Infrastructure là gì? Khám phá triển vọng việc làm IT … – JobsGO

Infrastructure là gì? Khám phá triển vọng việc làm IT … – JobsGO

Infrastructure là gì

Infrastructure là gì? Infrastructure trong lĩnh vực công nghệ thông tin được áp dụng ra sao? Triển vọng việc làm IT Infrastructure như thế nào? Hãy cùng JobsGO khám phá để giải đáp những thắc mắc trên các bạn nhé!

Tìm hiểu chung về Infrastructure

Khái niệm Infrastructure là gì?

Khái niệm Infrastructure là gì?
Khái niệm Infrastructure là gì?

Infrastructure dịch ra tiếng Việt có nghĩa là cơ sở hạ tầng. Đây là một thuật ngữ khá phổ biến, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để chỉ một hệ thống vật lý cơ bản, vận hành trong các tổ chức, doanh nghiệp, khu vực,… Ví dụ về Infrastructure như là mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống điện – nước, giao thông,…

Infrastructure được thiết lập ở dạng quy mô, mang nhiều đặc trưng liên quan đến xây dựng, triển khai và quản lý các hoạt động. Với các Infrastructure quy mô lớn thì sẽ phục vụ cho nhu cầu của đất nước, xã hội. Còn các Infrastructure quy mô nhỏ thì sẽ đáp ứng hoạt động trong doanh nghiệp hay khu vực địa phương nào đó.

Các loại Infrastructure hiện nay

Hiện nay, Infrastructure bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu, mục đích mà sẽ có sự lựa chọn loại Infrastructure cho phù hợp. Cụ thể các loại Infrastructure là:

  • Soft Infrastructure – cơ sở hạ tầng mềm: đây là loại cơ sở có thể hỗ trợ, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Nó thường được sử dụng để xây dựng các dịch vụ cho người dân với số vốn lớn, quy mô cũng như nguồn nhân lực cao. Ví dụ như là hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục, có sở pháp luật, hệ thống về chăm sóc sức khỏe,…
  • Hard Infrastructure – cơ sở hạ tầng cứng: loại này là cơ sở hạ tầng mang tính chất kiến tạo nên kết cấu liên quan đến vật lý. Nó sẽ phục vụ cho các hoạt động phát triển công nghiệp hóa ở một số quốc gia (giao thông, điện,…).
  • Critical Infrastructure – cơ sở hạ tầng quan trọng: loại Infrastructure này đóng vai trò đặc biệt quan trọng, rất cần thiết và nó được xác định bởi cả một quốc gia nào đó. Cơ sở hạ tầng này được thiết lập để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu nhất, hoạt động nhằm phát triển kinh tế, xã hội (viễn thông, y tế cộng đồng, nông nghiệp,…).

👉 Xem thêm: Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?

Các loại Infrastructure hiện nay
Các loại Infrastructure hiện nay

Infrastructure áp dụng trong công nghệ thông tin như thế nào?

Bên cạnh các hoạt động chung của xã hội, đất nước thì Infrastructure còn được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT Infrastructure). Vậy cụ thể IT Infrastructure là gì? Nó có vai trò như thế nào? Triển vọng việc làm ra sao? Cùng tìm hiểu nội dung dưới đây nhé.

IT Infrastructure là gì?

IT Infrastructure là khái niệm chỉ một kho chứa các thành phần công nghệ thông tin. Đây chính là một nền tảng cơ sở hạ tầng cơ bản với các thành tố khá quen thuộc như là máy tính, phần cứng, các thiết bị Internet, hệ thống mạng và phần mềm khác.

Ngoài ra, IT Infrastructure cũng có thể hiểu là tập hợp các phương tiện, thiết bị mạng, phần mềm, phần cứng,… để điều hành, phát triển, phân phối hay hỗ trợ dịch vụ công nghệ thông tin. IT Infrastructure sẽ bao gồm tất cả các yếu tố về công nghệ thông tin (ngoại trừ quy trình, tài liệu, con người).

Hiện nay, IT Infrastructure trong các tổ chức, doanh nghiệp là thành phần thiết yếu đối với quá trình vận hàng, quản lý môi trường kỹ thuật. Chính vì vậy mà IT Infrastructure thuộc thành tố nội bộ. Một IT Infrastructure chứa đựng toàn bộ các ứng dụng phần mềm, các thiết bị vật lý để vận hàng cho doanh nghiệp.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Kỹ sư hạ tầng

IT Infrastructure là gì?
IT Infrastructure là gì?

Vai trò của IT Infrastructure trong doanh nghiệp

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, IT Infrastructure được đánh giá là có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Các thành phần IT Infrastructure có thể thúc đẩy, phát triển các chức năng trong kinh doanh. Bởi vậy mà nó có tầm quan trọng lớn, có sức ảnh hưởng, tác động đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Cụ thể, hầu hết các tổ chức đều có thể đạt được lợi nhuận từ việc phát triển hay sở hữu một hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin mạnh nếu vận hành dựa vào công nghệ hiện đại. Nhất là trong bối cảnh xã hội ngày càng cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì các chuyên gia IT sẽ cần phải làm sao để đảm bảo cơ sở hạ tầng được xây dựng, phát triển một cách phù hợp. Những thay đổi linh hoạt sẽ có thể được thực hiện nhanh chóng, đồng thời nó sẽ không gây ảnh hưởng đến tiến độ kinh doanh của doanh nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, IT Infrastructure đã có những phát triển, tiến bộ vượt bậc trong làng công nghệ. Điều này càng khẳng định nó trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với các tổ chức, doanh nghiệp dù là quy mô lớn hay nhỏ.

Cơ hội việc làm IT Infrastructure ra sao?

Cơ hội việc làm IT Infrastructure ra sao?
Cơ hội việc làm IT Infrastructure ra sao?

Với vai trò vô cùng to lớn như trên, IT Infrastructure được đánh giá là có triển vọng lớn, mở ra cơ hội việc làm cao dành cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực này. Cụ thể, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường về công nghệ thông tin có thể làm việc liên quan đến IT Infrastructure những vị trí sau:

  • Làm chuyên gia tư vấn cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin: công việc này chủ yếu là hỗ trợ cho các công ty xây dựng về cơ sở hạ tầng thông tin, cài đặt, bảo trì máy tính,… Trách nhiệm của các chuyên gia này là xem xét hệ thống máy tính, ghi lại những thay đổi và đưa ra đề xuất cải thiện. Ngoài ra, chuyên gia tư vấn IT Infrastructure còn có thể thiết lập mạng nội bộ, định cấu hình máy chủ, đối phó mạng an ninh,… Với vị trí này thì các bạn có thể làm việc tại doanh nghiệp hoặc làm tự do.
  • Làm kỹ sư hạ tầng công nghệ thông tin: đây là vị trí chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng, triển khai cũng như duy trì cơ sở hạ tầng trong mảng công nghệ thông tin. Các kỹ sư này sẽ cần đảm bảo về toàn bộ hệ thống công nghệ trong doanh nghiệp để nó hoạt động trơn tru, vận hành tốt nhất.

👉 Xem thêm: Data science là gì? Cơ hội phát triển ngành Data science ở Việt Nam

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp thắc mắc Infrastructure là gì cùng các nội dung liên quan. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm hiểu, quan tâm đến lĩnh vực này nhé.

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner