Hàng khay là gì? Có phải là ma túy? Tất tần tật về hàng khay phá ke

Hàng khay là gì

Hàng khay cũng là một từ tiếng lóng để chỉ ketamin nhưng không nổi tiếng bằng heroin. Nhắc đến hàng khay không mấy người biết đó là loại ma túy tổng hợp gì, một số khác thì lại cho rằng đó là từ để chỉ chung nhiều loại ma túy tổng hợp. Những thông tin về hàng khay là gì, chơi khay phá ke như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Hàng khay là gì?

Hàng khay có công thức hóa học là C13H16ClNO, thường được biết đến phổ biến hơn với cái tên ke hay ketamin. Hàng khay thường được sản xuất và sử dụng dưới dạng bột tinh thể trắng và dùng bằng cách hút trực tiếp qua đường mũi với tên gọi hít ke hay phá ke.

Thành phần khoa học hàng khay hay còn gọi là ketamine

Hàng khay hay ketamin được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1962. Đến nay thì nó được xếp vào hàng ma túy tổng hợp với khả năng gây ảo giác cao, tạo sự hưng phấn cũng như giảm đau mạnh. Nhờ có những tác dụng này, hàng khay được sử dụng nhiều trong y tế.

Chúng được dùng làm chất để bắt đầu và duy trì việc gây mê cho các cuộc phẫu thuật. Trong khoa tâm thần, ketamin là thuốc kê đơn cho những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc, trầm cảm hoặc mệt mỏi quá độ.

Chơi hàng khay có phải là dân chơi?

Ngày nay giới trẻ coi hàng khay nói riêng và các loại ma túy tổng hợp nói chung là thước đo cho đẳng cấp trong những cuộc chơi. Một dân chơi chính hiệu trong mắt những cô cậu tuổi teen phải là một người sành sỏi về những tụ điểm ăn chơi, và phải biết chơi đá phá ke ở level thượng thừa. Nếu như bạn không biết chơi đồ, chưa bao giờ đi vào cõi phê pha thì bạn cũng chỉ là phường tầm thường trong mắt giới trẻ.

Hàng khay là ma túy tổng hợp nên bị cấm không được mua bán sử dụng

Mặc dù có nhiều trường hợp ngáo đá đã được đưa tin rộng rãi nhưng các bạn trẻ chỉ coi đó như một tai nạn nghề nghiệp. Mà sinh nghề tử nghiệp là chuyện bình thường, đi bay thì cũng sẽ có ngày gãy cánh mà thôi. Và việc hốt hoảng, lo sợ hay cảnh tỉnh chắc cũng chỉ là việc thoáng qua trong suy nghĩ của dân bay mà thôi. Sáng đọc báo cập nhật tình hình của đồng nghiệp, tối vẫn tiếp tục sự nghiệp bay lắc của bản thân.

Hiện nay, ketamin được sản xuất trái phép trên thị trường đa số không tinh khiết, chúng chỉ có thành phần rất nhỏ ketamin, thậm chí không có. Thành phần được trộn thêm là các chất kích thích hệ thần kinh khác như cafein,… Điều này càng làm cho việc chơi khay chơi đồ trở nên nguy hiểm hơn, bởi khi không biết được chính xác thành phần thì người sử dụng rất dễ bị shock thuốc, dị ứng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Phá ke là gì?

Phá ke hay hít ke là từ để chỉ việc sử dụng hàng khay hay ketamin. Thật sự mà nói thì nguồn gốc của những từ lóng này khá khó để giải thích, như thuốc lắc được gọi là kẹo dù hình dáng hay mùi vị đều không giống kẹo. Để có thể phá ke thì bạn cần chuẩn bị ke, ống hút hoặc ống tròn nhỏ, đĩa đã làm nóng. Sau đó cho ke lên xào trên đĩa.

Dùng một vật cứng nhỏ như thẻ ATM để chia nhỏ ke rồi xào đi xào lại, mục đích là để ke được mịn, không vón cục, tránh gây sặc lúc phá ke. Sau khi đã xào xong thì chia nhỏ ke thành những đường dài mỏng.

Hít khay hay còn gọi là phá ke

Lúc này thì các dân chơi có thể hút ke bằng cách dùng ống hút hoặc các ống khác như quấn tiền hay giấy thành ống rồi để một đầu vào ke một đầu vào mũi, hút mạnh để ke phủ trong niêm mạc mũi và ngấm vào cơ thể. Ngoài việc hít thì nhiều người còn chơi ke, phá ke bằng cách bôi chúng lên chân tóc để ke ngấm qua hoặc uống trực tiếp. Tuy nhiên, các cách làm này thì tác dụng không nhanh bằng hít đường mũi.

Hàng khay là món hàng được sử dụng chung với kẹo. Sau những đêm thức trắng vì kẹo, các dân chơi phải có một thứ gì đó làm giảm đi sự khó chịu và mệt mỏi mà kẹo mang lại. Và ke là lựa chọn hợp lý. Ke không gây mất ngủ mà khiến giấc ngủ ngon hơn. Ke mang lại cảm giác bồng bềnh, êm ái, dễ chịu.

Một người biết chơi thì phải hiểu rõ lúc nào chơi ke và chơi với lượng bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, việc sử dụng một loại ma túy tổng hợp đã nguy hiểm, sử dụng cả hàng khay lẫn kẹo còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Khả năng ngộ độc hay shock là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên cẩn trọng trong việc quyết định chơi đồ hay không.

Những hậu quả của phá ke hay còn gọi là hít khay

Khỏi phải nói thì có lẽ ai cũng biết việc một chất nằm trong danh sách cấm thì chắc chắn nó phải gây hại cho con người. Ngoài tác dụng tốt như điều hòa, ổn định cảm xúc, giúp người bệnh thư thái, dễ chịu thì những tác hại của hít hàng khay cũng vô cùng lớn.

Hậu quả hít hàng khay hay hít ke mang lại rất nặng nề

Sau khi sử dụng thì người sử dụng sẽ cảm thấy cơ thể phản ứng chậm, người mệt mỏi, trí nhớ giảm sút. Nếu như sử dụng ke trong thời gian dài, cả thể chất lẫn tinh thần đều sẽ suy nhược trầm trọng. Người dùng ke thường gầy gò, ốm yếu do việc vui chơi quá độ, sức khỏe giảm sút, các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về tinh thần, do cảm xúc phụ thuộc vào sự tác động của hàng khay, não bộ không còn chủ động sản xuất ra những hoóc môn gây hưng phấn khiến sau khi thuốc tan, người dùng rơi vào trạng thái trầm uất, buồn bã, dễ dẫn tới trầm cảm, u uất. Đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của ketamin đối với sức khỏe con người. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng ketamin có rất nhiều tác động xấu đến cơ thể và tâm lý cuả người sử dụng. Đây là loại thuốc chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ.

Chuyên mục:Hoạt chất