Mascot là gì? Costume là gì? Sự ra đời của linh vật

Mascot là gì? Costume là gì? Sự ra đời của linh vật

Mascot trong giới vẽ là gì

Nếu bạn là một fan hâm mộ của thể thao và thường xuyên theo dõi các sự kiện có tầm cỡ quốc tế như: thế vận hội, World Cup, Seagame hoặc các cuộc thi sắc đẹp… thì chắc hẳn bạn cũng đã khá quen thuộc với hình ảnh của những bộ Mascot mô phỏng 1 linh vật nào đó hoặc những bộ quốc phục (national costume). Vậy cái tên Costume và Mascot là gì? Chúng ra đời khi nào? Cùng mayruaxe.org tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mascot là gì?

Mascot là từ tiếng Anh có nguồn gốc vay mượn từ nguyên gốc tiếng Pháp (Mascotte). Dịch theo nghĩa tiếng Pháp thì từ này có nghĩa là bùa may mắn. Được dùng với nghĩa là bất kỳ một đồ vật nào đó mang lại may mắn cho con người.

Linh vật tiếng anh là gì?
Linh vật tiếng anh là gì?

Còn Mascot trong tiếng Anh được hiểu là “linh vật” trong tiếng Việt. Linh vật là một loài thực vật hoặc động vật (gọi chung là những đối tượng) được con người sáng tạo nên. Những con cật này có thể do con người tự nghĩ ra hoặc chúng có thể mô phỏng thực tế, nhưng tựu chung lại thì những động vật này đều đại diện cho sự may mắn và mang ý nghĩa theo chiều hướng tích cực.

Ví dụ: Linh vật vui được lựa chọn trong sự kiện Sea Game 22 năm 2003 do nước Việt Nam đăng cai tổ chức là hình ảnh con trâu vàng.

Vì mascot luôn mang đến những nguồn năng lượng tích cực cho con người nên chúng cũng thường được xuất hiện tại những khu vui chơi, giải trí và thường gọi đó là người Mascot. Vậy người làm Mascot là làm gì?

Giải thích cho công việc này là một người thật sẽ mặc những bộ Mascot mô phỏng một con vật nào đó, nhằm tạo sự hứng thú cũng như thu hút các du khách, đặc biệt là những em bé. Không chỉ ở các khu vui chơi, mà các trung tâm thương mại sầm uất, nơi có sự ra vào tấp nập của rất đông khách cũng sẽ trở nên màu sắc và bớt nhàm chán hơn nếu như có sự xuất hiện của những chú Mascot gấu đủ loại hình thù. Những sự kiện có sự góp mặt của Mascot sẽ có thể mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái, vui vẻ.

Nếu bạn sắp tổ chức một sự kiện và cũng đang tìm một địa điểm thuê Mascot ở Hà Nội thì có thể tham khảo địa chỉ trên Google. Kết quả sẽ trả về cho bạn rất nhiều địa địa chỉ cho thuê.

Mascot thường xuất hiện ở đâu?

Chúng thường xuất hiện ở các đại hội thể dục thể thao như linh vật của sự kiện, các bạn sẽ dễ dàng nghe nhắc đến: Linh vật của world cup 2014 tại Brazil là con Tatu, linh vật thể thao thường được dùng để tiếp thị cho chương trình hay đội bóng nào đó.

Mascot trong giới vẽ là gì?

Ngoài ra, trong giới hội hoạ cũng sử sử dụng Mascot như một thuật ngữ, đó là “OC Mascot” hay vẽ Mascot. Được viết vẽ Mascot chính là kỹ thuật vẽ tranh trên giấy bằng màu hoặc chút chì để ghi lại hình ảnh.

Mascot và OC là gì?
Mascot và OC là gì?

Như vậy, qua phần giải thích về ý nghĩa của Mascot trong giới vẽ, bạn đọc đã có thể hiểu được vẽ Mascot là gì đúng không nào?

Costume là gì?

Có thể nói Costume là một từ tiếng Anh nhưng lại khá phổ biến và thông dụng, nhất là vào thời gian diễn ra những cuộc thi sắc đẹp lớn trên hành tinh.

Costume có loại từ là danh từ, với nhiều nghĩa như: quần áo, y phục, cách ăn mặc, trang phục… Nhưng có lẽ nghĩa thông dụng nhất của danh từ này chính là “trang phục” hoặc quốc phục. Mỗi một mùa Miss World, Miss Grand hoặc Miss Universe đến, chúng ta lại cùng nhau hồi hộp ngóng trông đến phần thi National Costume (đây là phần thi trình diễn trang phục dân tộc) của các thí sinh Việt Nam.

National Costume của Hoa hậu H’Henie dự thi Miss Universe
National Costume của Hoa hậu H’Henie dự thi Miss Universe

Nguồn gốc ra đời của linh vật

Từ “linh vật” trong tiếng Việt vốn có xuất thân là một từ gốc Hán. Trong bộ “Hán ngữ đại từ điển” nhà nghiên cứu La Trúc Phong đã giải thích ý nghĩa và nguồn gốc của từ linh vật như sau:

– Thứ nhất: linh vật mang nghĩa báo hiệu điềm lành.

– Thứ hai: có ý nghĩa là các sản vật quý báu, thần kỳ.

– Thứ ba: đại diện cho thần linh

– Nghĩa thứ 4: là vật của người tu tiên, đắc đạo.

Sau này, linh vật đã được được Cha cả Bá Đa Lộc dùng trong tiếng Việt với ý nghĩa là: vật mà người dân coi là có phép linh thiêng.

– Huỷnh Tịnh Paul coi là vật có phép thần thông, biết biến hóa.

– Đào Duy Anh cho là vật thiêng liêng, có thể mang đến điềm xấu hoặc điềm tốt.

– Đào Văn Tập thì coi linh vật => vật thiêng.

– Cuốn Tự điển Việt Nam định nghĩa linh vật với 2 nét nghĩa: 1 là vật thuộc tâm linh. 2 là vật linh thiêng.

Như vậy, có thể thấy từ linh vật trong tiếng Hán ban đầu có 4 nghĩa, nhưng khi du nhập vào Việt Nam thì chỉ có nghĩa thứ 3 và nghĩa thứ 4 được dùng. Hiện tại bút tích minh chứng cho 2 ý nghĩa này vẫn được tìm thấy trong một số từ Hán Việt như: linh từ, thần linh, linh vị…

Bài viết vừa rồi bạn đã tìm hiểu về 2 thuật ngữ Costume là Mascot là gì, cũng như sự ra đời của những chú linh vật. Hy vọng rằng, qua đây bạn đọc đã có thêm những vốn kiến thức mới. Đừng quên theo dõi mayruaxe.org thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!