Lá nếp – Lá dứa tươi – Nông Sản Dũng Hà

Lá nếp – Lá dứa tươi – Nông Sản Dũng Hà

Lá dứa mua ở đâu

Lá nếp (lá dứa tươi) đã được người Việt Nam biết đến từ rất lâu đời. Lá nếp được sử dụng nhiều trong nấu nướng vì nó có thể tạo ra mùi thơm độc đáo, đồng thời có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả.

Vậy bạn có biết lá nếp và lá dứa là gì, tác dụng của lá nếp hay những tên gọi khác của loại cây này không? Hãy cùng tín dụng tìm hiểu về lá dứa để có những kiến ​​thức bổ ích và thú vị về loại cây đặc biệt này nhé.

Lá nếp là gì?

Lá nếp là loài cây dại có nhiều ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết thông tin này:

  • Tên khác: cây lá dứa, lá cơm nếp, lá dứa thơm…..
  • Tên theo khoa học: Pandanus Amaryllifolius
  • Họ: Dứa dại (Pandanaceae)

la-nep

Xem thêm: Công dụng đậu xanh và một số món ăn ngon làm từ đậu xanh

Cách nhận biết lá nếp

Nhiều người thắc mắc lá dứa tươi là gì? Lá nếp là gì? Lá dứa tươi và cây dứa có giống nhau không? Dưới dây là câu trả lời.

Thực ra lá dứa tươi cũng là lá nếp. Tiếp theo là một số đặc điểm sau để phân biệt lá dứa tươi ( lá nếp) và cây dứa ăn quả:

  • Lá dứa tươi (lá nếp) là loài thân thảo, mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới, chịu hạn tốt.
  • Thân ngắn, thẳng, không đơn độc mà thành cụm.
  • Thân và lá mọc thành chùm dài trên thân bụi. Lá hình mác, dài khoảng 30 – 40 cm, rộng 3 – 4 cm.
  • Lá có màu xanh và có mùi thơm đặc trưng gần giống với gạo nếp. Các lá phía dưới của chúng có màu xanh đậm hơn và đôi khi được bao phủ bởi những sợi lông ngắn mịn. Cả hai mặt lá đều không có gai.
  • Cây không có hoa trái.

Cần lưu ý rằng cây lá dứa khác với cây dứa quả. Đặc điểm chính để phân biệt cây lá dứa với cây dứa quả là hai đầu của lá dứa tươi không có gai và có mùi đặc trưng gần giống với nếp nấu. Lá dứa ăn quả thì lá lại rất dày, cứng, có gai ở cả hai mặt và đơm hoa kết trái.

Xem thêm: https://nongsandungha.com/huong-dan-cach-lam-mat-na-tra-xanh-cho-da-dau-va-mun-hieu-qua-tai-nha.html

Cây lá nếp thơm được dùng trong y học nên được sử dụng rộng rãi trong cả đông y và hiện đại.

Theo y học cổ truyền:

Theo tài liệu Đông y, lá nếp được dùng phổ biến, dễ sử dụng nhờ có mùi thơm đặc trưng và không chứa độc tố. Loại thảo được này được dùng nhiều trong những bài thuốc chuyên trị các bệnh ho, sốt cao, cảm mạo, phong hàn, đau nhức tứ chi, phong thấp, bổ phế, cân bằng đường huyết,…

Theo y học hiện đại:

Điểm nổi bật nhất của cây lá nếp là mùi hương đặc trưng được tạo ra từ một loại enzyme không bền và dễ bị oxy hóa nên an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, chiết xuất từ lá nếp còn chứa nhiều hợp chất đặc biệt tốt cho sức khỏe như: Chất xơ chiếm đến 90%, Alkaloid, Glycosides, 2 – Acetyl – 1 – Pyrroline, 3 – Methyl – 2 (5H) – Furanone.

la-nep

Đồng thời, theo nghiên cứu trong y học hiện đại, lá dứa còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giúp giải nhiệt, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
  • Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, an thần, chống lo âu, trầm cảm.
  • Cải thiện các bệnh về xương khớp như đau nhức, thấp khớp, v.v.
  • Chữa cảm lạnh, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Giàu chất chống oxy hóa, nó có thể tiêu diệt các tế bào xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư và cân bằng lượng đường trong máu.
  • Làm đẹp da, mờ vết rạn, thâm.
  • Lá dứa cũng là một loại thảo dược rất an toàn nên dùng được cho cả phụ nữ có thai và không mang thai. Nhưng phụ nữ có thai nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý sử dụng.

Công dụng của lá dứa tươi trong nấu ăn

Lá dứa tươi là một trong những nguyên liệu tạo nên hương vị và màu sắc thú vị cho món ăn. Vì vậy, chúng thường trở thành một nguyên liệu hữu hiệu trong việc pha trà lá dứa, gạo nếp, thạch, bánh, chè, v.v.

Cách dùng lá nếp tươi trong nấu ăn:

  • Dùng 1 đến 2 lá nếp tươi hoặc phơi khô, rửa sạch. Đun sôi lá dứa tươi trong một bát nước nhỏ khoảng 5 đến 10 phút để hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng từ lá vào nước.
  • Sử dụng nước này như một nguyên liệu thay nước lọc trong các món ăn.
  • Cần lưu ý, không nên lạm dụng lá dứa mà chỉ sử dụng với lượng vừa phải.

la-nep

Xem thêm: Bật mí các cách nấu cháo cá lóc thơm ngon tại nhà – ăn là nghiện

Địa chỉ bán lá nếp tại khu vực Hà Nội, TpHCM

Lá dứa tươi (lá nếp) hiện nay được bày bán nhiều trên thị trường không chỉ tại các cơ sở bán trực tiếp mà tại các cửa hàng bán online. Nhưng để tìm được địa chỉ mua lá nếp và lá dứa uy tín chất lượng thì cần phải tìm hiểu thật kỹ lượng. Nhất là đối với khu vực Hà Nội, lượng tiêu thụ lá dứa tươi nhiều nên có rất nhiều cơ sở bán hàng kém chất lưỡng để thu lợi nhuận.

Ngoài ra, nông sản Dũng Hà còn bán lá nếp tại khu vực TpHCM, cam kết chất lượng tốt và mức giá rẻ. Giúp đưa đến cho người dân nơi đây sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến lá dứa tươi, bạn hãy liên hệ ngay đến Nông sản Dũng Hà để mua được sản phẩm lá dứa chất lượng và đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham quan thêm nhiều sản phẩm đồ khô khác tại đây: https://nongsandungha.com/danh-muc/do-kho

Thông tin liên hệ:

  • Liên hệ: 1900986865
  • CS1: 11 Kim đồng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
  • CS2: A10, ngõ 100 Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh