũng không phản xạ ánh sáng đẹp bằng). Trang sức được Gold Filled rất bền, có thể dùng tới vài chục năm mà lớp vàng không bị bong tróc.

  • So sánh Gold Filled với Bạc Mạ Vàng:

Thực tế, Gold Filled (bọc vàng) và mạ vàng là hai kỹ thuật hoàn toàn khác nhau. Sự so sánh này vốn đã khá khập khiễng nhưng PJS cũng sẽ đào sâu hơn vấn đề mạ vàng, để quý độc giả có cái nhìn khách quan nhất. Mạ vàng – Gold Plated, Gold Tone là một quá trình hóa học, dùng công nghệ mạ điện, lớp vàng được phủ lên bề mặt cũng thường khá mỏng, 5-10 micron nên nhìn cũng “kém sang” hơn so với việc bọc vàng. Nếu so sánh với Gold Filled, Gold plated yếu thế hơn hẳn về chất lượng, tuy nhiên giá thành lại rẻ hơn rất rất nhiều. Vì vậy những trang sức bạc mạ vàng cũng kém bền hơn hẳn so với bọc vàng.

Có thể khẳng định, chất lượng, giá cả và giá trị sử dụng của trang sức bạc mạ vàng thấp hơn hẳn so với trang sức được bọc vàng (Gold Filled)

  • So sánh Gold Filled với Bạc:

Không cần bàn nhiều về kỹ thuật chế tác, hẳn chúng ta ai cũng đoán được giá cả của Gold Filled cao hơn nhiều lần so với Bạc. Vậy còn chất lượng và giá trị sử dụng thì sao?

Về chất lượng, Gold Filled bền hơn bạc (do bạc nguyên khối có độ dẻo cao còn trang sức bọc vàng khắc phục được điểm yếu này). Vì vậy trang sức bọc vàng sẽ bền hơn trang sức bạc.

Về giá trị sử dụng, trang sức bọc vàng tận dụng được thế mạnh của trang sức bạc đó là phản sáng rất tốt nhưng sang trọng hơn nên được nhiều người ưa dùng (vì vừa bền, vừa đẹp).

Kết luận: Các vật phẩm Gold Filled nói chung, và đặc biệt là trang sức Gold Filled có độ bền đẹp, giá trị sử dụng cao theo năm tháng. Trang sức Gold Filled không chỉ đẹp, giá cả vừa phải mà còn có thể tái sử dụng được. Tại PJS, chúng tôi sẽ thiết kế những món đồ Gold Filled đã cũ của bạn sang một diện mạo mới tuỳ từng thiết kế. Tuy nhiên quý khách xin lưu ý rằng những mẫu nào mang tính cắt đứt khúc thì sẽ không tái sử dụng được nữa.

Như vậy, bài viết về Gold Filled của pjs.vn đã đi đến hồi kết. Liệu bạn có nên “đầu tư” vào Gold Filled không? Câu trả lời có lẽ chúng tôi nên nhường lại cho quý vị đã bỏ công đọc đến cuối bài viết này. Chắc hẳn bạn đã có đáp án riêng cho mình!

Mọi người cùng tìm hiểu thêm Gold Filled được tạo ra như thế nào qua Video ngắn này nhé!