Greenland – hòn đảo lớn nhất thế giới mà ông Trump muốn mua lại

Greenland – hòn đảo lớn nhất thế giới mà ông Trump muốn mua lại

Greenland ở đâu

TIN LIÊN QUAN ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Tổng thống Trump xác nhận đang xem xét ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Mỹ định mua Greenland: Vì sao cố đấm ăn xôi?

Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, Nhà Trắng đang đánh giá ý tưởng mua lại đảo Greenland của Đan Mạch. Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có ý định mua lại Greenland như cách mà Mỹ từng mua Alaska từ Liên bang Nga.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, trong chuyến thăm Greenland hôm 18/8, đã nói với báo Sermitsiaq rằng: “Greenland không phải để bán. Greenland không phải của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng họ không có ý nghiêm túc”.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc chủ quyền của Đan Mạch, nằm gần Bắc Mỹ với diện tích khoảng hơn 2,1 triệu km². Dân số Greenland khoảng 56.000 người và là những hậu duệ của người Eskimo di cư từ Canada hoặc Đan Mạch. Greenland nổi tiếng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như than và uranium, cũng là nơi Mỹ đóng căn cứ không quân Thule nằm trong hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo của nước này.

80% diện tích Greenland bị băng tuyết bao phủ. Về vị trí địa lý, Greenland gần châu Mỹ hơn, nhưng lịch sử và chính trị quốc gia này lại chịu ảnh hưởng bởi châu Âu.

Hãy cùng khám phá cuộc sống bên trong hòn đảo lớn nhất thế giới này.

ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Một tảng băng trôi bên núi Sermitsiaq trên đảo Greenland. Băng tuyết là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của hòn đảo này. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Những tảng băng ở Greenland được các nhà khoa học coi là dấu hiệu rõ nhất về sự nóng lên của Trái Đất. Một số tảng băng trôi ở Greenland trở thành địa điểm thu hút khách du lịch. Trong hình là một tảng băng trôi qua vịnh Ilulissat nổi tiếng, vịnh băng này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Những ngọn núi phủ tuyết trắng phía trên bến cảng ở thị trấn Tasiilaq. (Nguồn: Reuters) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Tỷ trọng ngành công nghiệp đánh cá chiếm phần lớn trong tỷ trọng kinh tế của Greenland. Trong hình là hình ảnh một con cá sói – một loại cá phổ biến và được ngư dân ưa chuộng. (Nguồn: CNN)- ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Thuyền Kayak – một phương tiện đi lại trên biển truyền thống và đặc trưng tại hòn đảo Greenland. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Hình ảnh một cuộc đua thuyền Kayak. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Một tàu đánh cá đang neo đậu bên ngoài Qasigiannguit. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Một số tàu thuyền bị bỏ không trên bến ở thị trấn Tasiilaq. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Người dân Greenland chủ yếu theo Kito giáo. Trong ảnh là một nghĩa trang ở Nuuk với nhiều cây cỏ và hoa. ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Rhodiola, còn được biết đến như là “nhân sâm Bắc cực” ở Greenland. Đây là loại dược thảo phát triển ở những vùng vịnh hẹp. Ngày nay, loại cây này được biết đến khắp thế giới như là một cây thuốc. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Một chú chó trên đảo. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Sinnii Tobiassen với môn thể thao được những người chèo thuyền Kayak sáng tạo nên từ những chiếc dây thừng. (Nguồn: CNN) ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet

Khay cá được người dân phơi trên mái nhà dưới ánh nắng tại thị trấn Tasiilaq. (Nguồn: Reuters)

ben trong dao greenland hon dao ong trump muon mua lai co gi dac biet Đan Mạch: Nhiệt độ tăng đe dọa các di tích khảo cổ trên đảo Greenland

Biến đổi khí hậu không chỉ đặt ra nguy cơ đối với hệ sinh thái trên đảo Greenland (Đan Mạch) mà còn là mối đe …

Bắc Cực: Nhiệt độ ấm nhất lịch sử, băng tan nhanh kỷ lục, dự báo viễn cảnh tồi tệ

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng băng tan chảy ở Greenland mỗi năm khiến nước biển dâng cao khoảng 0,7mm, song với …

Bộ ngoại giao Đan Mạch phúc đáp thư hỏi “mượn” Greenland

Chàng trai 23 tuổi đã viết một bức thư gửi Đan Mạch trong khi say rượu, hỏi xem mình có thể mượn Greenland được không …