Thịt Jambon (dăm bông) là gì ?
Từ nhiều thế kỉ trước, khi tủ lạnh còn chưa xuất hiện, con người đã biết sử dụng một lượng muối đủ nhiều để ướp thịt sau đó mang đi hong khô hay hấp chín. Bằng cách bảo quản này, thịt như vậy sẽ giữ được rất lâu.
Tại pháp loại thịt này được gọi là thịt “jambon”, tiếng anh gọi là “Ham” ; Tại Việt Nam, jambon được gọi là thịt nguội, ngoài tên gọi này chúng còn có một số tên gọi việt hóa khác như thịt dăm bông, giăm bông.
thịt jambon là thịt được xát muối sau đó hong khô rồi hấp chín hoặc mang đi xông khói
Thịt Jambon gồm những loại nào?
Dựa theo hình thức chế biến, jambon được chia làm 2 loại chính gồm:
- Jambon sống: Thịt được xát muối sau đó đen đi hong khô hoặc xông khói. Loại jambon sống này khá phổ biến ở các vùng khí hậu giá lạnh do điều kiện bảo quản phù hợp.
- Jambon chín: Thịt được ướp muối và trụng qua nước dùng, sau đó mang đi hấp chín hoặc xông khói sau khi đã hấp chín.
Loại jambon nào hay được sử dụng phổ biến tại việt nam
- Tại Việt Nam hiện nay, chủ yếu là loại thịt jambon dạng chín.
- Jambon chín có 2 loại gồm jambon hấp (jambon thường) và jambon xông khói
hình ảnh jambon xông khói
Jambon xông khói là gì ?
- Thịt sau khi được ướp tẩm gia vị sẽ được hong khô và hấp sơ qua cuối cùng hun khói cho thịt chín dần dần vì vậy ta có thể quan sát thấy lớp ngoài của sản phẩm bị cháy vàng và có hương khói đặc trưng của thịt xông khói. Đây cũng đặc điểm nhận biết của thịt jambon xông khói.
- Với quy trình sản xuất khá công phu, jambon xông khói luôn là loại thịt hàng đầu về chất lượng và hương vị trong các loại thịt nguội hiện nay tại Việt Nam vì vậy chúng hay được dùng cho các món ăn nhà hàng, tiệc, món ăn khai vị hay các kỳ lễ tết.
Xem thêm một số sản phẩm thịt xông khói khác:
Thịt chân giò hun khói Đông Nam Á
Jambon xông khói TVP
Jambon hấp hay jambon thường
- Quy trình sản xuất đơn giản hơn: Thịt sau khi được ướp muối sẽ được trụng qua nước dùng sau đó mang đi hấp chín. Loại Jambon này lớp thịt phía ngoài sẽ không bị cháy xém, cũng không có hương khói đặc trưng như jambon xông khói.
Hương vị và giá trị dinh dưỡng có trong thịt jambon
Thịt jambon là loại thịt vô cùng tươi ngon và đặc biệt
Thịt jambon luôn có những hương vị đặc trưng, lôi cuốn nhất định không thể nhầm lẫn với bất cứ loại sản phẩm hay loại hình chế biến nào: Vị ngọt dịu và hương thơm của thịt nạc; Sự dai giòn của da; Sự ngầy ngậy và tươi mát của mỡ. Đây cũng là 3 thành phần, nguyên liệu chủ yếu chính tạo nên nét độc đáo của món thịt nguội jambon.
Jambon là loại thịt vô cùng bổ dưỡng
Thịt jambon không những rất ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng. Theo bộ nông nghiệp mỹ đã xác nhận, cứ trong 100g thịt nguội sẽ có:
– 119 calo
– 4.7g chất béo
– 1.1g carb
– 1.1g đường
– 16.7g protein.
Ngoài ra thịt jambon còn chứa: selen, photpho, kẽm, vitamin b6, thiamin, ribomin, niacin, choline
Đặc biệt hơn là jambon không hề béo: Với lượng chất béo khá thấp (4.7g/100g thịt jambon), chị em phụ nữ có thể tận hưởng món ăn thơm ngon này mà không hề sợ béo.
Bạn có thể tham khảo thêm: Thịt Jambon có tốt không tại đây
=> Quả là tuyệt vời phải không ạ. Thịt vừa ngon lại bổ dưỡng, đó là lý do món thịt nguội này rất được ưa thích và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, từ các xe bánh mì ven đường, các quán ăn, nhà hàng, hay mâm cơm gia đình.
Kinh nghiệm lựa chọn thịt jambon tươi ngon
một số hướng dẫn đơn giản giúp bạn lựa chọn jambon tươi ngon
- Lựa chọn được loại jambon ngon là mong muốn của tất cả người tiêu dùng, tuy nhiên không phải bất cứ doanh nghiệp hay nhà cung cấp sản phẩm nào cũng có sản phẩm mẫu cho ta dùng thử vậy nên học hỏi một số kinh nghiệm để lựa chọn được loại jambon ngon là rất quan trọng
- Bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau nhé để lựa chọn jambon nhé:
- Lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm an toàn về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm
- Xem ngày sản xuất trên bao bì để đảm bảo đây là các sản phẩm mới và ước lượng được thời gian sử dụng sản phẩm
- Quan sát, đánh giá tổng thể khối thịt: Sản phẩm có bao bì được đóng gói kỹ lưỡng, khối thịt màu hồng tươi, rắn chắc, các sớ thịt liền mạch, không nhầy nhớt hay có mùi lạ.
Xem thêm: Bí quyết lựa chọn loại jambon thịt nguội tươi ngon
Một số lưu ý khi sử dụng thịt jambon
Jambon tuy rất ngon, rất bổ dưỡng, tuy nhiên vẫn có một số lưu ý bạn nên quan tâm để đảo bảo sức khỏe khi sử dụng sản phẩm này
khi sử dụng thịt jambon cần chú ý một số yếu tố sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
1. Jambon là thực phẩm có hàm lượng muối cao:
Cứ 85g thịt dăm bông sẽ chứa khoảng 300 mg muối, đây một hàm lượng muối khá cao so với các loại thực phẩm khác. Cơ thể người trưởng thành lại không nên tiêu thụ quá 2300 mg/ngày. Vì thế một số trường hợp khi sử jambon cần lưu ý với lượng muối này như:
- Người cao huyết áp cao, người có các bệnh lý về tim mạch.
- người có bệnh lý về thận.
- bà bầu, phụ nữ trong giai đoạn mang thai.
- người cao tuổi.
Lời khuyên:
- Lựa chọn các loại thịt có hàm lượng muối thấp: trên bao bì có chữ reduced sodium hay low sodium
- Hạn chế ăn thịt nguội, 1 tháng chỉ ăn từ 2-3 lần.
- Ăn kèm với rau xanh để giảm độ mặn.
- Kết hợp với một số nguyên liệu khác để cân bằng lượng muối trong bữa ăn như salad, bánh mì sandwich nguyên cám.
2. Đề phòng loại vi khuẩn: clostridium botulinum
- Đây là loại vị khuẩn thường xuất hiện trong các loại đồ hộp, vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.
- Trùng hợp là thịt nguội đóng hộp rất nhiều trên thị trường hiện nay. Thịt nguội lại có thể ăn ngay mà không cần chế biến lại, đây là một yếu tố rất thuận lợi cho sự lây lan và phát triển có loại vi khuẩn này trong cơ thể
- Nghiên cứu đã cho thấy, tỷ lệ nhiễm clostridium botulinum ở phụ nữ mang thai, các bà bầu cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường mặc dù lượng nhiễm là vô cùng nhỏ
Xem thêm: Những món ăn ngon, an toàn, bổ dưỡng với thịt jambon.
Lời khuyên
Phụ nữ mang thai, bà bầu vẫn có thể ăn thịt nguội bình thường nhưng cần lưu ý một số điểm sau nhé:
- Không ăn trực tiếp mà Hấp hay nướng chín thật kĩ thịt jambon trước khi ăn
- Không sử dụng các loại thịt hộp khi hộp bị nứt, phồng, rộp,
- Lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm
- Chỉ sử dụng sản phẩm trong ngày sau khi đã cắt bỏ bao bì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Hướng dẫn sử dụng, bảo quản thịt jambon
tham khảo cách bảo quản và sử dụng để thịt jambon luôn tươi ngon
Sử dụng:
- Thịt jambon có thể sử dụng ngay mà không cần hấp hay luộc lại
- Ăn ngay hay kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến các món ăn mới lạ cùng thịt giăm bông tại đây.
Bảo quản:
Hiện nay khi tủ lạnh đã ra đời việc bảo quản jambon trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn có thể thực hiện theo môt trong những hình thức sau:
- Bảo quản 2 tháng ở 0-4oC (hình thức khuyên dùng đối với các hộ kinh doanh
- 6 tháng nếu bảo quản ở -18oC
- Sử dụng trong ngày đối với các sản phẩm đã cắt bỏ bao bì.
Xem thêm:
HÌnh ảnh các loại jambon do An Sinh cung cấp
Các loại bơ An Sinh đang cung cấp