Nước khử ion và nước cất là gì? – Made in USA

Khử ion là gì

Quá trình khử ion
Quá trình khử ion

Nước khử ion (Deionization water) và nước cất (Distilled Water) đều là hai loại nước cực kỳ tinh khiết, nhưng chúng được sản xuất theo hai cách khác nhau rõ rệt. Tùy thuộc vào nguồn nước, nước cất có thể tinh khiết hơn nước khử ion – nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn. Có những ưu và nhược điểm khi sử dụng nước khử ion so với nước cất cho các quy trình cụ thể, đặc biệt là về chi phí và hiệu quả.

Trước khi bạn quyết định xem nước cất hay nước khử ion là sự lựa chọn tốt nhất, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa hai loại nước này. Nước khử ion (DI) là nước đã được xử lý để loại bỏ tất cả các ion – thông thường, có nghĩa là tất cả các muối khoáng hòa tan. Nước cất đã được đun sôi để bay hơi và sau đó cô đặc lại, để lại hầu hết các tạp chất.

Bộ lọc khử ion

Chưng cất là một trong những phương pháp lâu đời nhất để tạo ra nước tinh khiết. Nước lọc được đun nóng cho đến khi bay hơi hết, chuyển thành hơi nước. Hơi nước này được thu thập trong một thùng chứa vô trùng, nơi nó ngưng tụ và trở lại thành nước. Vì nước có nhiệt độ sôi thấp hơn hầu hết các chất gây ô nhiễm (bao gồm cả khoáng chất), chúng sẽ bị bỏ lại khi nước biến thành hơi nước. Do đó, nước thu được rất tinh khiết. Ngoài ra, một số nước được chưng cất hai lần hoặc ba lần, với nước cô đặc được đun sôi và cô đặc lần thứ hai hoặc thứ ba.

Vật liệu hữu cơ và khoáng chất vô cơ là những tạp chất phổ biến nhất được tìm thấy trong nước. Các chất hữu cơ thường có thể được loại bỏ thông qua các phương pháp lọc, bao gồm bộ lọc vật lý, bộ lọc carbon và màng thẩm thấu ngược (RO). Sau quá trình tiền xử lý này, nước được đưa qua hệ thống DI, chứa hai loại nhựa: cation và anion. Hai loại nhựa này lần lượt hút các ion dương và âm, thay thế chúng bằng H + và OH-. H + kết hợp với OH- trở thành H2O – nước. Sự kết hợp của bộ lọc và nhựa DI có thể loại bỏ gần như tất cả các chất gây ô nhiễm.

Tìm hiểu thêm hệ lọc nước RO của chúng tôi tại đây

Sự khác biệt về chi phí giữa nước khử ion và nước cất

Khi không cần dùng đến nước có độ tinh khiết cực cao (nước cất hai lần hoặc ba lần), nhiều người tìm đến chi phí của nước khử ion so với nước cất khi lựa chọn giữa hai loại nước này. Quá trình chưng cất có thể mất một thời gian tương đối dài, đặc biệt là khi cần đun sôi, để nguội và lấy một lượng lớn nước. Ngoài ra, quá trình này đòi hỏi nhiên liệu để đun nóng nước và một thùng chứa vô trùng để chứa nước. Khi nước cất tiếp xúc với không khí theo thời gian, nó về cơ bản trở thành nước khử ion.

Mặt khác, quá trình khử ion có thể được thực hiện tương đối nhanh – đặc biệt nếu sử dụng nhựa hỗn hợp, vì vậy nước chỉ cần đi qua một lần. Nhiều hệ thống nước khử ion sử dụng hai hộp hoặc bể chứa hỗn hợp, giúp đảm bảo rằng tất cả các ion đã được loại bỏ, nhưng nó vẫn là một quá trình tương đối nhanh khi so sánh với quá trình chưng cất. Ngoài ra, khử ion là một quá trình hóa học, vì vậy năng lượng thường chỉ cần thiết để theo dõi quá trình và di chuyển nước qua hệ thống. Nếu nhựa DI được tái sinh tại chỗ, điều này có thể làm tăng thêm cả thời gian và chi phí cho quá trình.

Thẩm thấu ngược và khử ion – Sự kết hợp hoàn hảo

Đừng để bị ngấm nước do trả quá nhiều tiền cho nước khử ion (DI). Bạn có thể dễ dàng cắt giảm chi phí lên đến mười lần, nếu bạn sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược trước khử ion (DI). Nếu bạn không chắc ứng dụng của mình yêu cầu gì, đội ngũ chuyên gia RO / DI thương mại của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu cách hệ lọc nước RO Raptor có thể cắt giảm đáng kể chi phí nước DI của bạn. Ngay cả khi tính thêm chi phí của màng RO và bộ lọc, tổng chi phí cho mỗi gallon sẽ rẻ vô cùng.

Tìm hiểu thêm hệ lọc nước RO thương mại Raptor của chúng tôi tại đây

Những gì được loại bỏ?

Nước khử ion so với nước cất

Khử ion và khử nước
Khử ion và khử nước

Khi nói đến nước cất và nước khử ion, cả hai đều rất tinh khiết. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, độ tinh khiết của nước trước khi qua xử lý nước tạo ra sự khác biệt. Ví dụ, quá trình khử ion chỉ loại bỏ các ion – các phần tử phi hữu cơ mang điện – khỏi nước. Nước nên được lọc trước để loại bỏ chất hữu cơ, và lọc bổ sung bằng hệ thống thẩm thấu ngược (RO) sẽ loại bỏ một số lượng đáng kể các chất gây ô nhiễm bổ sung. Điều này chỉ để lại một lượng nhỏ các khoáng chất ion hóa để hệ thống DI loại bỏ.

Mặt khác, chưng cất nước có thể loại bỏ nhiều tạp chất hơn là chỉ các ion. Quá trình này loại bỏ gần như tất cả các khoáng chất, nhiều hóa chất và hầu hết vi khuẩn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó loại bỏ mọi thứ, đặc biệt là nếu nước có chứa các chất hữu cơ dễ bay hơi và một số chất gây ô nhiễm khác. Các tạp chất này sẽ bay hơi và lưu lại trong nước cất. Đối với nước khử ion, lọc trước xử lý là một bước quan trọng.

Nước khử ion so với nước cất – Công dụng

Vì cả hai phương pháp xử lý đều tạo ra nước có độ tinh khiết cao, nên việc lựa chọn giữa nước khử ion và nước cất thường phụ thuộc vào cách bạn sử dụng. Nước cất thường tinh khiết hơn, đặc biệt nếu nó được lọc trước và nó không được chứa bất kỳ vi khuẩn hoặc mầm bệnh nào khác, về lý thuyết, có thể tồn tại trong nước DI. Nước cất, đặc biệt nếu nó được chưng cất hai lần hoặc ba, có thể được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả những ứng dụng trong đó nước DI có thể không đủ tinh khiết.

Tìm hiểu thêm nước khử ion (Nước DI) tại đây

Điều đó nói lên rằng, nước khử ion là một lựa chọn tốt cho nhiều mục đích sử dụng, bao gồm các ứng dụng làm mát, nhiều mục đích sử dụng trong phòng thí nghiệm, công nghiệp dược phẩm, v.v. Trừ khi yêu cầu nước có độ tinh khiết rất cao, nước đã khử ion thường là một lựa chọn thay thế tốt hơn vì nó có thể được sản xuất nhanh hơn và ít tốn kém hơn.