Sau 2 năm tạm dừng xuất nhập cảnh, cửa khẩu Lao Bảo đã nhộn

Sau 2 năm tạm dừng xuất nhập cảnh, cửa khẩu Lao Bảo đã nhộn

Lao bảo ở đâu

Ngày 11.5, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị cho biết, từ ngày 9.5, sau khi Văn phòng Thủ tướng Lào có thông báo về biện pháp xuất nhập cảnh và biện pháp nới lỏng trong nước giai đoạn dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua lại các cửa khẩu ở tỉnh Quảng Trị cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Sau 2 năm vướng dịch bệnh Covid-19, hoạt động xuất nhập cảnh ở cặp cửa khẩu Lao Bảo- Densavan đã trở lại bình thường.

Nguyễn Phúc

Tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thiếu tá Nguyễn Hồng Trung, Trạm trưởng Trạm cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho biết 2 ngày qua, người và xe cộ qua lại khu vực cửa khẩu đã tấp nập hơn nhiều. “Sau gần 2 năm tạm dừng việc xuất nhập cảnh để phòng tránh Covid-19 (từ tháng 3.2020 đến tháng 5.2022), không khí ở cửa khẩu cũng rộn rã trở lại. Bà con rất phấn khởi vì đã được qua lại làm ăn, buôn bán, tìm việc làm”, thiếu tá Trung cho biết.

Người dân làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị)

Nguyễn Phúc

Cũng theo ông Trung, thủ tục cho người dân cũng rất đơn giản thuận tiện, ngoài cầm theo các loại giấy tờ bình thường để xuất nhập cảnh, họ chỉ cần trình thủ tục, giấy tờ về việc đã tiêm đủ các mũi vắc xin sẽ được tạo điều kiện đi lại bình thường giữa 2 nước. Với các trường hợp nhập cảnh qua Lào từ 12 tuổi trở lên, chưa có chứng nhận tiêm đủ vắc xin thì cần có xác nhận xét nghiệm nhanh Covid -19 trong vòng 48 giờ.

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu hỗ trợ người dân nhập cảnh.

Nguyễn Phúc

Tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), lâu nay các tài xế chở hàng hóa qua Lào và ngược lại, phải thực hiện việc đổi tài xế, thì sáng 9.5 việc này chấm dứt. Ông Lê Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cho biết mặc dù Chính phủ Việt Nam đã chính thức mở cửa từ 15.3 nhưng Chính phủ Lào ngày 9.5 mới mở cửa chính thức đường bộ, trong đó có cửa khẩu Lao Bảo.

“Nhờ đó doanh nghiệp giảm thời gian thông quan qua lại cửa khẩu, giảm các chi phí đổi tài đổi đầu xe. Dự kiến trong thời gian tới lượng khách, hàng hóa xuất nhập cảnh sẽ tăng lên, đồng thời việc vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới cũng có nhiều nguy cơ tăng. Vì thế chúng tôi bố trí người, máy móc…tăng cường năng lực kiểm tra kiểm soát, giảm thời gian khi thông quan”, ông Tuấn nói.

Lâu nay các tài xế chở hàng hóa qua Lào và ngược lại, phải thực hiện việc đổi tài xế, thì nay việc này chấm dứt

Nguyễn Phúc

Được biết, tại tỉnh Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế. Trong đó, năm 2021, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 474,424 triệu USD và cửa khẩu quốc tế La Lay có kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 56,73 triệu USD. Việc các cửa khẩu ở tỉnh Quảng Trị hoạt động bình thường trở lại, sẽ giải quyết nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời hàng hóa sẽ lưu thông thuận lợi hơn.