Một Labrum vai gai là gì? – APPROBY.COM

Labrum là gì

Sụn ​​này là quan trọng đối với chức năng vai và dễ bị tổn thương

Khớp vai là một khớp nối bóng và ổ cắm, tương tự như hông. Tuy nhiên, ổ cắm của khớp vai là cực kỳ nông cạn và do đó vốn không ổn định. Điều này có nghĩa là xương của vai không được giữ đúng chỗ. Cần có thêm hỗ trợ – đó là nơi mà sự thâm nhập đến. Sụn này rất quan trọng đối với một vai hoạt động bình thường, vì một môi trường bị rách có thể tác động đến chuyển động.

May mắn thay, hầu hết các phương pháp điều trị không xâm lấn.

Labrum là gì?

Để bù đắp cho các ổ cắm vai nông, khớp có một sụn sụn gọi là một labrum tạo thành một cốc cho sự kết thúc của xương cánh tay (humerus) để di chuyển bên trong. Các vòng tròn labrum các ổ cắm vai nông (glenoid) để làm cho ổ cắm sâu hơn.

Còng sụn này làm cho khớp vai ổn định hơn nhiều và cho phép một phạm vi chuyển động rất rộng (trên thực tế, phạm vi chuyển động vai của bạn có thể vượt xa bất kỳ khớp nào khác trong cơ thể).

Tại sao Labrum lại rách?

Các labrum được làm bằng một mô dày đó là dễ bị chấn thương với chấn thương khớp vai. Khi bệnh nhân duy trì chấn thương vai , có thể bệnh nhân bị rách. Các labrum cũng trở nên giòn hơn với tuổi tác, và có thể sờn và rách như một phần của quá trình lão hóa.

Một số cơ chế khác nhau đã được mô tả như là nguyên nhân cho nước mắt labral cao cấp ở vai.

Đôi khi nguyên nhân là một chấn thương đột ngột, chẳng hạn như lực nén mạnh hoặc lực kéo đột ngột trên cánh tay. Ngược lại, một số chấn thương trong phòng thí nghiệm là kết quả của chấn thương lặp đi lặp lại đến vai, chẳng hạn như trường hợp có hoạt động ném tiền trên cao.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và họ đã xác định các vị trí cụ thể của khớp vai, nơi labrum đặc biệt có nguy cơ bị thương.

Tùy thuộc vào hoạt động và vị trí của cánh tay, bác sĩ của bạn có thể xác định loại và vị trí có khả năng nhất của chấn thương labral.

Các triệu chứng của một Labrum Torn

Các triệu chứng của rách mắt tùy thuộc vào vị trí của nước mắt, nhưng có thể bao gồm:

  • Cảm giác đau nhức ở khớp vai
  • Bắt vai với chuyển động
  • Đau với các hoạt động cụ thể

Ngoài ra, một số loại nước mắt trong phòng thí nghiệm, cụ thể là tổn thương Bankart , có thể làm tăng khả năng xáo trộn vai .

Chẩn đoán nước mắt Labrum

Một bác sĩ thường sẽ có một lịch sử cẩn thận về chấn thương và đau gây ra vấn đề. Khi kiểm tra, các xét nghiệm cụ thể có thể được thực hiện để phát hiện các loại nước mắt khác nhau.

Thử nghiệm hình ảnh thường được thực hiện ngoài kiểm tra thể chất. Thường xuyên chụp X quang không cho thấy bất thường. MRI thường là thử nghiệm tốt nhất để phát hiện tổn thương trong phòng thí nghiệm.

Nếu có một mối quan tâm cụ thể về một chấn thương labral, MRI được thực hiện bằng cách tiêm tăng cường gadolinium (thuốc nhuộm) vào khớp vai. Việc tiêm này cải thiện đáng kể độ chính xác của MRI trong việc phát hiện vết rách.

Các loại nước mắt Labral

Các mô hình phổ biến nhất của nước mắt labral là:

  • SLAP Tears : Điều này thường thấy nhất ở các vận động viên ném trên không như cầu thủ bóng chày và người chơi quần vợt. Các labrum rách nhìn thấy trong một giọt nước mắt SLAP là ở trên cùng của ổ cắm vai nơi gân bắp tay gắn vào vai.
  • Bankart Tears : Rách Bankart là một giọt nước mắt trong phòng thí nghiệm xảy ra khi vai bị trật khớp . Khi vai đi ra khỏi khớp của nó, sự trống trải bị rách và làm cho vai dễ bị tổn thương hơn trong tương lai.
  • Nước mắt Labral sau : Nước mắt chảy nước mắt sau ít phổ biến hơn, nhưng đôi khi được thấy ở các vận động viên trong tình trạng gọi là nội động . Trong hội chứng này, các rotator cuff và labrum được kẹp lại với nhau ở phía sau của vai.

Điều trị một Labrum Rách

Điều trị một labrum rách phụ thuộc vào loại nước mắt đã xảy ra. Hầu hết các nước mắt trong phòng thí nghiệm đều không cần phẫu thuật; tuy nhiên, ở những bệnh nhân có triệu chứng dai dẳng mặc dù có nhiều phương pháp điều trị bảo thủ hơn, phẫu thuật có thể cần thiết.

Thông thường, các bước đầu tiên là các bước đơn giản để tập trung vào việc cho phép cơ thể chữa lành vết thương và tình trạng viêm giảm dần. Làm việc với một bác sĩ trị liệu vật lý có thể giúp cải thiện cơ chế vai để giảm căng thẳng ở vùng bị hư hại ở vai. Trong trường hợp vai không ổn định hoặc nếu các bước điều trị đơn giản hơn không thành công thì có thể xem xét nhiều phương pháp điều trị xâm lấn hơn. Loại điều trị cũng thay đổi tùy theo loại rách cụ thể.

Một từ từ

Nước mắt Labral là một phát hiện phổ biến ở vai. Không phải mọi giọt nước mắt trong phòng thí nghiệm đều cần phải được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng những vết thương này có thể là một nguồn đau và khó khăn với một số hoạt động nhất định. Trong khi hầu hết các nước mắt trong phòng thí nghiệm đều có thể cải thiện bằng phương pháp điều trị không phẫu thuật, nước mắt trong phòng thí nghiệm dẫn đến sự bất ổn của vai có thể cần phải điều trị xâm lấn hơn. Thảo luận lựa chọn tốt nhất của bạn là gì với bác sĩ của bạn.

> Nguồn:

> Keener JD, Brophy RH. “Giọt nước mắt trong phòng thí nghiệm cao cấp: vai trò sinh bệnh học, đánh giá và điều trị” J Am Acad Orthop Surg. Tháng 10 năm 2009, 17 (10): 627-37.

> Streubel PN, Krych AJ, Simone JP, Dahm DL, Sperling JW, Steinmann SP, O’Driscoll SW, Sanchez-Sotelo J. “Sự bất ổn định glenohumeral trước: một chiến lược điều trị phẫu thuật dựa trên bệnh lý” J Am Acad Orthop Surg. 2014 tháng 5, 22 (5): 283-94.