Bạn đã biết gì về hệ thống quản lý vận tải TMS? – VILAS

Hệ thống quản lý vận tải tms là gì

Hệ thống quản lý vận tải (Transportation Management Systems – TMS) là một nền tảng được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm đơn giản hóa quy trình giao hàng. TMS cho phép chủ hàng tự động hóa các quy trình mà họ có và nhận thông tin chi tiết có giá trị để tiết kiệm thời gian và giảm chi tiêu cho các lô hàng trong tương lai.

Chức năng cốt lõi của TMS là giúp công ty có thể tìm kiếm được loại hình vận tải với cước phí tốt nhất cho các lô hàng. Hệ thống Quản lý Vận tải cũng hỗ trợ quản lý hiệu quả các đơn vị vận chuyển, kiểm soát hoá đơn vận chuyển, lập kế hoạch vận chuyển gửi đi và đến, và xử lý yêu cầu bồi thường thiệt hại,…

Lợi ích của TMS là gì?

Hầu hết các giải pháp TMS có thể được truy cập thông qua công nghệ điện toán đám mây. Với ít rào cản về đăng nhập, dễ sử dụng và chi phí trả trước khiêm tốn, các ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây đang ngày càng phổ biến và sẽ nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn trong nhiều các ngành khác nhau. Nhờ đó, TMS mang lại một số lợi ích nhất định, giúp doanh nghiệp nâng cấp chuỗi cung ứng của mình.

Xem thêm: Phân biệt Warehouse và Fullfillment Center

  • Ra quyết định tốt hơn

Thông tin trong phần mềm TMS sẽ được thể hiện qua các báo cáo, bảng tổng hợp kết quả, biểu đồ và các tính năng khác trong thời gian thực hoặc trong quá khứ mà qua đó, các nhà quản trị có thể đưa ra một quyết định vận tải nhanh chóng và chính xác hơn.

  • Đơn giản hóa quy trình

TMS có thể giúp đơn giản hóa quy trình chọn nhà cung cấp dịch vụ bằng cách cho phép bạn đánh giá hàng hóa được gửi và hàng hóa trong kho. Bằng cách quản lý toàn bộ quá trình này ở một nơi, bạn sẽ có thể xem lại các lô hàng trước đây và nhanh chóng khớp các tải tương tự với các hãng vận chuyển thích hợp. Không những thế, TMS còn hỗ trợ người dùng trong việc lập trình tuyến đường. Công nghệ cung cấp cho các chủ hàng nền tảng để so sánh giá và đưa ra các lựa chọn chiến lược liên quan đến vận chuyển hàng hóa của mình.

  • Tiết kiệm thời gian

Thay vì gửi nhiều email rời rạc hoặc lãng phí thời gian ngồi đợi thông tin, người gửi hàng sử dụng phần mềm TMS có thể truy cập vào thông tin họ cần thông qua một nền tảng kỹ thuật số duy nhất. Nhờ vào hệ thống lưu trữ đám mây, người dùng có thể nhận thấy và khắc phục sự cố trực tuyến một cách đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.

  • Cải thiện dịch vụ khách hàng

Với tính năng cập nhật lịch trình và tình trạng hàng hóa từ lúc xuất hàng đến khi nhập hàng, doanh nghiệp có thể theo dõi, truy xuất thông tin và thông báo ngay đến khách hàng về các thay đổi liên quan đến lô hàng như dời lịch giao hàng. Bằng cách chia sẻ một hệ thống chung duy nhất, các nhà cung cấp có thể lập kế hoạch mức tồn kho hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

  • Tăng trưởng kinh doanh

Phần mềm TMS có thể sẽ có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và các công ty cấp doanh nghiệp. Điều này giúp công ty cạnh tranh mà không phải nhổ tận gốc các hoạt động logistics của họ để bổ sung thêm các khả năng mới.

Doanh nghiệp nào nên sử dụng TMS?

Hệ thống vận tải thường được ứng dụng bởi các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường xuyên với quy mô lớn:

  • Nhà sản xuất
  • Nhà phân phối
  • Các công ty thương mại điện tử
  • Doanh nghiệp bán lẻ
  • Các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần, chẳng hạn như các công ty Logistics bên thứ ba và bên thứ tư (3PL và 4PL) và nhà cung cấp dịch vụ Logistics (LSP)

Người dùng TMS thường là các doanh nghiệp phải chi trên 100 triệu USD cho hoạt động vận chuyển. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn (những doanh nghiệp chi từ 5 đến 10 triệu USD hàng năm cho việc vận chuyển hàng hóa) có thể quản lý tốt chuỗi cung ứng của mình thông qua bảng tính và Email.

Tại sao Chuỗi cung ứng cần TMS?

Công nghệ hiện đại cung cấp cho các công ty nhiều điểm dữ liệu hơn để có thể có được những dự báo tốt hơn, chính xác hơn và phản ứng thời gian thực với những thay đổi trong thị trường hoặc lượng hàng tồn kho. Ngoài ra, hệ thống quản lý vận tải TMS còn cung cấp cho các công ty cơ hội để tăng cường tối ưu hóa toàn mạng lưới.

Nhu cầu về tính linh hoạt cũng là một yếu tố chính trong hoạt động quản lý chuỗi cung ứng hiện đại. Vì số lượng sản phẩm tăng lên nhiều hơn mỗi ngày, việc có các công cụ và nguồn lực phù hợp để di chuyển sản phẩm một cách nhanh chóng là điều cần thiết để tận dụng các xu hướng mới trên thị trường. Nói cách khác, hợp tác với một 3PL có thể là động lực chính cho việc tiết kiệm trên chuỗi cung ứng của công ty bạn.

THAM GIA: GROUP CỘNG ĐỒNG LOGISTICS VÀ SUPPLY CHAIN VIỆT NAM