Lá mắc mật – Nông sản Vũ Lâm

Lá mắc mật mua ở đâu

Giới thiệu về sản phẩm lá mắc mật của chúng tôi:

Lá mắc mật tươi

 • Thời gian có hàng: Lá mắc mật của chúng tôi luôn có sẵn hàng.
 • Chất lượng hàng: Lá mắc mật có mùi thơm đặc trưng. Luôn có hàng mới về trong ngày.
 • Một số hình ảnh về cây mắc mật của chúng tôi khi được thu hái:
Cây mắc mật khi chưa được thu hái
Cây mắc mật
Cây mắc mật ra mầm mới khi trước đó đã được thu hoạch
Cây mắc mật ra mầm mới khi trước đó đã được thu hoạch

Lá mắc mật khô

 • Quy cách: Lá mắc mật khô được đóng gói theo quy cách 500gr/túi hoặc 1kg/túi tùy theo yêu cầu của quý khách.
 • Chất lượng: Lá mắc mật khô của chúng tôi được sấy theo phương pháp sấy lạnh, lá mắc mật giữ được màu xanh và hương vị thơm tự nhiên khoảng 99% so với lá tươi.
 • Một số hình ảnh về quy trình sấy lá mắc mật của chúng tôi:
Lá mắc mật khô được đóng gói hút chân không
Lá mắc mật tươi được đổ ra cho ráo nước để chuẩn bị đưa vào lò sấy
Lá mắc mật tươi được đặt vào các khay sấy
Lá mắc mật sau khi được sấy xong
Lá mắc mật sau khi được lặt ra khỏi cọng và để cho dẻo lá.

Lá mắc mật là gì?

Lá mắc mật hay còn gọi là lá mắc mật. Là một loại gia vị được sự nhiều trong các món ăn của người dân vùng núi phía Bắc. Cây mắc mật được trồng nhiều tại các tỉnh miền Đông Bắc Việt Nam. Lá mắc mật có mùi thơm, vị cay nhẹ. lá mắc mật được người dân vùng cao Đông Bắc, đặc biệt là người dân tại tỉnh Lạng Sơn, sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của người Tày nơi đây. Một trong những món ăn đó phải kể đến các món ăn trứ danh như:Vịt quay Lạng Sơn, Lợn quay Lạng Sơn,Khâu nhục…

Cây mắc mật cho ra hoa vào khoảng tháng 2-3 dươi lịch, cho quả chín vào khoảng tháng 7 dương lịch. Ngoài lá mắc mật, quả mắc mật cũng là loại gia vị không thể thiếu.

Quả mắc mật sau khi được hái về, để bảo quản được lâu, sử dụng quanh năm. Người dân xứ Lạng mang đi phơi khô khoảng 5-7 nắng sẽ cho được loại quá mắc mật chất lượng nhất. Quả móc mật được dùng như gia vị chính trong món vịt quay Lạng Sơn, heo quay lạng Sơn.

Ngày nay, với phương tiện thông tin đại chúng phổ biến, các loại gia vị từ vùng cao đã được người dân vùng xuôi, khắp đất nước Việt Nam và ngay cả nước ngoài biết tới và có nhu cầu sử dụng. ở Thành phố Hồ Chí Minh, để mua quả mắc mật cũng không còn quá khó như trước.

Lá mắc mật có tác dụng gì?

Theo tài liệu nghiên cứu của Viện Dược Liệu kết hợp với Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Cao Bằng, trong quả, lá mắc mật có chứa nhiều vitamin C, mangan, canxi và các axitamin khác. Năm 2006-2007, hai đơn vị đã thực hiện đề tài về nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và tác dụng lợi mật, bảo vệ gan, giảm đau của một số cao chiết từ lá và quả mắc mật thu hái tại huyện Hòa An.

Năm 2009-2012 đề tài “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm chức năng có tác dụng lợi mật, kích thích tiêu hóa, bảo vệ gan từ lá và nghiên cứu nguyên liệu làm thuốc từ tinh dầu quả cây mác mật Cao Bằng” đã xác định được dạng chiết có tác dụng dược lý tốt là cao ethanol và phân đoạn EtOAc có tác dụng lợi mật và bảo vệ gan so với các phân đoạn khác. Ngoài ra cao chiết ethanol còn có tác dụng giảm đau, chống ôxy hóa, tác dụng chống viêm cấp, chống viêm mạn.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm từ cây mắc mật, người tiêu dùng cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để đảm bảo việc sử dụng thuốc được an toàn, hiệu quả.

Cách sử dụng lá mắc mật trong các món ăn

Vịt quay lá mắc mật

Nguyên liệu:

 1. Một con vịt cỏ, cân nặng khoảng 1,5kg.
 2. 10g quả mắc mật khô
 3. 10g lá mắc mật tươi, rửa sạch để ráo nước.
 4. Bột quả hồi, bột vỏ quế.
 5. Hành khô, gừng, tương khô hoặc tương chao hay còn gọi là tương tàu.
 6. Các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối đường…
Vịt quay lá mắc mật

Thịt kho cháy cạnh với lá mắc mật

Nguyên liệu:

 1. Thịt lợn mán: 1kg
 2. Riềng xay: 2 muỗng
 3. Sả: 4 củ
 4. Lá mắc mật: 50g
 5. Hành khô, tiêu, gia vị
Thịt heo kho cháy cạnh với lá mắc mật