Thực ra juice là gì? Nước ép hoa quả ư? Không phải chỉ vậy.
Từ nhỏ mình biết chủ yếu đến nước cam vắt, nước mía, nước chanh vắt. Lớn hơn một chút thì biết đi uống nước ép trái cây ngoài vỉa hè hay hàng quán, ví như nước ổi, bưởi, cóc v.v. Đến giờ thì khái niệm juice nó đã rộng hơn rất nhiều. Juice là nước ép kỳ diệu có thể được làm ra từ bất kỳ loại rau, củ, hoa quả hay rau gia vị nào. Bất kỳ loại thực vật gì ăn sống được thì cũng có thể ép được. Vì đơn giản là thay vì nhai, ép thì ta lấy phần nước của nguyên liệu.
Túm lại, juice là phần chất lỏng lấy được từ hoa quả và rau củ tươi sống.
Để hiểu đúng, các bạn nên nắm rõ các yếu tố của juice thực sự như sau:
Trong juice, mọi nguyên liệu đều phải sống (vì vậy đừng ngạc nhiên hỏi mình bí đỏ,khoai lang, ớt chuông, súp lơ v.v. là ép sống hay chín nhé). Luôn luôn là sống! Tác dụng của ăn thực vật sống là gì thì các bạn có thể tìm hiểu thêm. Mình từng viết một bài về tại sao ăn raw rồi đó.
Thông thường juice rau củ thì nhiều khoáng chất. Juice hoa quả thì nhiều vitamins. Juice của cả hai loại trên thì đều giàu enzymes (đều dễ mất đi khi nấu chín).
Không nên nhầm lẫn giữa juice và smoothie. Cũng không nên so sánh và chọn lựa.
Tác dụng chính của juice
Không phải tranh cãi gì nhiều về chuyện con người sống cần phải ăn rau củ và hoa quả. Vấn đề là cách thức tiêu thụ chúng làm sao cho phù hợp với điều kiện và sở thích của mỗi người. Nếu bạn ăn thuần chay, thuần thực vật, tỉ lệ bạn ăn rau và hoa quả đã nhiều rồi thì chắc chắn nhu cầu nạp thêm rau qua đường uống là không quá cần thiết. Tuy nhiên hầu hết chúng ta với lối sống hiện đại đều ở trong tình trạng bận rộn, ngày 3 bữa cơm, tỉ lệ rau, củ, quả nạp vào đã đủ? Có ai tự tin tôi không cần ăn thêm rau? Vì vậy với những người bận rộn thì juice là một lựa chọn.
Tiện lợi nhanh chóng để nạp được nhiều vitamin khoáng chất thực vật nhất với số lượng lớn: ngồi ăn 2-3 đĩa salad – không sốt – thì khó, chứ đem ép chỗ đó và uống thì mất vài phút. Cứ so sánh bạn ngồi gặm 10 củ cà rốt và uống một cốc juice của 10 củ đó ý.
Hiệu quả : khi ép các thành tế bào của rau củ quả đã được phá vỡ, dưới dạng chất lỏng với vô số vitamins khoáng chất, chất chống oxy hóa … cơ thể chỉ việc thu nạp mà hệ tiêu hóa không mất nhiều năng lượng để làm việc. Nói chung là bưng sẵn một đống dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ cho cơ thể chỉ việc ngấm bởi các chất dinh dưỡng từ juice đi thẳng vào mạch máu trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên đây cũng là lí do khi ép cần lưu ý tỉ lệ rau củ không ít hơn hoa quả ngọt.
Tác dụng chính của smoothie (sinh tố)
Trong khi ép là chỉ lấy phần chất lỏng, bỏ đi chất xơ không hòa tan (trong juice vẫn có chất xơ hòa tan), smoothie là xay toàn bộ nguyên liệu để thành dạng uống được. Túm lại smoothie là thức ăn xay nhuyễn. Một số loại hoa quả mềm thì chỉ nên xay mà khó ép được. Ngược lại rất nhiều loại rau củ chỉ ép được chứ khó xay. Khi xay phải thêm chất lỏng vào (như nước, sữa, nước dừa v.v.), trong khi ép thì ko thêm gì vào. Vì vậy thông thường khi xay không tốn nhiều nguyên liệu bằng khi ép. Nước ép đậm đặc về dinh dưỡng hơn. Smoothie thì no lâu hơn.
Cả sinh tố và nước ép đều là các phương pháp khác nhau để giúp ta tiêu thụ được rau, củ, quả nhiều hơn, ngon lành hơn, song song với chế độ ăn hàng ngày. Các bạn cứ ăn whole food, cứ ăn rau củ quả nguyên thể, chế biến sao tùy bạn, nạp vào người cách nào cũng tùy sở thích. Cuối cùng thì ai muốn khỏe cũng vẫn phải nạp rau củ quả mà thôi. Còn nếu ai bảo thà tôi ăn luôn cả quả cho rồi thì mời bạn cứ ăn. Cũng giống như rau luộc rồi sao người ta còn nghĩ ra các món xào, nướng, lẩu làm chi cho lắm chuyện. Ăn uống với người này là niềm vui, với người khác có khi lại là cho qua bữa. Với người ở vế thứ 2 chắc đã không đọc bài mình viết hen.
Vì vậy chúng ta không nên chọn cái này hay cái kia, mà tốt nhất là chọn cả 2! Và cách tốt nhất để có juice thật sự (và cả smoothie thật sự) là bạn hãy tự ép (tự xay) tại nhà và uống ngay khi vừa ép. Đó là lý tưởng nhé.