Hoa ưu đàm độc đáo như thế nào và có thật là hoa ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần?

Hoa ưu đàm mọc ở đâu

Hoa ưu đàm là loài hoa độc đáo và được nhiều người cho rằng 3000 năm mới nở một lần. Vậy sự thật về hoa ưu đàm là gì? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.

Hoa ưu đàm là loài hoa có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu hoa ưu đàm độc đáo như thế nào và có thật là hoa ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần hay không nhé!

1Hoa ưu đàm là gì? Nguồn gốc của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là loài hoa thường gắn liền với Phật giáo, còn có tên gọi khác là ưu đàm bát la hay hoa ô đàm. Hoa có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng vài milimet và có màu trắng tinh. Tuy sở hữu hình dạng nhỏ bé, mong manh nhưng hoa ưu đàm lại có hương thơm vô cùng nhẹ nhàng.

Hoa ưu đàm là gìHoa ưu đàm là gì

Hoa ưu đàm được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1997 tại Hàn Quốc. Người dân nơi đây đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến trên bức tượng Phật Như Lai lại bỗng nhiên xuất hiện những bông hoa nhỏ li ti.

Ở Việt Nam, nhiều người cho rằng loài hoa này đã xuất hiện tại Hải Phòng vào ngày 03/05/2012. Sau đó, hoa ưu đàm còn được tìm thấy tại nhiều nơi khác như Phú Yên, Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh.

2Ý nghĩa hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm có ý nghĩa quan trọng trong Phật Giáo. Loài hoa này được nhiều người tin rằng đã xuất hiện cùng với Đức Phật từ khoảng 3000 năm trước. Theo Phật giáo, màu trắng của hoa ưu đàm tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sạch của con người.

Ý nghĩa hoa ưu đàm là gì?

Ý nghĩa của hoa ưu đàm còn thể hiện ở hình dạng nhỏ bé của chúng. Tuy có vẻ ngoài mong manh nhưng hoa ưu đàm lại có sức sống vô cùng mãnh liệt. Điều này tượng trưng cho hình ảnh kiên cường, không chịu khuất phục và luôn vươn lên trong cuộc sống của con người.

Hoa ưu đàm còn mang ý nghĩa báo hiệu cho những điều may mắn, tốt lành sắp đến. Nhiều người quan niệm rằng, nhìn thấy hoa ưu đàm nở là điều rất may mắn.

3Cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm có kích thước rất nhỏ, do đó bạn phải nhìn thật kỹ thì mới có thể quan sát được chúng. Chúng có hình dạng giống như một chiếc chuông nhỏ, có màu trắng tinh khiết và có hương rất thơm.

Ngoài ra, hoa thường xếp thành chùm như nắm tay hoặc ngón tay cái. Hoa ưu đàm cũng có thể ăn được nhưng vị sẽ không ngon.

Hoa ưu đàm có kích thước rất nhỏ

4Các quan điểm khác nhau về hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm theo quan niệm của Phật giáo

Theo sách “Huệ Lâm m Nghĩa”, hoa ưu đàm là một loài cây linh thiêng và là biểu tượng của những điềm lành. Ngoài ra, đây cũng chính là dấu hiệu của Đức Như Lai hay Pháp Luân Thánh Vương (Di Lặc) xuất hiện trên nhân gian.

Hoa ưu đàm là một loài cây linh thiêng và là biểu tượng của những điềm lành

Loài hoa này từng được một vị thiền sư người Nhật, theo Đạo Nguyên Hi Huyền dùng để chỉ về các loài hoa trong bộ “Chánh pháp nhãn tạng”. Vị thiền sư cho rằng, hoa ưu đàm đã được Phật Thích Ca Mâu Mi đặt trên đỉnh núi Linh Thứu. Hoa có tên gọi là Udonge trong tiếng Nhật.

Hoa ưu đàm theo quan điểm của khoa học

Qua quan sát bằng kính hiển vi, các nhà khoa học cho rằng hoa ưu đàm có kích thước và hình dạng tương tự như một loài ấu trùng ký sinh trên các vật chủ. Loài hoa này còn từng bị nhầm lẫn với trứng của loài côn trùng Lacewings.

Hoa ưu đàm là một loại nấm nhầy

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh được sự thật về hoa ưu đàm, chúng đơn giản chỉ là một sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô. Chúng là một loại nấm nhầy, thường xuất hiện trong điều kiện môi trường và khí hậu thích hợp.

5Có phải hoa ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có thể thấy rằng hoa ưu đàm chỉ là một loài nấm nhầy bình thường và sẽ sinh sản khi đến thời kỳ và điều kiện thích hợp. Vì thế, đây không phải là một loài hoa 3000 năm mới nở một lần như mọi người vẫn thường đồn thổi.

Có phải hoa ưu đàm 3000 năm mới nở 1 lần?

Trên đây là những thông tin về hoa ưu đàm mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn nhé!

Mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH nhé:

Bách hóa XANH