Mascarpone là gì? Cách phân biệt với cream cheese, công dụng và

Mascarpone là gì? Cách phân biệt với cream cheese, công dụng và

Mascarpone là gì

1. Mascarpone là gì?

Mascarpone là gì?

Mascarpone là một loại phô mát kem Ý, có vị chua nhẹ nhờ sử dụng nước chanh, giấm hoặc hợp chất axit axetic hay axit citric. Nó có độ mềm mịn, thoạt nhìn như cheese nhưng không phải cream cheese bạn nhé!

Nói một cách khác, mascarpone được tách kem ra khỏi sữa, rồi được làm đông bằng thành phần có tính chất axit như giấm, nước chanh, axit citric hoặc axit axetic, mà không cần phải chờ lên men hoặc ép.

Cuối cùng, mascarpone được để nguội ở nhiệt độ phòng trước khi trút vào một vật đựng (có lót vải phô mát), rồi mang đi ướp lạnh từ 1 – 2 ngày.

Mascarpone là gì?

Nguồn gốc của mascarpone

Mascarpone là một loại phô mát kem có nguồn gốc từ các nước giữa khu vực Lodi và Abbiategrasso, phía nam Milan và nước Ý, xuất hiện từ cuối thế kỷ 16 đến đầu thể kỷ 17. Tên gọi của nó bắt nguồn từ ngôn ngữ địa phương có nghĩa là ricotta nhưng mascarpone được làm từ kem thay vì làm từ sữa như ricotta.

Nguồn gốc của mascarpone

2. Mascarpone và cream cheese có giống nhau?

Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, mascarpone và cream cheese thực chất là hai loại khác nhau mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn, vì thoạt nhìn chúng khá giống nhau về đặc tính sản phẩm như đều có vị béo và vị chua nhẹ khi ăn.

Tuy nhiên, mascarpone được làm từ kem (là phần sữa đã được tách kem), trong khi cream cheese được làm từ sữa (bò hoặc dê) nhưng không tách kem.

Mascarpone và cream cheese có giống nhau?

3. Mascarpone dùng để làm gì?

Mascarpone được dùng như một loại kem phô mát cho những món tráng miệng để tăng thêm vị béo ngậy và hương vị cho món ăn, kể cả súp kem. Đặc biệt hơn, khi sử dụng mascarpone, bạn sẽ không cần làm chín bằng nhiệt độ mà có thể ăn trực tiếp và cho vào món ăn.

Một trong những loại bánh nổi tiếng mà hay dùng mascarpone, đó chính là Tiramisu cổ điển của nước Ý. Phần kem phô mát béo ngậy của mascarpone làm tăng thêm độ mềm, mịn và beo béo của bánh, nhất là mascarpone góp phần hỗ trợ định hình cho loại bánh này.

Mascarpone dùng để làm gì?

4. Mascarpone mua ở đâu?

Vì là một loại phô mát kem nên bạn có thể tìm mua mascarpone dễ dàng tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm chuyên bán nguyên liệu làm bánh và một số trang mạng điện tử.

Điện máy XANH đã cập nhật đến tháng 5/2021, giá thành của mascarpone khoảng 200.000 – 240.000VND/kg (bịch) và dao động 140.000 – 320.000VND/250gr (hộp) đối với hàng nhập khẩu.

Mascarpone mua ở đâu?

Với chia sẻ phía trên, Điện máy XANH hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về mascarpone là gì? Dùng để làm gì, nơi mua, cách phân biệt với cream cheese ra sao trước khi chọn dùng loại phô mát kem này cho món ăn rồi nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia.