Làng Mai gắn liền với Thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở đâu và có ý

Làng mai ở đâu

Ngày 22/1, cộng đồng Phật giáo Làng Mai quốc tế thông báo rằng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại chùa Từ Hiếu, Huế, Việt Nam, vào lúc 00 giờ 00 phút ngày 22 tháng Giêng năm 2022, hưởng thọ 95 tuổi.

Ông sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, là con kế út trong gia đình có sáu anh chị em. Năm 1942, ông xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu với thiền sư Thanh Quý Chân Thật, được ban pháp danh Trừng Quang.

Thiền sư tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư năm 25 tuổi.

Năm 1966, ông lập ra dòng tu Tiếp Hiện đồng thời thành lập nhiều trung tâm thực hành và thiền viện trên khắp thế giới. Ông ở nước ngoài từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, cư ngụ chủ yếu tại Tu viện Làng Mai, vùng Dordogne, miền Nam nước Pháp.

Trên thực tế, ngoài ở nước Pháp, Làng Mai còn mặt ở nhiều nước, bao gồm cả Đức, Mỹ, Australia và Thái Lan, Việt Nam nhưng Làng Mai ở nước Pháp là nơi đã gắn bó với Thiền sư Thích Nhất Hạnh suốt hơn 40 năm trước khi ông trở về Việt Nam.

Làng Mai luôn được coi là một trong những hệ thống tu viện nổi tiếng thế giới, là nơi để thiền sư Thích Nhất Hạnh và các đồ đệ tu hành. Bên cạnh đó, người bình thường cũng có thể tới đây và thực hành chánh niệm, thoát khỏi cuộc sống xô bồ và nạp lại năng lượng cho bản thân.

Theo thông tin trên trang web Langmai.org, Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được thành lập vào đầu năm 1982, do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village. Tên chữ của Làng Mai là Đạo Tràng Mai Thôn.

Tại Làng Mai có ba ngôi chùa: Chùa Pháp Vân, Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ. Chùa Pháp Vân là thiền viện dành cho các vị nam xuất gia. Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ là thiền viện dành cho các vị nữ xuất gia.

Ngoài ra Làng Mai còn có nhiều trung tâm khác tại Việt Nam, Mỹ, Đức, như : Tu viện Lộc Uyển, tu viện Bích Nham, tu viện Rừng Phong, trung tâm tu tập Thanh Sơn, tu viện Bát Nhã, tu viện Từ Hiếu, Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu, chùa Đại Bi. Hiện nay trung tâm tại Úc và tại Thái Lan đang dần hình thành và đi vào hoạt động.

Trước đây Làng Mai có tên là Làng Hồng vì ở đây có trồng nhiều cây hồng ăn trái. Sau đó 1250 cây mai thuộc loại pruniers dagen, đã được trồng bằng tiền của các em thiếu nhi gốc Việt Nam về tu học. Mỗi em được bố mẹ cho tiền để trồng một cây.

Cái tên Mai Thôn rất đẹp vì vậy Làng Hồng đã được đổi tên thành Làng Mai, vì thực tế ở đây chỉ có mấy chục cây hồng trong khi có tới 1250 cây mai.

Mỗi năm tại Đạo Tràng Mai Thôn tổ chức nhiều khóa tu lớn như: Khóa tu mùa hè, khóa tu mùa thu, khóa tu mùa đông, khóa tu 21 ngày, khóa tu cho những người nói tiếng Pháp, tiếng Ý…, và những khóa tu cho các giới như: Khóa tu cho giới cảnh sát, khóa tu cho các nhà tâm lý trị liệu…

Theo Plumvillage//phapluat.suckhoedoisong.vn

https://afamily.vn/lang-mai-gan-lien-voi-thien-su-thich-nhat-hanh-nam-o-dau-va-co-y-nghia-the-nao-trong-cuoc-doi-vi-su-thay-duoc-nhieu-nguoi-khap-the-gioi-kinh-trong-20220122143306996.chn