Phân Biệt Lợn Rừng Và Lợn Mán
Xin hãy xếp hạng Chọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 Chi tiết Được đăng: Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 11:56 Viết bởi admin7 Lượt xem: 2203
Hiện nay do nhu cầu của dân sành ăn mà các loại lợn đặc sản núi rừng tràn xuống thành phố ngày càng nhiều, mỗi loại lại có một hương vị riêng, cách chế biến riêng, đến cả tên gọi nhiều khi nhầm lẫn.Với kinh nghiệm lâu năm kinh doanh sản phẩm về thực phẩm, Chợ Sạch xin chia sẻ một vài điều tích lũy được. Cũng mong giúp các anh chị lựa chọn được sản phẩm ưng ý.
Lợn Rừng
Lợn rừng hay còn gọi là heo rừng có vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, lưng thẳng, bụng thon, chân dài và nhỏ, răng nanh phát triển mạnh. Tính hơi nhút nhát, thính giác, khứu giác tốt, sinh hoạt bầy đàn thể hiện tính hoang dã…, thích sống thành bầy đàn nhỏ vài ba con, lợn đực thường thích sống một mình. Môi trường sống thích hợp là vườn cây, trảng cỏ gần ao hồ… lợn rừng hay hoạt động về ban đêm, ban ngày tìm nơi yên tĩnh, kín đáo để ngủ, nghỉ…
Theo nghiên cứu thì lợn rừng có tới 36 giống và được phân bố rất rộng, hầu như trên khắp thế giới từ châu Âu, châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Ngày nay, lợn rừng đã được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng ở Việt Nam hiện nay chủ yếu có các loại như heo rừng Thái Lan, heo rừng Việt Nam và con lai giữa heo rừng và lợn địa phương.
Đặc điểm nhận dạng thịt lợn rừng:
- Da dày, màu vàng.
- Một lỗ chân lông có 3 lông cứng.
- Thịt nạc đỏ, ít mỡ.
Lợn Mán
Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) là loại lợn có thân dài, mõm nhọn, tai nhỏ, chân bé, lông dài và cứng, được nuôi thả đồi chỉ ăn cây, cỏ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt lợn mán rất chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn.
Vào những ngày lễ Tết hay hội hè, người Mường ở Hòa Bình lại mổ thịt lợn mán để ăn mừng. Khi làm lông lợn, bà con dân tộc Mường không giội nước sôi làm lông lợn như thịt lợn bình thường mà phải thui rơm hoặc danh lợp nhà có dính bồ hóng, như vậy sẽ giữ được nguyên hương vị tự nhiên của thịt mà không bị nhạt và da lợn có màu vàng như màu mật ong.
Vì sao gọi “lợn mán” là “lợn cắp nách” ?
Trước đây khi dân phố chưa chuộng thịt núi rừng,lợn mán được người dân tộc nuôi thả đồi tự do,đến ngày lễ,tết hiếu hỉ mới bắt về thịt.Do không được nuôi dưỡng đầy đủ nên lợn mán rất còi,để cả năm có khi cũng chỉ được 10kg.Sau này rộ lên trào lưu săn đặc sản núi rừng,bà con dân tộc thấy được nguồn lợi kinh tế cao bèn mang lợn mán nhà ra chợ thị xã bán,khổ nỗi đường xa ,núi cao,hẻm sâu,ô tô xe máy chịu chết không vào được.Bà con đành phải cắp nách lợn đi bộ,cưỡi ngựa vài ngày đường mới ra đến chợ.Tên lợn cắp nách cũng từ đó mà ra.Lợn cắp nách chuẩn là phải tận sâu trong rừng,đặt hàng cả tuần cũng chỉ đc 1,2 đợt hàng.
TỔNG KẾT
Hai loại lợn trên ăn đều rất ngon,có thể nói khác biệt hoàn toàn so với lợn quê mà mọi khi chúng ta vẫn thường ăn.
Hi vọng qua bài viết trên đây , quý khách đã có thêm thông tin hữu ích và cách phân biệt các loài lợn này . Để mua lợn chuẩn, các mẹ có thể mua ở Chợ Sạch.
MUA HÀNG
Quý khách có nhu cầu mua Lợn Rừng, Lợn Mán, vui lòng liên hệ:
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
Tại Hà Nội:
Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn:
184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook:
https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam