IS là gì? Những nét cơ bản về tổ chức IS – Dinhnghia.vn

Is là gì

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nghe đến tổ chức khủng bố IS? Nhưng bạn đã biết những gì về tổ chức này? IS là gì? IS bắt nguồn từ đâu và ra đời khi nào? Tổ chức IS đã làm những gì để nhân loại phải khiếp sợ? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về IS là gì cũng như những vấn đề liên quan đến tổ chức này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu IS là gì?

IS là viết tắt của từ Islamic State: nhóm nhà nước Hồi giáo tự xưng, họ là tổ chức bao gồm những người cực đoan liều chết để xây dựng nhà nước Hồi giáo riêng, thống nhất Trung Đông. Vậy phương châm hoạt động của tổ chức IS là gì?

IS hoạt động với phương châm: Bảo vệ những người Hồi Giáo trên toàn cầu, chống lại tất cả những kẻ phản đạo hay dị giáo trước quyền lực của Thượng Đế.

IS ra đời khi nào?

Sau khi định nghĩa được IS là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu tổ chức này ra đời khi nào và họ hoạt động như thế nào.

  • Ban đầu, IS thuộc tổ chức AI Qaeda – tổ chức khủng bố khét tiếng ở Iraq, thành lập nhằm phá hoại Mỹ đang chiếm đánh tại đây. IS đã gây ra hàng trăm ngàn vụ đánh bom cảm tử ở Iraq và làm thiệt mạng vô số người và cho cả thế giới biết IS là gì.
  • Năm 2011, Thủ lĩnh Bin Laden bị tiêu diệt, IS chuyển sang hoạt động ở Syria, tham gia vào lực lượng chống lại Assad. Nhưng đến cuối năm 2013, Assad chiếm thế thượng phong so với IS, buộc IS phải quay lại Iraq vào năm 2014. Lúc này, IS đã trở thành đội quân tinh nhuệ, nguy hiểm và tàn bạo một cách man rợ. Điều này đã khiến AI Qaeda phải khai tử IS, từ đó IS chính thức trở thành một tổ chức hoạt động độc lập.
  • Khác với AI Qaeda, mục tiêu hoạt động của IS là thành lập nhà nước riêng, ban đầu là nhắm tới Iraq và Syria, sau đó là thống nhất cả Trung Đông.
  • Theo CNN, một nam thanh niên đã từng bị bắt theo IS cho biết: IS có tham vọng thành lập nhà nước đạo Hồi, chiếm trọn thế giới Arab và các nước khác.
  • Tính đến năm 2015, IS chiếm đóng hơn 90.000 km2 bao gồm Iraq và Syria. Người dân ở khu vực chiếm đóng chỉ có 2 sự lựa chọn là đi theo IS hoặc là chết.
  • Nhờ chiếm đóng Iraq và Syria mà tổ chức này đã khai thác một lượng lớn dầu lửa và có nguồn thu đáng kể để phục vụ các hoạt động khủng bố.

Thành viên của IS là ai?

Các chuyên gia khủng bố cho rằng, trong số lượng quân lính IS chỉ có khoảng 30% thực sự là tín đồ muốn đi theo IS, còn lại là bị bắt đi theo. Nhưng chính những người bị bắt đi theo lại có vai trò khá quan trọng trong những trận chiến đánh.Ông Nicholas Rasmussen là giám đốc của tổ chức chống khủng bố của Mỹ đã tuyên bố với quốc hội rằng: Ngoài tín đồ IS tại Iraq và Syria, IS có khoảng 28 nghìn phần tử ngoại quốc, trong đó có khoảng 5 nghìn người phương Tây, bao gồm trong số đó có 250 người Mỹ.

Nhiều nước ở Đông Nam Á có người Hồi giáo cũng thừa nhận có rất nhiều công dân của những nước này đã đầu quân cho IS, đó là: Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore,… Tuy nhiên, có nhiều nước theo đạo Hồi đã lên tiếng phản đối tổ chức IS vì cho rằng họ đã làm sai lệch triết lý của đạo Hồi.

Ngoài ra, IS còn dụ dỗ những người phụ nữ phương Tây rằng họ sẽ được một khoản tiền lớn và được vinh quang nếu chồng của họ hy sinh vì đạo. Họ rải truyền đơn kêu gọi thần dân đi theo tổ chức. IS cũng là tổ chức sử dụng nhiều phương tiện công nghệ thông tin để truyền bá cho thế giới biết đến phương châm hoạt động của IS là gì, họ có khả năng gì và kêu gọi, dụ dỗ những người phụ nữ yếu đuối đến Syria. Nhiều trẻ nữ vị thành niên đã bỏ nhà đến Syria để kết hôn với binh lính IS và kêu gọi người thân cùng gia nhập tổ chức này.

IS đã làm những gì?

Bên cạnh việc nắm được khái niệm về IS là gì, thành viên cũng như sự ra đời của tổ chức này thì bạn cũng cần ghi nhớ IS đã làm những hành động như sau.

IS tàn sát và gây kinh hoàng cho nhân loại

Sau khi đã biết is là gì, chúng ta hãy cùng xem IS đã làm gì khiến cả nhân loại phải khiếp sợ. IS gây ra các cuộc chiến tranh, đánh bom cảm tử đẫm máu thảm sát nhiều người. Họ tra tấn, chặt đầu con tin, hãm hiếp, hà khắc với nữ giới và khiến họ thành nô lệ tình dục, họ còn đào tạo trẻ em trở thành lính đầu quân và chiến đấu cho IS.

Không chỉ nhắm vào Mỹ, những người không khuất phục ở Iraq, Syria họ còn sát hại người Cơ đốc giáo ở Ai Cập, người Druze, người Yazidi ở Syria và Iraq. Họ chặt đầu, đóng đinh người sống, xử bắn hàng loạt với mục tiêu khủng bố đối thủ. Họ đã đăng tải các video chặt đầu, xử tử hàng loạt những người không chịu theo đạo Hồi.

IS là gì mà họ hành động tàn ác đến như vậy? Họ cho rằng họ đang thực hiện các lời kinh thánh, để mang lại một thế giới tốt đẹp hơn chứ không cho rằng mình đã sai.

Vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris: thứ 6 ngày 13

Ngày 13/11/2015, sau khi nghiên cứu kỹ các địa điểm chủ chốt ở Paris, IS đã trang bị bom, súng và thực hiện tấn công và tàn sát rất nhiều người dân vô tội ở đây.

IS thừa nhận họ thực hiện vụ khủng bố này để đáp trả lại những chính sách công kích của Pháp về phía IS, và họ sẽ còn nhắm đến Pháp nếu Pháp vẫn còn giữ những chính sách này để Pháp biết IS là gì và họ có thể làm gì. Vụ khủng bố này đã khiến hơn 128 người thiệt mạng, 200 người bị thương và còn nhiều tổn thất khác.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết IS là gì, IS ra đời khi nào và tổ chức này đã làm những gì rồi đúng không? Có thể thấy, IS đã đang và vẫn sẽ là mối kinh hoàng của nhân loại trên thế giới. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết IS là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé.