Hummus là một loại sốt đặc trưng ở các nước Trung Đông, hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu sốt hummus là gì và cách sử dụng sốt sao cho đúng cách nhé!
Sốt hummus bổ dưỡng và có thể kết hợp với nhiều món ăn tuy nhiên sẽ có nhiều bạn chưa biết đến và hiểu rõ về sốt hummus, hôm nay Bách hoá XANH sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại sốt này trong bài viết dưới đây.
1 Sốt hummus là gì?
Sốt hummus xuất phát từ vùng Trung Đông và Ả Rập với nguyên liệu chính làm từ đậu gà được nấu chín nghiền nhuyễn trộn với sốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, muối và tỏi.
Sốt hummus là gì?
Sốt có vị mặn nhẹ, béo thơm và thanh đạm, nhờ hương vị lạ miệng của các nguyên liệu hoà trộn vào nhau món sốt hummus ngày nay đã phổ biến khắp Trung Đông và nhiều quốc gia khác nhau như Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc hay các vùng Bắc Phi,…
2 Tác dụng của sốt hummus
Sốt hummus bổ dưỡng bởi chứa lượng protein, chất xơ, vitamin,… dồi dào, hãy cùng Bách hoá XANH điểm qua những tác dụng của sốt hummus:
Bổ sung nhiều protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác
Sốt hummus giàu chất sắt, vitamin C,… và chứa một lượng folate, vitamin B6 đáng kể. Do nguyên liệu chính của sốt làm từ đậu gà vì thế sốt hummus chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào protein, chất xơ. Ngoài ra sốt tahini trong hummus có hạt vừng, vốn là loại hạt giàu methionine – một amino acid thiết yếu.
Đậu gà cung cấp nguồn protein dồi dào trong sốt hummus
Trong 100gr sốt hummus có 214 calories, 10.71gr chất đạm và các chất dinh dưỡng khác (Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) có trong các nguyên liệu như dầu ô liu, tỏi, chanh,… vì thế sốt hummus thích hợp với những người đang ăn chay hoặc trong chế độ ăn eat clean vì sốt cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.
Hỗ trợ chống lại viêm nhiễm
Trong sốt hummus có tỏi và đặc biệt dầu ô liu là nguyên liệu được biết đến có chứa nhiều chất chống oxy hóa kháng viêm hiệu quả (Theo National Center for Biotechnology Information).
Sốt hummus chứa nhiều chất chống oxy hoá ngăn ngừa viêm nhiễm
Ngoài ra, hạt vừng trong sốt tahini cũng giúp giảm viêm nhờ chứa sesamol và sesaminol, là hai chất chống oxy hóa cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các gốc tự do có hại trong trong và tác động tích cực đến sức khoẻ.
Giàu chất xơ
Chất xơ trong sốt chủ yếu đến từ đậu gà, với 100gr sốt hummus bạn sẽ được cung cấp 6gr chất xơ – tương đương với lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ là 24% và nam giới là 16% (Theo National Center for Biotechnology Information).
Đậu gà và hạt vừng có trong sốt hummus cung cấp chất xơ tương đối tốt
Ngoài ra một số chất xơ trong sốt hummus như hạt vừng còn giúp hỗ trợ tiêu hoá đường ruột, có tác động tốt đến với tế bào ruột kết (đại tràng), giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ngăn ngừa táo bón, béo phì,…
Kiểm soát lượng đường máu
Sốt hummus giúp kiểm soát lượng đường máu vì đậu gà có chỉ số đường huyết thấp, giàu protein, giúp cân bằng được lượng đường trong máu. Điều này làm giảm cơ hội phát triển thành bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin (Theo một nghiên cứu vào năm 2020 của The Journal of Nutrition).
Sốt hummus giúp kiểm soát được lượng đường trong máu
Ngoài ra sốt hummus còn cung cấp chất béo không bão hoà tốt giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate có trong thực phẩm chế biến, qua đó sẽ giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giải phóng đường vào máu chậm hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Dầu ô liu trong sốt hummus là một trong những thành phần chính giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dầu ô liu cải thiện mức huyết áp, chuyển hoá glucose và giảm cholesterol có hại xuống mức thấp.
Sốt hummus còn có tác dụng ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch
Ngoài dầu ô liu, đậu gà cũng được chứng minh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch vì trong đậu gà chứa một số chất khoáng tốt như kali, magie và chất xơ hoà tan giúp giảm lượng cholesterol xấu, vì thế đậu gà có khả năng giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch. (Theo MDPI)
Giúp giảm cân, duy trì cân nặng cơ thể
Với hàm lượng protein cao súp hummus làm chậm quá trình tiêu hoá giúp cơ thể no lâu, đồng thời với lượng chất xơ dồi dào làm giảm hormone đói khiến cho người ăn giảm bớt sự thèm ăn, qua đó giảm được cảm giác thèm ăn và lượng calo hấp thụ vào để mang lại cho bạn sức khỏe tuyệt vời. (Theo Medical New Today)
Súp hummus còn giúp giảm cân mang lại cho bạn cơ thể mong muốn
Phù hợp cho những người bị dị ứng
Với thành phần không chứa gluten, không hạt và không sữa, sốt hummus là lựa chọn phù hợp cho những người dễ bị dị ứng với 3 thành phần kể trên.
Sốt hummus phù hợp với những người dị ứng gluten, hạt và sữa
Tuy nhiên để cẩn thận và chắc chắn hơn bạn nên đọc kỹ bảng thành phần của súp hummus khi mua để tránh những dị ứng về chất bảo quản hoặc các thành phần khác. Và lưu ý không nên sử dụng quá nhiều sốt hummus cho những người mắc hội chứng ruột kích thích để đảm bảo sức khỏe (Theo NCBI).
3 Sốt hummus dùng như thế nào?
Sốt hummus thích hợp với những người đang ăn chay hoặc trong chế độ ăn eat clean. Vậy món ăn kèm cùng với hummus là gì? Hãy để Bách hoá XANH mách bạn vài món ăn kết hợp với sốt hummus ở dưới đây nhé:
Ăn kèm với sandwich
Sốt hummus sánh mịn, thơm béo khi kết hợp với rau củ tươi xanh, trái cây, thịt hoặc trứng và bánh sandwich được nướng giòn tạo nên món ăn sáng thơm ngon và đơn giản.
Ăn kèm sốt hummus với sandwich tạo nên bữa sáng thơm ngon
Ăn kèm với pizza
Bạn có thể thay thế tương cà trên phần đế bánh pizza bằng sốt hummus, vị thơm độc đáo và béo mịn của sốt hummus sẽ là sự kết hợp đặc biệt giúp bánh pizza thêm phần mới lạ hơn đấy.
Hãy thử thay thế sốt cà chua bằng pizza sốt hummus mới lạ
Ăn kèm với salad
Hãy thử đổi vị cho món salad của bạn bằng vị sốt hummus thử xem nào! Sốt hummus giúp cho món salad của bạn thêm hấp dẫn hơn, sự hòa quyện sánh mịn của sốt với các loại rau xanh tươi mắt khiến món salad trở nên thơm ngon, bắt mắt hơn bao giờ hết.
Salad sốt hummus sánh mịn, hấp dẫn
Ăn kèm với bánh pita
Một bữa sáng nhanh gọn với bánh mì pita (một loại bánh có hình dạng giống đế bánh pizza) chấm kèm sốt hummus béo mịn, tuy đơn giản nhưng lại là sự kết hợp thơm ngon để bạn bắt đầu một ngày mới tuyệt vời.
Bữa sáng đơn giản bằng pita chấm sốt hummus
Ăn kèm rau củ luộc
Một món ăn eat clean đơn giản bằng cách cắt hoặc luộc những loại rau củ, trái cây có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn và chấm ăn kèm cùng sốt hummus, vừa ngon miệng vừa đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Nhanh gọn và bổ dưỡng ngần ngại gì mà không thử rau củ chấm sốt hummus nhỉ?
Ăn kèm với khoai tây chiên
Bạn hãy thử thay đổi món khoai tây chiên với các loại tương chấm truyền thống bằng sốt hummus xem nào, đảm bảo rằng vị béo thơm, độc lạ của sốt ăn kèm với khoai tây chiên giòn rụm sẽ bạn làm bạn thích mê đấy.
Khoai tây chiên giòn rụm chấm miếng sốt hummus béo mịn thì ngon tuyệt
Trên đây là những thông tin về sốt hummus cũng như cách sử dụng sốt hummus sao cho ngon và đúng cách mà Bách hóa XANH đã thông tin đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sốt hummus bổ dưỡng này nhé.
Tham khảo các loại nước chấm giá tốt, chất lượng bán tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH