Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot có khỏi hoàn toàn không?

Thoát vị đĩa đệm hiện đang là căn bệnh cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Việc điều trị cũng có rất nhiều phương pháp, tuy nhiên đối với tình trạng quá nặng bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot như thế nào và ưu điểm là gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot có khỏi không?

Điều trị nội khoa bảo tổn luôn luôn được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn cho bệnh nhân của mình. Tuy nhiên khi điều trị nội khoa không đáp ứng sau 2 tháng, bệnh nhân có teo cơ tiến triển hoặc chèn ép thần kinh cấp thì phương pháp phẫu thuật là tối ưu nhất.

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot có khỏi không?Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot có khỏi không?

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 bằng robot có khỏi không?

Mặc dù đây là phương pháp phổ biến, rất nhiều người đã điều trị thành công nhưng không phải là không có rủi ro. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng sau phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của mình.

Trường hợp mổ thoát vị thành công nhưng bệnh nhân không chú ý chăm sóc và tập luyện sinh hoạt phù hợp thì vẫn có nguy cơ mắc lại.

Tỷ lệ tái phát sau mổ cũng khá cao, thông thường từ 5 tháng đến 1 năm bệnh nhân có thể bị lại hoặc tình trạng đau vẫn không cải thiện sau phẫu thuật thì phải tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm lần 2.

Khi phẫu thuật lần 2 bệnh nhân sẽ được thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng. Đĩa đệm ở người là cấu trúc mềm, bên trong là nhân nhầy, bên ngoài là vòng sợi có tác dụng giảm sóc, đàn hồi giúp cột sống co giãn để con người thực hiện được các động tác cúi gập. Đĩa đệm nhân tạo thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại, nó có khả năng hoạt động như một đĩa đệm thông thường, tuy nhiên sức chống đỡ và chịu lực sẽ kém hơn.

Phẫu thuật đĩa đệm lần 2 có khỏi hay không cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Khả năng tương thích với thiết bị của mỗi người, các chế độ tập luyện và sinh hoạt sau mổ, trình độ kinh nghiệm của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt thì hiệu quả đạt được lên đến 70%. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những rủi ro trong phẫu thuật.

Ưu điểm của mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như: Mổ bằng laser, mổ bằng sóng radio cao tần, mổ phanh và mổ bằng robot.

Việc sử dụng robot trong điều trị các bệnh lý đang được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều thành công. Đối với bệnh lý đĩa đệm, phẫu thuật bằng robot cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội như: 

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot có độ chính xác caoMổ thoát vị đĩa đệm bằng robot có độ chính xác cao

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot có độ chính xác cao

  • Độ chính xác: Với độ chính xác lên đến 98%, robot sẽ giúp bác sĩ tránh được những rủi ro không đáng có, đảm bảo độ an toàn trong quá trình phẫu thuật.
  • Ít xâm lấn: Thủ thuật ít xâm lấn hơn các phương pháp mổ cổ điển. Sau khi rễ thần kinh được giải phóng, các dụng cụ phẫu thuật sẽ được rút hết ra ngoài, vết mổ chỉ cần băng lại, không cần khâu. 
  • Ít biến chứng: Biến chứng nhiễm trùng sau mổ là điều quan ngại nhất trong tất cả các cuộc phẫu thuật, tuy nhiên với việc sử dụng robot tỷ lệ này còn rất thấp (chỉ khoảng 1%) biến chứng chảy máu hay làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh cũng giảm đáng kể.
  • Hồi phục nhanh: Nếu như phẫu thuật không robot, người bệnh sẽ phải theo dõi tình trạng sức khỏe sau mổ một cách đặc biệt thì đối với phương pháp này việc chăm sóc đơn giản hơn nhiều.
  • Tiết kiệm thời gian: Rút ngắn thời gian mổ từ 7-10 giờ xuống còn 3 giờ. Thời gian hồi phục bệnh từ 3-5 ngày xuống còn 2 ngày.
  • Hiệu quả cao: Nhờ xác định được vị trí chính xác đến từng milimet nên đạt được hiệu quả rất lớn, tránh được những tai biến không đáng có.

Với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp mổ thông thường nên chi phí cho phẫu thuật đĩa đệm bằng robot cũng không phải là nhỏ. Nếu mức chi phí mổ cổ điển chỉ từ 20 đến 40 triệu đồng thì mổ bằng robot chi phí cao gấp đôi từ 80 đến 100 triệu đồng.

>>>>>Có thể bạn muốn quan tâm: Mổ thoát vị đĩa đệm bằng laser có hiệu quả không? Ưu nhược điểm của phương pháp

Thế nhưng tin vui cho những người thu nhập thấp, trong những năm gần đây phẫu thuật bằng robot đã được bảo hiểm chi trả. Do đó đây không còn là nỗi lo của nhiều người nữa. Mọi người đều có thể sử dụng các phương pháp tốt nhất này để phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện đã áp dụng phương pháp mổ bằng robot như: Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học y Hà Nội, bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy. Hầu như đều là các bệnh viện đầu ngành của nhà nước. Mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về đội ngũ bác sĩ, cộng thêm những ưu điểm mà robot mang lại thì hiệu quả sẽ tăng cao, biến chứng sẽ được giảm xuống mức thấp nhất.

Việc lựa chọn các cách thức điều trị phải phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ, độ tuổi và tình trạng bệnh của mỗi người. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho mình.Trên đây là một số thông tin về phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 và ưu điểm của phẫu thuật bằng robot. Hi vọng bạn đọc có thêm một số kiến thức giúp ích cho bản thân và gia đình.

Nguồn: An Cốt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *