Đã bao giờ bạn nghiện cái vị béo béo thơm thơm đặc biệt của trứng bắc thảo chưa? Hãy cùng theo dõi cách làm trứng bắc thảo tại nhà để có thể thưởng thức bất cứ khi nào thích nhé!
Chuẩn bị 20 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 người
Trứng bắc thảo là loại trứng có màu đen đặc trưng với lớp ngoài mềm mại và lớp trong có vị béo ngậy thường được ăn chung với súp hoặc dùng để ăn chơi. Nếu là một người cực kỳ nghiện món ăn này thì hãy nhanh tay ghi chép lại công thức làm trứng bắc thảo dưới đây để có thể tự tay làm và thưởng thức món mình yêu thích nhé!
1 Nguyên liệu
Cách chọn mua trứng vịt ngon: Bạn nên chọn mua những quả trứng có phần vỏ nhám, có lớp phấn mỏng bao quanh. Khi lắc, trứng còn mới sẽ không có tiếng kêu, trứng đã lâu sẽ có tiếng kêu nhỏ, nếu trứng có tiếng kêu to rõ ràng nghĩa là trứng đã bị hỏng, không nên mua. Mách nhỏ: Bạn có thể mua bột diêm sinh, trắc bách diệp ở các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y hoặc phòng chuẩn bị y học cổ truyền. Trà mạn là loại trà không được ướp hương, bạn có thể mua tại các cửa hàng trà. Còn phèn chua, bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, đồ khô ở trong chợ hoặc siêu thị.
2 Cách làm trứng bắc thảo
Bước 1 Ngâm trứng vịt
Trứng vịt sau khi mua về bạn đem rửa cho sạch bụi bẩn, sau đó bạn để ráo nước hoặc lau khô. Sau đó bạn hòa dung dịch gồm 1 lít nước và 3 muỗng cà phê phèn chua. Tiếp đến, bạn thả trứng vịt đã ráo nước vào trong dung dịch rồi ngâm trong vòng 3 ngày. Trong khoảng thời gian 3 ngày này, lòng trắng trứng sẽ bị phèn làm biến đổi thành màu trong suốt như thạch rau câu.
Mẹo: Để chọn được loại trứng vịt ngon, bạn hãy thả thử trứng vào nước muối để xem trứng chìm hay nổi, nếu chìm thì là loại trứng tốt, còn nếu trứng nổi thì không nên chọn làm trứng bắc thảo nhé.
Bước 2 Chuẩn bị hỗn hợp bùn ngâm
Bạn đem đinh hương sao vàng tán nhỏ. Bồ kết thì đem nướng cháy thành than rồi giã nhuyễn ra như bột hoặc nếu không nướng thì bạn đem giã nhuyễn.
Pha trà mạn với 700ml nước sôi rồi vắt lấy nước, bỏ bã đi.
Rau dền gai phơi khô rồi đốt lấy tro.
Lá trắc bạch diệp thì bạn đem giã nhỏ sau đó đem trộn với bột quế và bột diêm sinh.
Sau khi đã có tất cả những thứ trên, bạn trộn đều tất cả lại để được hỗn hợp bùn ngâm cho bước tiếp theo.
Bước 3 Ngâm trứng bắc thảo
Lấy trước trong lọ ngâm ra sau đó dùng khăn lau sơ qua cho khô. Sau khi đã có được hỗn hợp bùn, bạn lần lượt dùng cọ hoặc tay quét bùn phủ kín toàn bộ từng quả trứng rồi lăn chúng qua lớp vỏ trấu cho thật đều tay.
Tiếp đến, bạn cho trứng đã quét vào trong một cái hũ hoặc bình kín, lưu ý xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới. Sau đó, bạn đem chôn xuống đất khoảng 3 đến 5 tháng. Khoảng 3 tháng là lớp bùn sẽ khô lại, từ khoảng đó bạn có thể canh và lấy ra ăn dần.
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi đã ngâm được một thời gian thì bạn có thể lấy ra ăn. Đầu tiên, bạn có thể thấy được màu đen đặc trưng của trứng bắc thảo, trứng càng đen thì sẽ càng ngon. Vỏ ngoài thì trong suốt và mềm, còn lớp bên trong thì béo ngậy không thể cưỡng lại được.
3 Thưởng thức
Thưởng thức
Chỉ cần một chén cơm nóng, bạn có thể ăn ngay trứng bắc thảo với nước mắm chua ngọt và cơm.
Thông thường, trứng bắc thảo có thể bảo quản được từ 3 – 4 tháng tùy theo cách bảo quản. Bạn có thể bảo quản trưng bắc thảo theo một số cách sau:
Nếu đã trót mê món ăn này thì còn chần chừ gì mà không lưu lại công thức làm trứng bắc thảo cực thơm ngon và dễ dàng chỉ với 3 bước. Ăn những món chúng ta tự tay nấu sẽ ngon hơn rất nhiều so với những món mua ở ngoài phải không nào. Chúc các bạn thành công.
Chọn mua trứng bắc thảo tại Bách hóa XANH:
Mua bột hồi, đinh hương tại Bách hoá XANH:
Bách hóa XANH