1. Giới thiệu về lạp vịt
Lạp vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người thường được mang chế biến thành các món chiên, hấp, luộc, nướng thơm lừng. Chúng có thể linh hoạt ăn với cơm, món xôi, bánh mì… tùy theo sở thích. Vào những dịp lễ tết người ta thường trữ loại thực phẩm khô, có thời gian bảo quản lâu này trong nhà. Bởi chúng được chế biến nhanh gọn, sang trọng và không mất thời gian.
1.1. Lạp vịt là gì?
Lạp vịt hay còn gọi là lạp xưởng vịt được làm từ phần thịt vịt nguyên con rút xương. Kế đến chúng sẽ được tẩm ướp gia vị đặc trưng, mang phơi khô. Thường người ta sẽ mang lạp vịt hấp chung với cơm tạo ra mùi thơm rất riêng, hương vị thu hút.
Lạp xưởng vịt trông khá giống với lạp xưởng heo rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên chúng lại khác nguyên liệu thịt heo và thịt vịt rút xương. Tầm tẩm ướp hương liệu, gia vị sẽ giúp khử mùi hôi của vịt, làm dậy mùi hương riêng biệt. Khi phơi thịt dưới ánh nắng mặt trời chúng có màu đỏ hồng rất bắt mắt.
Một ưu điểm nổi trội của lạp vịt chính là thời gian bảo quản kéo dài lên đến 6 tháng. Mọi người có thể mua lạp vịt cất trong tủ lạnh khi cần thì lấy ra chế biến như một loại “thức ăn dự phòng”.
1.2. Lạp vịt bán ở đâu?
Hiện nay lạp vịt khá phổ biến nhưng bạn có thể tìm mua ở những địa chỉ uy tín. Được biết lạp vịt là món ăn đặc trưng truyền thống của người Hoa nên bạn có thể mua loại thực phẩm này tại các khu chợ người Hoa, cửa hàng chuyên bán lạp vịt của người Hoa. Ngoài ra lạp vịt còn có thể mua tại các trạm dừng chân của xe khách, các trang thương mại điện tử, facebook, siêu thị…
1.3. Lạp vịt giá bao nhiêu?
Lạp vịt là món ăn thơm ngon đặc biệt mang đến khẩu vị mới lạ và sang trọng. Tuy nhiên giá thành của chúng cũng không quá cao cũng xấp xỉ lạp xưởng heo. Theo giá tham khảo trên thị trường thì 1kg lạp vịt sẽ rơi vào khoảng 300.000đ – 350.000đ. Chúng có thể chênh lệch nhiều hơn tùy vào chất lượng, thương hiệu và cửa hàng bạn chọn mua.
1.4. Cách bảo quản lạp vịt
Lạp vịt cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm mốc. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đông, tủ lạnh để có thể giữ được lâu hơn. Sau khi mở túi lạp xưởng bạn nên buộc lại thật kỹ để tránh côn trùng, không khí làm thực phẩm dễ bị hư hỏng.
2. Cách làm lạp vịt ngon
Lạp vịt hay vịt lạp đều là cách gọi phổ biến của người Việt. Thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể vào bếp thực hiện món ăn này trữ để dành ăn dần ngày lười nấu nướng phức tạp. Đặc biệt bạn có thể thực hiện chúng vào những dịp lễ tết, làm món nhậu ngon chiêu đãi khách khứa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con vịt (3kg)
- 3 thìa canh sốt xá xíu
- 3 viên chao
- 1 thìa canh nước cốt gừng
- 1 thìa canh bột tỏi
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 thìa cà phê bột xá xíu
- 2 thìa canh rượu mai quế lộ
- 4 thìa canh đường vàng
- 1 thìa canh bột ngọt
- 1 thìa canh hạt nêm
- ít tiêu xay
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Vịt làm sạch, chà xát muối rượu trắng, rửa sạch lại. Dùng dao lóc phi lê lấy phần thịt đùi, ức, bụng vịt (khoảng 1.5kg).
Bước 2 : Sau đó phi lê bỏ da vịt thì phần thịt sẽ còn lại khoảng 1kg. (nếu thích ăn da bạn có thể giữ chúng lại). Sau đó bạn lạng thịt thành các miếng to mỏng để khi ướp nhanh thấm, phơi nhanh khô.
Bước 3 : Bỏ hết thịt vịt vào thau ướp cùng 2 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa canh nước cốt gừng trộn đều ướp 15 phút khử hôi, tạo hương thơm.
Bước 4 : Bỏ vào bột xá xíu, ngũ vị hương, tiêu, đường, hạt nêm, bột tỏi, bột ngọt, bột ngũ vị hương trộn đều. Đổ hết gia vị khô vào thau thịt bọt, đổ vào hết phần chao, sốt xá xíu vào. Mang bao tay trộn thật đều cho thịt thấm gia vị. Đậy màng bọc thực phẩm bỏ thịt vào tủ mát ướp qua đêm.
Bước 5 : Trải đều thịt vịt ra xịa tre hoặc vỉ nướng tùy thích. Mang chúng ra nơi có ánh nắng mặt trời khoảng 6 tiếng/ngày, lựa thời điểm nắng nóng nhất. Sau khi phơi khoảng 3 nắng miếng lạp vịt khô lại là có thể mang vào đậy kín bảo quản nhiệt độ phòng hoặc để trong tủ mát ăn dần.
Thành phẩm lạp vịt màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đậm đà có thể ăn với cơm, món xôi mặn , trộn gỏi, ăn bánh mì… làm mồi nhậu, món ăn vặt, món ăn sáng đều rất ngon. Vào những ngày có khách mang lạp vịt chiên hoặc nướng nhanh nhâm nhi cùng ly rượu thì còn gì bằng. Từng miếng lạp vịt thơm lừng, mặn ngọt vừa phải, mùi hương đậm đà cực lôi cuốn.
3. Cách chọn và chế biến lạp vịt
- Khi mua lạp vịt bạn nên chọn các miếng dày, to, màu đỏ đều nhau. Không nên mua những loại mùi không thơm, có dấu hiệu ẩm mốc.
- Nên chọn mua loại thực phẩm này ở các cửa hàng chuyên, chợ người Hoa. Ngoài ra bạn có thể tự thực hiện cách làm lạp vịt tại nhà.
- Trước khi chế biến bạn nên ngâm lạp xưởng vịt trong rượu trắng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi, tăng thêm hương vị, cảm giác ngon miệng.
- Nếu bận rộn không có nhiều thời gian bạn có thể hấp lạp vịt với cơm. Lúc này món ăn sẽ mềm dẻo, thơm ngon, béo ngậy không mất đi hương vị ban đầu.
- Nếu dùng lạp vịt làm mồi nhậu thì lạp vịt chiên, nướng sẽ không thể hấp dẫn hơn. Bạn có thể dùng cách lăn lạp vịt trong nước trên chảo. Lăn đến khi nước rút hết, lạp vịt cháy xém, giòn tan, không bị khô cứng.
Lạp vịt là món ăn đặc trưng của người Hoa nhưng lại được người Việt vô cùng ưu ái. Vào dịp tết người ta thường trữ món ăn này trong nhà để đãi khách, làm món nhậu, món ăn vặt lạ miệng. Món ăn có ưu điểm chế biến nhanh, đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Ngọc Hân