Cây lan rẻ quạt

Lan rẻ quạt

CÂY LAN RẺ QUẠT

Cây lan rẻ quạt hay xạ can,cây Lưỡi đồng có tên khoa học là: Belamcanda chinensis.Tên tiếng anh: Yellow Walking Iris. Là một loài cây bụi thuộc họIridaceae- Diên vĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Cây lan rẻ quạt du nhập vào nước ta từ khá lâu và được trồng như một loại cây hoa cảnh quý trong số những cây họ lan được người chơi cây vô cùng ưa chuộng.

Cây lan rẻ quạt là có hình dáng bên ngoài khá bắt mắt từ lá cho đến hoa. Chúng là loài cây thân thảo có bụi nhỏ. Chiều cao trung bình của một cây lan rẻ quạt là từ 60-80cm. Toàn bộ thân lá của cây lan rẻ quạt mọc như hình một chiếc quạt có tán xòe ra hai bên.

Cụm lá màu xanh sáng có hình dài lưỡi kiếm với những lớp phủ bên ngoài có sợi. Không chỉ có hình dáng tán lá lạ mắt mà hoa của cây lan rẻ quạt cũng rất đẹp. Mỗi một khóm hoa khi nở sẽ có khoảng 2 cành.

Các cành mang hoa cao trung bình 50cm. Hoa của chúng có màu vàng và màu cam với những đốm nâu xung quanh. Mỗi bông hoa sẽ có 6 cánh với 3 cánh so le nhau khá đối xứng. Hoa cây rẻ quạt chỉ kéo dài một ngày nhưng bông hoa khác sẽ nở vị trí đó ngày hôm sau.

Một khi hoa đã tàn, cây con sẽ mọc lên bên cạnh. Thông thường một cành hoa rẻ quạt sẽ có từ 4 đến 5 chồi ra hoa liên tiếp nhau khá đẹp mắt.Cây lan rẻ quạt có thể chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ đến bóng râm hoàn toàn, mặt dù nhiều ánh nắng mặt trời cây mới đủ sức ra hoa.Mỗi bông hoa chỉ kéo dài 1 ngày nhưng liên tiếp những bông hoa khác sẽ lại nở tiếp sau đó nên bạn yên tâm cây của bạn sẽ luôn cho hoa với vẻ đẹp độc đáo.

Một khi hoa đã tàn, cây con sẽ mọc lên bên cạnh. Trọng lượng của sự phát triển mới sẽ mang cuống hoa xuống đất và bất đầu một cây mới. Theo thời gian, cây lan rẽ quạt sẽ lan rộng ở mọi hướng.Cây tốt nhất trong một phần bóng râm với 4 – 6 giờ sáng ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Không như nhiều cây trồng nhiệt đới, cây lan rẻ quạt không cần đất màu mỡ nhiều và cây sống tốt nơi đất có dinh dưỡng trung bình (tuy nhiên, cây lan rẻ quạt sẽ phát triển tốt nếu trồng trong đất giàu dinh dưỡng).

Cây xạ can có thể chịu khô hạn khá tốt nhưng cây vẫn thích đất ẩm vừa và thoát nước tốt.Cây rẻ quạt thường được gây trồng để làm cảnh và làm thuốc. Trong thân rễ có glucosid là belamcandin, shekanin, tectoridin, iridin và irisfloretin.

Theo Đông y có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm, chỉ khái hóa đàm. Thân rễ và lá đều nhuận tràng lợi tiêu hóa. Vì vậy thường dùng rẻ quạt để trị viêm họng sưng đau, ho nhiều đờm rãi, kết đàm hạch; trong tai đau nhức, sưng amidan, sưng vú, tắc sữa; đại tiện không thông; đau bụng khi thấy kinh. Dùng ngoài trị vết thương trẹo chân, rắn cắn, đắp vết thương và trị đau răng.

Giống cây này có thể chịu được ánh nắng mặt trời đầy đủ đến bóng râm hoàn toàn, thích hợp trồng trong mọi không gian môi trường. Và không giống nhiều cây trồng nhiệt đới, cây rẻ quạt không cần quá nhiều dat trong cay màu mỡ và cây sống tốt hơn ở nơi có chất dinh dưỡng trung bình. Là loại cây có thể chịu khô hạn tốt nên rất thích hợp trồng trong mùa hè.

cây lan rẻ quạt

Cây lan rẻ quạt thường được dùng làm cây trồng viền- cây trồng nền trong sân vườn, công viên, vườn hoa, đường phố… Cây lan rẻ quạt còn được trồng bụi, khóm hoa kết hợp với các loài cây khác tô điểm góc vườn.

cây lan rẻ quạt

cây xạ can