Lemon myrtle – hương chanh bùng nổ trong 2023 xuất phát từ nước Úc

Lemon myrtle là gì

Thực phẩm và đồ uống hương cam quýt ngày càng được ưa chuộng. Người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm này với hy vọng rằng chúng chứa các thành phần tự nhiên tốt cho sức khoẻ và hỗ trợ khả năng miễn dịch. Thực tế, trong báo cáo Citrus Flavours Market Forecast” giai đoạn 2020 – 2025 của Industry ARC, quy mô thị trường hương cam quýt đã đạt khoảng 5.69 tỷ đô vào 2020, mức tăng trưởng CAGR khoảng 7.8%. Tuy nhiên trong nay, ngoài mùi hương từ họ cam quýt truyền thống, các thương hiệu F&B đã chú ý đến Lemon myrtle – một loại chanh đặc hữu của nước Úc với hương thơm vô cùng hấp dẫn.

Lemon myrtle dự kiến sẽ là hương vị bùng nổ trong năm 2023

1. Lemon myrtle và những bất ngờ lớn trong hương vị

Như đã nhắc đến phía trên, Lemon myrtle là loài thực vật đặc hữu của rừng mưa cận nhiệt đới phía bắc New South Wales và đông nam Queensland, Úc. Loài cây này đã được người dân bản xứ dùng làm thực phẩm từ hàng ngàn năm trước. Với đặc tính chống nấm và vi khuẩn cao, nó cũng đóng vai trò như một loại thảo dược chữa bệnh hiệu quả.

Hiện nay, lemon myrtle là nguyên liệu phổ biến trong danh mục sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm. Mùi chanh chua nhẹ, tươi mát đặc trưng của nó của “mạnh” hơn nhiều những chi khác trong họ cam quýt và có tác động mạnh mẽ đến vị giác. Không những có hương vị độc đáo tuyệt vời, lemon myrtle cũng cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe.

Áp dụng nguyên liệu này vào công thức, các thương hiệu F&B thậm chí có thể gây ấn tượng mạnh với các khách hàng theo xu hướng “sống xanh” hoặc truyền thông về tính bền vững bởi lẽ: việc trồng loại cây này không tác động xấu đến môi trường,.

>> Xem thêm: Những hương trái cây nào sẽ thống trị thị trường F&B năm 2021

Lemon myrtle có hương vị tươi mát khác biệt, vừa cung cấp dinh dưỡng vừa ít tác động xấu đến môi trường

2. Những ứng dụng của lemon myrtle trong ngành F&B

Lemon myrtle ngày càng phổ biến hơn trong thực phẩm và đồ uống hiện đại, đặc biệt là trà, rượu mạnh, nước sốt và gia vị. Tính đa dạng ở chúng cũng được thể hiện ở chỗ có thể hoà hợp với cả món ngọt và mặn, tôn vinh hương vị độc đáo vốn có của món ăn. Chẳng hạn, Lemon myrtle làm “dậy” lên vị tươi ngon cho ngũ cốc granola trộn kem, của hỗn hợp thảo mộc và nhiều loại gia vị khác.

Hương vị tinh khiết và ngọt hơn các nguồn citral khác của lemon myrtle cùng việc không có tính axit trong thành phần cũng biến nó thành chất đóng vón cục hoàn hảo trong thực phẩm làm từ sữa (bánh pho mát, kem…). Hoặc nếu bạn đang muốn phát triển một sản phẩm RTD không chứa chất bảo quản, chanh sim cũng là ứng cử viên hàng đầu nhờ đặc tính chống vi khuẩn đặc hữu.

Dưới đây là một vài ý tưởng để phát triển sản phẩm F&B hương lemon myrtle khả thi:

  • Lemon myrtle và Bánh pho mát gừng
  • Lemon myrtle và Kem Macadamia
  • Sốt kem chanh
  • Nước ngọt có ga vị lemon myrtle
  • Tinh dầu lemon myrtle
  • Trà lemon myrtle mật ong
  • Bánh mì dẹt chanh tỏi

Xem thêm: Hương chanh và Vanilla đem lại cảm quan cân nặng trái ngược cho người tiêu dùng

Lemon myrtle làm dậy lên hương vị tươi ngon của ngũ cốc granola trộn kem

3. Lợi ích của lemon myrtle

3.1. Lợi ích với sức khỏe

Lemon myrtle chứa một lượng lớn dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin A, E, folate, canxi…. Mặt khác, lutein đáng kể trong chanh sim còn có tác dụng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe đôi mắt hiệu quả. Cộng thêm hàm lượng citral cao, có đặc tính chống viêm tự nhiên biến nó trở thành một loại thảo dược hỗ trợ chữa bệnh hữu hiệu.

Theo bài báo khoa học được đăng trên tạp chí Toxicology Reports, khả năng chống viêm mạnh mẽ của lemon myrtle còn được sử dụng trong điều trị bệnh viêm ruột.

Ngoài ra, lemon myrtle còn được sử dụng trong quá trình điều trị một số bệnh lý như: chữa viêm xoang, giảm chứng rối loạn tiêu hoá, điều trị viêm họng, chống virus, tăng cường hệ thống miễn dịch, an thần, ổn định giấc ngủ,…

Xem thêm: Chi cam chanh lọt top 5 dòng hương liệu nước giải khát được yêu thích nhất

Lemon myrtle được sử dụng trong món ăn để tăng cường mùi vị và cung cấp dinh dưỡng

3.2. Thân thiện với môi trường

Lemon myrtle là loại cây thân cứng cáp, không cần chăm sóc quá nhiều những vẫn có thể phát triển mạnh mẽ. Thêm khả năng chống hạn hán ngập lút, tính linh hoạt và bền vững khiến nó rất thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, có nhiều sản phẩm tẩy rửa vật dụng nhà cửa được làm từ Lemon myrtle và các thành phần tự nhiên. Công thức dựa trên thực vật có thể phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường này dễ dàng làm sạch, loại bỏ vi khuẩn và khử mùi mà không cần đến hóa chất độc hại.

Không phải bất ngờ khi lemon myrtle được ưu ái nhắc đến trong thời điểm này. Bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng toàn cầu quan tâm nhiều hơn về những loại thực phẩm có thể tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là tác dụng hỗ trợ miễn dịch tự nhiên của họ cam, chanh. Bên cạnh đó, tình hình ô nhiễm môi trường ngày một đáng báo động, chính vì thế những loại thực phẩm/đồ uống hữu cơ có hương cam quýt sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn cả.

>> Xem thêm: Tự nhiên bền vững: khi hương trái cây và hương vị gốc thực vật phát triển dưới áp lực Covid-19

Trồng và thu hoạch Lemon myrtle không tác động nhiều đến môi trường

Nhưng hiện tại, các sản phẩm F&B hương Lemon myrtle chưa nhiều. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp F&B có thể kỳ vọng một năm 2023 tỏa sáng việc phát triển một dòng đồ uống/thực phẩm có mùi vị Lemon myrtle tươi mới.

Lemon myrtle với vị vị độc đáo, thích hợp với nhiều món ăn khác nhau, thêm vào đó là tính thân thiện môi trường và tăng cường sức khỏe hứa hẹn sẽ là hương liệu bùng trong năm 2023. Ngay bây giờ, bạn có thể hợp tác với WIN Flavor – MQ Inc. để cùng nghiên cứu công thức tuyệt vời từ hương Lemon myrtle. Liên hệ với chúng tôi ngay!

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.