Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng loại thức uống mang tên Macchiato vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Macchiato là gì mà các quán cà phê bình dân đến nổi tiếng, đều bắt gặp các thức uống kết hợp với Macchiato trên thực đơn. Vậy Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu kiến thức pha chế đồ uống này ngay sau đây nhé!
Lớp macchiato béo béo khiến ai cũng “ngây ngất”
Mỗi loại thức uống đều mang một vẻ hấp dẫn riêng biệt và Macchiato cũng vậy. Cũng chính bởi hương vị thơm ngon và đầy mê hoặc, Macchiato đã thu hút rất nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới và trở thành một trong những loại thức uống được ưa chuộng bậc nhất.
Macchiato Là Gì? Nguồn Gốc Của Macchiato
Macchiato hay còn được gọi là Cafe Macchiato hay Espresso Macchiato, là loại cà phê Espresso có một lớp bọt sữa beo béo ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống khác. Trong tiếng Ý, Macchiato được hiểu là “vệt lốm đốm” hay “đánh dấu”, để phân biệt với 2 loại đồ uống rất được yêu thích ngoài Cappuccino và Latte.
Tuy nhiên, hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để gọi tên cà phê của Ý, mà nó còn được sử dụng phổ biến để chỉ các loại thức uống có lớp bọt sữa phía trên. Nguồn gốc của tên gọi Macchiato được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế Ý, dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Không chỉ vậy, ở mỗi quốc gia, loại thức uống này còn có những tên gọi khác, như: Tên gọi “café pingado” ở Bồ Đào Nha, có ý nghĩa là cà phê với một giọt; ở Mexico, Macchiato được gọi là “cortado”…
Các Biến Thể Macchiato Nổi Tiếng
Hai biến thể phổ biến và rất được ưa chuộng của Macchiato đó là: Espresso Macchiato và Latte Macchiato.
So sánh thành phần của hai món Macchiato điển hình (Ảnh: Internet)
- Espresso Macchiato: Loại này có thành phần chủ yếu từ cà phê và có thêm một chút sữa tươi đánh nóng cùng bọt sữa nhỏ. Điểm đặc biệt của Espresso Macchiato là thiên về vị đắng và hương thơm nồng nàn của cà phê, thích hợp dành cho những ai yêu thích hương vị cà phê mạnh và đắng đặc trưng.
- Latte Macchiato: Khác hẳn với Espresso Macchiato, Latte Macchiato để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng thực khách bằng vị ngọt béo ngậy, có phảng phất một chút hương thơm của cà phê. Nếu như bọt sữa của Espresso Macchiato là những “vệt đốm” thì thành phần chính của Latte Macchiato là bọt sữa tươi đánh nóng, có độ dày lớn và cà phê chỉ chiếm một phần rất nhỏ.
Công Thức Làm Macchiato
Nguyên Liệu Làm Macchiato
Cách Làm Macchiato Đơn Giản
Bước 1: Cho các nguyên liệu gồm kem béo, topping base, sữa tươi vào tô đựng. Lưu ý rằng các nguyên liệu này đã được rã đông hoàn toàn.
Bước 2: Sau đó dùng máy đánh trứng để tạo foam cho hỗn hợp. Bạn đánh nhẹ nhàng theo một chiều để hỗn hợp được hoà trộn đều, cũng như tạo được lớp foam mềm mịn. Khi bạn thấy phần kem sữa đã có độ dẻo nhất định là được. Nếu bạn thích Macchiato có vị mặn thì thêm một xíu muối tinh vào hỗn hợp.
Đánh foam sữa theo một chiều, đều tay và điều chỉnh tốc độ máy tăng dần
Các Công Thức Pha Chế Macchiato
Cách Làm Blacktea Macchiato (Trà Đen Macchiato)
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Làm Blacktea Macchiato
Phần váng sữa Macchiato
Phần trà đen
Cách Làm Black Tea Macchiato
Bước 1: Bạn áp dụng hướng dẫn làm macchiato ở trên để làm lớp foam sữa nhé.
Bước 2: Cách pha trà ngon
Dùng nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C để hãm trà. Bạn có thể thay thế trà ô long bằng những loại trà có hương vị khác tùy thích.
Sau khi hãm trà, bạn cho đường cát trắng vào và khuấy đều, bạn cũng có thể dùng Syrup đường cát để thay thế.
Bước 3: Pha chế món trà macchiato
Chuẩn bị một chiếc ly, cho trà đen vào và nhẹ nhàng rót phần váng sữa Macchiato lên trên. Vậy là hoàn thành món Black Tea Macchiato rồi đấy.
Trà đen Macchiato – đồ uống “best seller” ở các quán cà phê, trà sữa hiện nay
Cách Pha Macchiato Coffee
Nguyên liệu:
Cách làm Macchiato Coffee: Sau khi pha 1 shot cafe Espresso đậm đặc Bạn cho sữa tươi thanh trùng vào ca đánh sữa, dùng vòi tạo foam của máy pha cafe để tạo bọt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Frenchpress (dụng cụ pha cafe hiện đại) thay thế cho vòi đánh sữa.
Tiếp đến, bạn đổ một lớp sữa đã tạo bọt vào tách, tầng tiếp theo là cafe Espresso và rót đầy phần Macchiato lên trên cùng.
Cách Làm Caramel Macchiato
Nguyên liệu làm Caramel Macchiato
Cách làm Caramel Macchiato
Bước 1: Cho sữa tươi vào ca đánh sữa và sục nóng bằng vòi đánh sữa trong máy pha cafe để tạo lớp foam Macchiato. Bạn không nên đánh sữa quá lâu sẽ làm cho lớp bọt bị vỡ và mất vị béo của sữa.
Bước 2: Bạn cho vào cốc thuỷ tinh 5ml nước đường và cho sữa tươi đã được đánh bọt lên trên cùng. Để ly thức uống trông đẹp mắt hơn thì bạn tách phần bọt ra ly riêng, đổ phần sữa vào đầy ly và dùng muỗng múc phần bọt phủ bao quanh thành cốc.
Bước 3: Cuối cùng bạn rót từ từ cafe vào chính giữa cốc và trang trí trên bề mặt thức uống với xốt caramel.
Caramel Macchiato có tỷ lệ sữa nhiều hơn cafe
Trà Sữa Macchiato
Nguyên liệu
Cách làm trà sữa macchiato
Bước 1: Bạn cho 50gr trà đen ủ trong nước sôi 90 độ C khoảng 15 phút.
Bước 2: Trong quá trình chờ, bạn làm hỗn hợp macchiato. Bạn cho 200ml topping base, 100ml whipping base, 150ml sữa tươi vào tô đựng và trộn đều các nguyên liệu. Sau đó dùng máy đánh trứng đánh theo chiều kim đồng hồ để tạo lớp foam mềm mịn.
Khi hỗn hợp đã bắt đầu dẻo và sánh hơn là được. Bạn không nên đánh macchiato quá lâu, sẽ làm cho lớp foam bị cứng.
Bước 3: Bạn lọc bỏ bã trà và lấy nước cốt để pha chế. Sau đó, bạn cho 80ml nước cốt trà, 50ml sữa tươi, 50ml nước đường và đá viên. Khuấy đều hỗn hợp để các nguyên liệu hoà quyện thơm ngon hơn. Cuối cùng bạn rót macchiato lên trên cùng.
Tuỳ theo sở thích mà bạn gia giảm lượng đường trong các món trên nhé. Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về Macchiato là gì cũng như cách pha chế Black Tea Macchiato phải không nào? Còn gì tuyệt vời hơn khi được nhấp một ngụm trà và cảm nhận được vị mằn mặn, béo béo, của váng sữa hòa cùng vị chát nhưng đầy ngọt ngào của trà đen. Thật sự thú vị đúng không? Ở bài viết tiếp theo, mời các bạn cùng tìm hiểu Bột béo là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.